Sếp nhí phác họa câu chuyện khách hàng qua sản phẩm tự vẽ tay

Hoàng Hằng 10:19 25/08/2019

Hơn nửa chặng đường kể từ tập đầu tiên phát sóng, Kiddie Shark - Sếp nhí khởi nghiệp để lại ấn tượng cho khán giả truyền hình về hình ảnh của những “sếp nhí” hồn nhiên, ngây thơ, dù còn nhỏ nhưng sớm hình thành tư duy kinh doanh "không phải dạng vừa".

Ấn tượng nhất trong tập 6 Kiddie Shark phát sóng ngày 24/08 là màn gọi vốn của “Founder 13 tuổi” Phương Anh với dự án Funny Art, đưa câu chuyện khách hàng vào trong các sản phẩm vẽ tay. Cậu bé Đức Anh mang “Túi Ba Gang” đến Sếp Nhí Khởi Nghiệp với mong muốn chia sẻ, lan tỏa tình yêu đọc sách đến các bạn nhỏ. Cuối cùng là nhóm bạn nhỏ của trường Nguyễn Siêu (Hà Nội) mang tham vọng xây dựng thư viện biết bay lớn nhất thế giới.

Chỉ mới bước sang độ tuổi 13, “sếp nhí” Phương Anh đã tự xây dựng cho mình một thương hiệu riêng mang tên Funny Art. Đến với "Sếp nhí khởi nghiệp, Phương Anh mong muốn kêu gọi số tiền đầu tư 100 triệu đồng cho 20% cổ phần.

Sếp nhí phác họa câu chuyện khách hàng qua sản phẩm tự vẽ tay

Sự thông minh và tư duy kinh doanh nhạy bén của cô bé 13 tuổi được thể hiện ngay trong phần mở đầu của màn gọi vốn. Phương Anh khéo léo "gài hàng" ban cố vấn bằng việc tặng quà là những mặt hàng hiện đang kinh doanh của Funny Art, sau đó đưa ra lời đề nghị các cố vấn chụp hình lưu niệm với sản phẩm và đăng lên trang facebook cá nhân. Lời đề nghị vừa lém lỉnh, vừa tinh quái của “sếp nhí” 13 tuổi khiến bộ tứ cố vấn vừa bất ngờ vừa phải gật gù công nhận, cô bé dù tuổi đời còn rất nhỏ nhưng tư duy kinh doanh "không phải dạng vừa".

Sếp nhí phác họa câu chuyện khách hàng qua sản phẩm tự vẽ tay

Trình bày về dự án, theo “nhà sáng lập nhí” Phương Anh, những sản phẩm thân thiện với môi trường ngày càng được quan tâm và là xu hướng tiêu dùng của mọi người hiện nay. Funny Art ra đời với phương châm “luôn làm mọi người vui vẻ”, chuyên sản xuất các sản phẩm vẽ tay mang tính chất làm quà tặng, lưu niệm... được tận dụng từ các mảng gỗ vụn và vải không sử dụng, được thu thập từ các xưởng gỗ và xưởng may.

Sếp nhí phác họa câu chuyện khách hàng qua sản phẩm tự vẽ tay

Về kế hoạch sử dụng số tiền đầu tư, Phương Anh cho biết, Funny Art sẽ hoạt động bán hàng trên cả hai kênh online và offline. Theo đó, kênh online kinh doanh chủ yếu trên facebook. Song song với việc bán hàng, em sẽ tự sản xuất các video hướng dẫn vẽ, trang trí lên sản phẩm để thu hút và tăng lượng theo dõi trên fanpage. Với hình thức bán hàng offline, Phương Anh dự định sẽ mang sản phẩm đến kí gửi tại những cửa hàng đang kinh doanh các mặt hàng tương tự. “Nhà sáng lập” Funny Art tự tin rằng, những sản phẩm với họa tiết mang bản sắc dân tộc, vừa mang thông điệp bảo vệ môi trường sẽ được thu hút được khách hàng khách hàng trong nước và quốc tế.

