Tự mình nuôi 103 trẻ mồ côi, cựu chiến binh thấm thía gánh nặng của người phụ nữ

Mỹ Linh 07:55 28/03/2020

Dồn hết khối tài sản hơn 100 tỷ nuôi hơn 100 đứa con không chung dòng máu, nghĩa cử cao đẹp của ông Bùi Công Hiệp khiến mọi người đều ngưỡng mộ.

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha. Nuôi 1 đứa con khôn lớn thành người đã là một việc không hề đơn giản, vậy mà ông Bùi Công Hiệp sẵn sàng gánh vác cả 2 vai trò vừa là cha lại làm mẹ của hơn 100 đứa con không chung dòng máu. Với tình yêu thương bao la và tấm lòng nhân ái ông đã dùng khối tài sản trị giá hơn 100 tỷ của mình thay hơn 100 người mẹ chăm sóc những đứa trẻ không quen biết với mong ước giản đơn là các con sẽ khôn lớn, trở thành người tử tế. Và câu chuyện về "người mẹ đặc biệt" ấy đã được kể trong tập 11 - Mẹ tuyệt vời nhất phát sóng 19h50 thứ 6 ngày 27/3 trên kênh VTV9.

Sẵn sàng cho mẹ đẻ nhận lại khi các con trưởng thành

Dẫn tới chương trình 2 bé lớn nhất là Bùi Kim Giáp và Nguyễn Kim Anh trong số hơn 100 đứa trẻ đã nhận nuôi, khi sứ giả hạnh phúc hỏi các bé theo họ ai, ông liền ôn tồn đáp: "Câu hỏi của cô cũng có rất nhiều người hỏi tại sao không mang họ anh, thì thực ra tâm niệm của tôi khi nhận các bé thì tôi muốn các bé mang họ mẹ để sau này còn đoàn tụ lại. Thứ 2 là trong khai sinh của bé thì nó có họ mẹ để sau này các bé đỡ tủi thân. Đặc biệt sau này các bé trưởng thành thì mẹ cứ tới nhận bé về".

Tự mình nuôi 103 trẻ mồ côi, cựu chiến binh thấm thía gánh nặng của người phụ nữ
Ông Bùi Công Hiệu cùng 2 bé lớn nhất tham gia chương trình

Thành lập trung tâm từ năm 2010 nhưng mãi 2012 ông mới nhận nuôi đứa trẻ đầu tiên chính là Giáp, ông xúc động kể lại: "Tôi nhớ hoài vào tháng 10/2012 thì có 1 cuộc gọi trong bệnh viện của 1 người mẹ. Người mẹ này đang là sinh viên học năm cuối, cô ấy nói với tôi rằng bây giờ có con nhưng không muốn bỏ, nhờ tôi nuôi giúp và sẽ tới nhận lại trong tương lai. Nghe vậy tôi liền nói 'Yên tâm, đó đang là ước mơ của tôi mà. Cứ lo học hành, ra trường kiếm công việc ổn định đi rồi nhận con lúc nào cũng được'".

Môi trường quân đội hun đúc tấm lòng bao dung

Vợ con đuề huề nhưng lại dồn hết tài sản để lo cho hơn 100 đứa trẻ mồ côi, quyết định của ông Hiệp khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu và vô cùng thắc mắc. Thậm chí để thực hiện được mong muốn đó ông đã trải qua không ít khó khăn, vất vả. Tâm sự về cái duyên với những đứa con không cùng huyết thống, ông Hiệp bồi hồi nhớ lại: "Tôi quyết định làm việc này bởi rất nhiều yếu tố. Thậm chí những người thân thiết cũng từng phản đối và nói rằng 'ủa bị khùng hay sao mà anh tự nhiên bỏ 1 số tiền lớn, 1 tháng vài chục đến vài trăm triệu nuôi những đứa trẻ không quen biết. Sao anh không lấy tiền đấy mà dưỡng già?Anh với chị đi chơi đi'. Thì lúc đó tôi đáp rằng đây là ước muốn của anh".

