Ứng viên từ chối mức lương cao - "Nghịch lý" tại show thực tế về việc làm?

Hoàng Hằng 07:32 09/11/2019

Không phải cứ lương cao là chiêu mộ được nhân tài! Điều này là kết luận của số đông khán giả sau khi theo dõi 8 tập phát sóng đầu tiên của Cơ hội cho ai.

Cơ hội cho ai – Whose chance là chương trình truyền hình thực tế thuần Việt đầu tiên về việc làm hiện đang trên sóng VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam. Cơ hội cho ai, có thể nói, là phiên bản thu nhỏ của Thị trường việc làm, mà ở đó các Ứng viên – Người lao động và các Sếp – Nhà tuyển dụng, công khai thương lượng về công việc, chế độ, đãi ngộ để đi đến được các kết “chốt deal”, “về chung một nhà”.

Những tưởng giữa các yếu tố thương lượng công khai này, thu nhập sẽ là yếu tố tiên quyết khiến các ứng viên cân nhắc lựa chọn. Tuy nhiên, thực tế diễn ra sau 8 tập không khỏi khiến người xem đầu tiên là ngạc nhiên, sau đó là thích thú, hào hứng với chương trình.

Nhiều ứng viên lựa chọn về với sếp đưa ra mức lương thấp hơn. Có ứng viên từ chối mức lương “khủng” để ra về “tay trắng”.

Cùng điểm qua những màn thương lượng kịch tính này.

Ý Nhi – Nữ ứng viên chọn Sếp Nga vì đồng cảm

Phan Thị Ý Nhi, 23 tuổi, tốt nghiệp Đại học Tài chính Marketing, xuất hiện trong tập 5 Cơ hội cho ai. Nữ ứng viên chia sẻ trên sóng truyền hình về quá khứ mắc căn bệnh trầm cảm sau biến cố gia đình. Trải lòng đầy cảm xúc của cô sau đó nhận được sự chia sẻ từ MC Lại Văn Sâm và các sếp, đặc biệt là sếp Lưu Nga và sếp Ngô Hoàng Gia Khánh, những nhân vật cũng có hoàn cảnh tương đồng.

Ứng viên từ chối mức lương cao - Nghịch lý tại show thực tế về việc làm?

Bằng thành tích học tập ấn tượng và thái độ tự tin khi giải quyết tình huống trên sân khấu, Ý Nhi xuất sắc nhận được “6 nút xanh” từ các sếp, tương đương 6 cơ hội thương lượng “chốt deal”. Tuy nhiên, nữ ứng viên chỉ phân vân giữa hai trong số đó, là sếp Vũ Mạnh Hùng với mức lương 25 triệu và sếp Lưu Nga với mức 15 triệu. Cuối cùng, Ý Nhi bất ngờ quyết định ra Hà Nội làm việc với Elise của sếp Lưu Nga với vị trí chuyên viên truyền thông. Cô từ chối mức thu nhập khá cao so với sinh viên mới ra trường - 25 triệu từ sếp Hùng, cũng như so với mức lương kỳ vọng 9 triệu của mình.

Khẳng định cho lựa chọn, Ý Nhi chia sẻ: “Em chọn sếp Nga vì chị có nhiều cảm xúc giống như em, em tìm thấy sự đồng cảm”.

Phương Thy – Cử nhân ĐH RMIT “chốt deal” vì “san bằng tất cả”

Nữ ứng viên tiếp theo nhận được “6 nút xanh” từ các sếp là Phan Đạt Phương Thy, từng học tập tại Đại học RMIT, một nữ sinh tự tin, bản lĩnh, có đam mê theo đuổi công việc của một chuyên viên Marketing. Tiến đến vòng thương lượng cuối cùng, mức lương kỳ vọng của Phương Thy là 7 triệu đồng. Và cô nhận được 5/6 mức lương thương lương vượt kỳ vọng. Trong đó, sếp Hùng là người đưa ra con số cao nhất, gấp đôi con số kỳ vọng của ứng viên là 15 triệu đồng.

Ứng viên từ chối mức lương cao - Nghịch lý tại show thực tế về việc làm?

Tuy nhiên, kết quả Phương Thy đã quyết định “về đội” sếp Tiến với mức lương 10,006,789. Theo sếp Tiến, con số 6789 là số tượng trưng cho sự “san bằng tất cả” dành cho tuổi trẻ.

Tiến Quyết, Quốc Tuấn – Những nam ứng viên kiên trì thách thức giới hạn bản thân

Khác với Ý Nhi và Phương Thy đều là sinh viên vừa tốt nghiệp, ít kinh nghiệm làm việc, lựa chọn “chốt deal” có đôi phần cảm tính; Tiến Quyết (xuất hiện ở tập 1 Cơ hội cho ai) và Quốc Tuấn (tập 3 Cơ hội cho ai) đã có kinh nghiệm làm việc nhiều năm, hiểu rõ bản thân cần gì.

Ứng viên từ chối mức lương cao - Nghịch lý tại show thực tế về việc làm?

