Việt Hương khổ sở vì bị bệnh tiểu đường và tăng huyết áp hành hạ

Nhi Huỳnh 11:23 07/01/2019

Bệnh tiểu đường còn chưa chữa khỏi lại bị thêm bệnh tăng huyết áp khiến Việt Hương ủ rũ ăn không ngon ngủ không yên và nhan sắc như già thêm mấy chục tuổi.

Tập 6 chương trình "Bác sĩ gia đình" vừa được phát sóng lúc 12h50, chủ nhật ngày 6/1 trên THVL1 với chủ đề “Nguy hiểm khôn lường khi vừa bị tiểu đường vừa bị cao huyết áp” cùng sự tham gia cố vấn của bác sĩ CK2 Ngô Thế Phi – Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Thủ Đức – TPHCM.

Mở đầu chương trình là tình huống bệnh nhân vừa bị tiểu đường vừa bị tăng huyết áp của các nghệ sĩ Mai Sơn, Việt Hương và Lê Lộc. Trong lúc Việt Hương đang buồn bã vì căn bệnh tiểu đường hành hạ thì chồng cô lại nhảy nhót vui vẻ. Thấy vậy, Việt Hương mới đưa ra tờ giấy khám bệnh và nói rằng: “Tôi bị tiểu đường. Tôi để tờ giấy khám sức khỏe ngay đầu giường mà ông không thèm xem mà còn nằm đè lên cả tờ giấy”. Cứ ngỡ được chồng an ủi, nào ngờ Mai Sơn đáp dửng dưng như không: “Bà bị tiểu đường xưa giờ tôi biết rồi” khiến Việt Hương nổi quạu: “Tôi bị tiểu đường huyết áp cao”.

Nghe vợ nói vậy, Mai Sơn hoảng hốt cầm giấy lên đọc nhưng thay vì trấn an vợ anh lại khiến cô thêm lo lắng khi phán rằng: “Bà thay đồ tôi dẫn bà đi qua chào từ biệt bà con hàng xóm. Chứ bệnh chồng bệnh như thế này là nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi luôn á. Nguy hiểm lắm đó bà”. Ngỡ ngàng với câu nói của chồng, Việt Hương tủi thân, mếu máo nói: “Tôi chỉ mới hù nhẹ ông thôi mà ông trù tôi rồi, uổng công tôi lo lắng cho ông bấy lâu nay”. Đúng lúc đó, Lê Lộc về nhà và nghe được câu chuyện mẹ bị bệnh, cô mới nhắc nhở ba mình: “Con dặn ba hoài là đừng có nói gì làm má suy nghĩ, má đang bệnh mà”.

Không để ý lời khuyên của con gái, Mai Sơn lại nói rằng: “Má con đi để lại tài sản cho ba con mình”, vừa nghe cô nàng lập tức sướng rơn: “Trời ơi con thương má gì đâu”. Bất ngờ với câu nói của con gái, Việt Hương khổ sở than: “Tôi bị tiểu đường lên đến huyết áp cao mà hai người không nghĩ cách chữa bệnh cho tôi mà hai người chỉ muốn lấy chìa khóa mở gia tài”. Lê Lộc còn đáp lại một cách phũ hơn: “Không phải mẹ chết con vui mà con vui vì mình có tài sản”. Sau câu nói thiếu suy nghĩ đó, cô nàng mới chợt phát hiện ra là mình lỡ lời và ngay lập tức an ủi mẹ bằng cách nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Để lý giải về nguyên nhân người bệnh tiểu đường bị huyết áp cao, bác sĩ CK2 Ngô Thế Phi, cho biết: “Người bị cao huyết áp và người bị tiểu đường nằm trong hội chứng chuyển hóa. Người cao huyết áp có nguy cơ bị tiểu đường sau này. Và người bị tiểu đường cũng có nguy cơ bị tăng huyết áp. Bệnh nhân bị tiểu đường theo thời gian sẽ có những biến chứng gây bệnh lý về thận như suy thận từ đó làm cho huyết áp tăng lên. Ngoài ra, bệnh nhân đái tháo đường còn có những tổn thương về mạch máu, tim mạch và điều này cũng góp phần gây ra bệnh tăng huyết áp”.

Đối với những người vừa tiểu đường vừa cao huyết áp để ngăn ngừa và làm chậm các biến chứng, bác sĩ CK2 Ngô Thế Phi khuyên rằng: “Bệnh nhân cần phải điều trị song song cùng lúc cả hai căn bệnh thì mới kiểm soát được huyết áp.. Điều trị tiểu đường bằng chế độ ăn, tập thể dục và tuân thủ điều trị theo thuốc của bác sĩ. Bên cạnh đó, bệnh nhân phải thực hiện chế độ ăn nhạt, phải giảm bớt nêm nếm mặn lại. Trong chế độ ăn hằng ngày phải có thực phẩm chứa nhiều kali như đậu nành, chuối, khoai langKhi mà chế độ ăn nhiều kali sẽ tăng thải muối ra đường nước tiểu giúp bệnh nhân hạ huyết áp. Và quan trọng nhất là bệnh nhân phải giảm cân, chỉ cần giảm một 1 kilogam thôi là huyết áp sẽ giảm theo. Bệnh nhân phải tập thể dục vừa phải, kéo dài sẽ giúp hạ huyết áp rất tốt. Đặc biệt là bệnh nhân phải giảm rượu bia và sử dụng thêm những sản phẩm có tính chất hỗ trợ trong việc điều trị tiểu đường được bộ y tế công nhận và có uy tín trên thị trường”.

Sau phần giải đáp với những thông tin cụ thể, hữu ích của bác sĩ, Việt Hương không còn lo lắng và tự đúc kết được là bản thân cần có chế độ ăn uống phù hợp, tập luyện thể dục nhẹ nhàng và uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để ổn định đường huyết và huyết áp trong cơ thể.

Tập 7 "Bác sĩ gia đình" sẽ phát sóng lúc 12h50 Chủ nhật, ngày 13/1 trên THVL1.

Theo Nhi Huỳnh/Infonet

Loading...