Tự mình nuôi 103 trẻ mồ côi, cựu chiến binh thấm thía gánh nặng của người phụ nữ
Việc quyết định nuôi những đứa trẻ này từng khiến ông nhận rất nhiều phản đối

Và lý tưởng này được ông hun đúc sau khi tham gia quân đội: "Từ thời sau giải phóng tôi lại được tham gia phong trào thanh niên xung phong năm 76. Mãi năm 79 khi chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra thì tôi được chuyển qua bên quân đội. Thì thời gian đó tình đồng đội, tình anh em đã hun đúc cho tôi suy nghĩ bây giờ. Trước thì tôi quan niệm cứ anh em ruột thịt trong nhà thì mới thương yêu nhau, đùm bọc nhau, nhưng khi qua 2 môi trường tôi mới thấy rằng ủa hay quámọi người thậm chí có thể hy sinh vì nhau".

"Đấu tranh" với gia đình để mở trại trẻ mồ côi

Trước khi thành lập Mái ấm Thiên Thần người cựu chiến binh đã phải làm nhiều công việc để tích lũy đủ khả năng kinh tế như: đạp xích lô, phụ hồ, dán đồ mã...Và quan trọng nhất chính là quá trình thuyết phục gia đình, ông ví von giai đoạn đó giống như "Cuộc chiến tranh giữa các vì sao" vì vô cùng căng thẳng. Sau khi ngỏ ý và bị bà xã phản đối ông đã âm thầm nhờ bạn bè giúp: "Tôi âm thầm nhờ bạn bè lo giấy tờ thủ tục, giấy phép thành lập. Khi thành lập xong tôi cũng không nói với bà xã, đùng 1 cái tôi ẵm Giáp và Kim Anh về thì bà xã tím tái, khóc lên mắng tôi liều bởi những người kinh nghiệm nhất họ cũng sợ mảng này.

Các bé rất mỏng giòn mà khi các bà mẹ mang thai thì điều kiện chăm sóc không có và nhiều tác động. Có những bé sinh ra có 1,2kg ; 1,3kg thì ngay khi nhận về bà xã nói ‘ông nghĩ kỹ đi 2 đứa con sinh ra ông nhớ ông có chăm sóc nó ngày nào không, nghĩ kỹ đi. Thôi trả lại cho nhà nước đi’. Lúc đó tôi mới giải thích đã lỡ nhận về mà hoàn cảnh các bé rất đặc biệt”.

Tự mình nuôi 103 trẻ mồ côi, cựu chiến binh thấm thía gánh nặng của người phụ nữ
Việc nhận nuôi các đứa trẻ khiến gia đình ông xuất hiện nhiều tranh cãi

Tuy rất thương những đứa trẻ mồ côi nhưng vợ ông Hiệp không tin chồng có đủ khả năng chăm sóc các bé từ nhỏ tới khi trưởng thành. Bà khẳng định nuôi trẻ không giống như việc chồng đi nhậu cụng 1, 2 ly có thể bỏ về. Để thuyết phục bà xã, ông phải chứng minh bằng cách “bỏ nhậu” và 1 mình chăm sóc các bé. Nhớ lại quãng thời gian này, ông gãi đầu kể: “Mình cũng đi nhậu nhẹt hơn 10 năm nay thành thói quen rồi nhưng cuối cùng phải bỏ. Người mẹ chăm sóc sao mình phải chăm sóc như vậy: cho bú, thay tã, ru ngủ...Đặc biệt như bé Kim Anh còn khóc dạ đề, chổng mông lên khóc nửa tiếng rồi mới chịu ngủ, giống như mình bị tra tấn vậy đó vì xưa giờ có nghe tiếng con nít khóc đâu...

Bà xã cứ đứng chỉ đạo từ xa chứ không nhúng tay vào giúp để mình tự thấu hiểu sự cực nhọc của người mẹ. Bà nói rằng tôi phải qua khóa kiểm tra này, nếu đạt được tốt thì mới đồng ý cùng tôi chăm sóc các bé còn không phải trả về cho nhà nước. Và mãi đến tháng 3 năm 2013 bà xã mới cho tôi đậu kỳ thi này”.

Tự mình nuôi 103 trẻ mồ côi, cựu chiến binh thấm thía gánh nặng của người phụ nữ
Qua việc chăm nuôi các bé, ông hiểu được rõ hơn những vất vả của người phụ nữ


Kể từ đó hàng ngày sau khi lo xong việc gia đình vợ ông Hiệp lại tới mái ấm phụ chồng chăm sóc các bé đến 9,10 giờ tối. Hiện tại ngoài vợ chồng ông, mái ấm còn có 15 cô bảo mẫu cùng chăm sóc 103 bé và ông Hiệp chính là người phụ trách việc nấu ăn.