Với Tiến Quyết mới 22 tuổi, nhưng đã làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia, có nhiều kinh nghiệm, mục tiêu theo đuổi con đường trở thành một chuyên viên Marketing chuyên nghiệp; Còn Quốc Tuấn đặt mục tiêu 3 năm sau sẽ trở thành Giám đốc kinh doanh, sau đó là CEO. Với những mục tiêu rõ ràng, có tính định hướng về nghề nghiệp, Tiến Quyết bỏ qua mức lương 25 triệu từ sếp Hùng để “về đội” của sếp Khánh với mức lương 20 triệu. Nam ứng viên giải thích cho lựa chọn của mình: “Tôi thấy đây (TIKI) là môi trường khuyến khích sự sáng tạo, năng động. Khi tôi ở môi trường đó, tôi sẽ có cơ hội phát triển nhiều hơn”.

Tương tự, Quốc Tuấn cũng bỏ qua cơ hội “về đội” sếp Khánh với mức lương 45 triệu cho vị trí quản lý ngành hàng, để về với sếp Nga cùng mức “chốt deal” 40 triệu cho vị trí quản lý khu vực. Lý giải cho quyết định đầu quân về Elise, nam ứng viên bộc bạch: “Cái tôi được là thể hiện bản thân, giới hạn của mình. Thực tế tôi có lợi thế trong ngành của Sếp Nga, chị đã thuyết phục tôi nhiều và tôi cảm nhận chị có sự quyết tâm và việc tôi về công ty chị là hợp lý nhất”.

Ứng viên từ chối mức lương cao - Nghịch lý tại show thực tế về việc làm?

Trung Kiên – Nam ứng viên tạo ra bất ngờ khi từ chối “chốt deal khủng”, ra về “tay trắng”

Tình huống hy hữu tại Cơ hội cho ai tập 8 gọi tên chàng sinh viên của Đại học Ngoại thương, Hoàng Lê Trung Kiên. Mặc dù mức lương kỳ vọng của nam ứng viên là 9 triệu, nhưng đứng trước hai cơ hội lớn từ sếp Tiến – 30 triệu cho vị trí chuyên gia phân tích dữ liệu, và sếp Hà – 15 triệu cho vị trí thủ kho, Trung Kiên bất ngờ từ chối, chấp nhận ra về “tay trắng” vì cảm thấy bản thân chưa xứng đáng. “Em cảm ơn hai anh. Sau chương trình, em rất mong giữ được liên hệ của anh. Khi em đạt đến kỳ vọng như anh mong muốn, em sẽ gặp lại anh để ứng tuyển” – Nam ứng viên chia sẻ.

Ứng viên từ chối mức lương cao - Nghịch lý tại show thực tế về việc làm?

Quý trọng đức tính chân thành của Trung Kiên, MC Lại Văn Sâm ủng hộ quyết định của nam ứng viên. “Không phải ai cũng làm được, đó là một quyết định khó khăn. Mọi chuyện đều có thể diễn ra, quyết định là ở các ứng viên. Đây là ứng viên cho tôi ấn tượng. Cảm ơn cháu vì sự chân thành, lòng tự trọng và vì quyết định sáng suốt, chú ủng hộ quyết định của cháu” – Nam MC nói.

Cơ hội cho ai được cho là phản ánh khá thực tế về thị trường việc làm, mà ở đó, tất cả các lát cắt trong quá trình tuyển dụng đều được thể hiện một cách trực quan sinh động, việc thương lượng vị trí, mức lương lần đầu tiên được công khai trên sóng truyền hình khiến khán giả thích thú. Qua đây, có thể thấy, vấn đề thu nhập trong quá trình tuyển dụng không phải yếu tố tiên quyết để chiêu mộ nhân tài. Tầm nhìn của doanh nghiệp, môi trường làm việc, khả năng thăng tiến, chế độ đào tạo, sự lắng nghe/ thấu hiểu của các sếp - Nhà tuyển dụng, đôi khi chính là yếu tố quyết định "chốt deal" thành công.

Ứng viên từ chối mức lương cao - Nghịch lý tại show thực tế về việc làm?

Tập 9 Cơ hội cho ai – Whose chacen tiếp theo là cuộc đối đầu giữa Kiến Trúc – Cử nhân Quản trị doanh nghiệp, thạc sĩ kinh tế VNP đã khởi nghiệp, làm chủ, nay muốn đi làm cho các tập đoàn lớn với vị trí giám đốc điều hành hoặc giám đốc bộ phận và Minh Thành – Cử nhân Marketing, kinh nghiệm làm việc 3 năm. Đồng thời, chương trình chào đón sự quay trở lại của sếp Khánh (Phó chủ tịch đầu tư và phát triển doanh nghiệp, thành viên thường trực HĐQT tập đoàn Tiki), cũng như “nhân vật ghế nóng” mới toanh, một Sếp người nước ngoài đến từ tập đoàn hàng đầu của Hà Lan – sếp Gabor Fluit (Tổng giám đốc DE HEUS châu Á) hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội mới cho các ứng viên và sự cạnh tranh giữa các Sếp sẽ quyết liệt hơn.

Ngoài ra, tập 9 lên sóng VTV3 lúc 11g00 ngày 9/11 tuần này xuất hiện sự điều chỉnh về luật chơi của vòng đối đầu sau khi lắng nghe những phản hồi từ khán giả, cùng giới chuyên môn. Việc điều chỉnh này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ cho người hâm mộ chương trình.

Theo H.H/Thế giới trẻ