Vì ông Hiệp dành quá nhiều thời gian, tình cảm cho trẻ mồ côi nên đã khiến con ruột từng cảm thấy ghen tị: “2 đứa xuống thăm mái ấm và nói 1 câu khiến tôi cũng thấy có lỗi là: ‘Ngày xưa bố có 1 ngày Chủ Nhật ở nhà với tụi con thôi mà bây giờ bố ở đây suốt với mấy bé, con ganh tị đó nha’. Nói gì thì nói nhưng nó vẫn thường xuyên xuống thăm và có nói rằng: ‘Cho đi nó có cái hay và con cũng hứa với bố nếu sau này bố mất đi con sẽ tiếp quản sự nghiệp này nên bố yên tâm’. Đó là điều khiến tôi cảm thấy tuyệt vời nhất”.

Tự mình nuôi 103 trẻ mồ côi, cựu chiến binh thấm thía gánh nặng của người phụ nữ
Dù chỉ là con nuôi nhưng ông Hiệp luôn yêu thương như con ruột

Khi lớn lên các con hãy làm người tử tế

Không ngại đầu tư tiền cho các bé học võ, bơi lội, Tiếng Anh, hội họa...ông mong sau này các con trở thành những chú đại bàng: “Các bé lớn đến tuổi sẽ đi học còn các bé 5 tuổi trở lại sẽ tiếp cận theo phương pháp Montessori, chi phí học cụ lẫn giáo viên đều rất cao nhưng tôi vẫn chấp nhận và triển khai cho các bé tại mình muốn tương lai các con trở thành những chú đại bàng chứ không phải chú gà con quanh quẩn sân nhà. Chính vì thế mình phải tạo điều kiện để chúng nó đủ sức vươn đi”.

Nói về ước mơ lớn nhất cuộc đời, ông 
mong các con đều trở thành người tử tế: “Tôi không mong các con thành đạt thế này, thành danh thế kia. Cuối cùng khi ra ngoài đời điều đầu tiên các con phải là người tử tế cái đã, trái tim rộng mở với đồng loại, với mọi người đó chính là điều bố mong mỏi. Còn chuyện học vấn sẽ theo các con cả cuộc đời chứ không hề dừng lại”.

Tự mình nuôi 103 trẻ mồ côi, cựu chiến binh thấm thía gánh nặng của người phụ nữ
Ông Hiệp mong rằng các con sau khi khôn lớn đều có thể làm người tử tế


Bày tỏ sự ngưỡng mộ, Hồng Vân mong những đứa trẻ dưới mái ấm Thiên Thần khi lớn lên đều thừa hưởng tấm lòng rộng mở như bố để nghĩa cử đó tiếp tục được lan tỏa. Hơn nữa, sứ giả hạnh phúc ước ao rằng “người mẹ đặc biệt” Bùi Công Hiệp sẽ tìm được thêm những bạn đồng hành trong chặng đường sắp tới, để gánh nặng trên vai nhẹ bớt đi.

Đặc biệt cô còn giãi bày tâm sự: “Em cũng có những ước mơ giống như anh nhưng em ước mơ cho người già, những người lớn tuổi. Em không biết như nào nhưng mà nếu như em giúp được gì cho anh thì em sẽ cố gắng, làm được thì em sẽ làm.

Em rất là kính nể anh và gia đình khi sẵn sàng dành tặng khối tài sản hơn 100 tỷ cho các bé mồ côi. Đó là điều khiến Vân cảm thấy anh như ông bụt giữa đời thường...Sau khi nói chuyện với anh xong thì em thấy bản thân phải học hỏi anh nhiều lắm thì may ra mới có thể xứng đáng ngồi ở vị trí MC chương trình Mẹ tuyệt vời nhất. Em sẽ cố gắng hết sức để hoàn thiện bản thân, mở lòng ra như anh suy nghĩ bởi vì phụ nữ mà, vẫn còn nhiều cái ích kỷ lắm. Mình phải cố gắng mở suy nghĩ đó ra, hướng tới cộng đồng để quê hương ta ngày càng tốt đẹp hơn”.

Tự mình nuôi 103 trẻ mồ côi, cựu chiến binh thấm thía gánh nặng của người phụ nữ
NSND Hồng Vân không giấu được xúc động trước câu chuyện của ông Hiệp

NT, Theo Thế Giới Trẻ