Sếp nhí phác họa câu chuyện khách hàng qua sản phẩm tự vẽ tay

Nói về số tiền gọi vốn 100 triệu, Founder nhí đến từ Hải Dương tiết lộ, em sẽ sử dụng số tiền này vào trong sản xuất và quảng bá sản phẩm ra thị trường. 30% sẽ chi cho hoạt động marketing và các chương trình khuyến mãi trên Facebook, 20% dùng để thuê đội ngũ chạy quảng cáo, 10% mua nguyên vật liệu, 10% thuê nhân công và 30% còn lại sẽ là kinh phí dự trù cho các hoạt động sản xuất tiếp theo.

Trong thời gian thuyết trình ngắn ngủi, Phương Anh thậm chí còn “chiêu dụ” Midu hợp tác kinh doanh với lý do "con tin sản phẩm của mình sẽ truyền cảm hứng cho mọi người chung tay bảo vệ môi trường, các bạn nhỏ yêu thiên nhiên, đất nước mình hơn và có hứng thú với bộ môn vẽ hơn”.

Sếp nhí phác họa câu chuyện khách hàng qua sản phẩm tự vẽ tay

Phần trình bày trôi chảy cùng tư duy kinh doanh, kế hoạch rõ ràng của Phương Anh nhận được sự ủng hộ lẫn thán phục từ ban cố vấn. Xuân Bắc không ngần ngại khi dành những lời khen “có cánh” cho cô bé “con cực kì táo bạo và con khẳng định giá trị của con không hề đơn giản”. Tuy nhiên, Xuân Bắc cũng đưa ra lời "cảnh báo" Phương Anh rằng hiện nay, thị trường thời trang cạnh tranh rất khốc liệt, các sản phẩm vẽ tay trên áo dài dù hiếm nhưng cũng tiềm ẩn nhiều đối thủ “đáng gờm”. Và hai trong số những tên tuổi lớn đang hoạt động tốt trong lĩnh vực này là Hoa hậu Ngọc Hân và NSUT Đức Hùng.

Chưa dừng lại ở đó, vị cố vấn này còn bày tỏ băn khoăn “Sản phẩm của con ban đầu người ta sẽ nhớ đến là sản phẩm của một cô bé 13 tuổi vẽ nhưng nếu thuê nhân công thì người ta quan tâm cty này là của một cô bé khởi nghiệp từ năm 13 tuổi chứ không còn là sản phẩm". Đáp lại băn khoăn của Xuân Bắc, Phương Anh rất thông minh khi trả lời "khi sản phẩm bán chạy thì khách hàng sẽ nhìn nhận tốt về thương hiệu của con hơn, dù không còn là sản phẩm của một cô bé 13 tuổi tự tay làm ra nữa nhưng vẫn là thương hiệu của một cô bé lập ra".

Sự khéo léo trong thuyết trình và đối đáp của Phương Anh chinh phục lần lượt các cố vấn Đoan Trang, Ngô Kiến Huy, Xuân Bắc. Tuy nhiên, đi ngược với số đông, Midu lại phản đối khi đưa ra ý kiến, hiện nay công nghệ ngày càng phát triển, người ta có thể in một bức tranh trên những chất liệu mỏng, lụa rất mềm và mát trong khi sản phẩm của Phương Anh lại được vẽ trên chất liệu cứng, dày gây ra sự không tiện lợi và số lượng khách hàng sẽ rất hạn chế. Thêm vào đó, người giữ chiếc búa quyền lực trong tập 6 còn đưa ra yêu cầu nếu muốn gặp Shark, Phương Anh phải chứng minh việc kinh doanh của mình là hoàn toàn có cơ sở.

Sếp nhí phác họa câu chuyện khách hàng qua sản phẩm tự vẽ tay

Trước sự khó tính của Midu, Founder nhí khẳng định điểm đặc biệt của Funny Art chính là luôn sẵn sàng lắng nghe, kể lại câu chuyện của khách hàng trên sản phẩm vẽ tay và mỗi thiết kế của Funny Art mang đến đều là duy nhất.

Màn chấp vấn giữa Midu và “nhà sáng lập” nhí được đẩy lên cao trào khi Midu thể hiện sự cứng rắn, thẳng thắn nhận định “cô ngồi đây không phải làm hoa hậu thân thiện để làm các con vui”. Đáp lại Midu cực gắt, Phương Anh khẳng định dù không được gặp Shark, em vẫn sẽ tiếp tục phát triển thương hiệu của mình “con không có tiền con vẫn có thể phát triển những cái nhỏ, con vẫn có thể bán hàng online trên facebook, với sự trợ giúp của cô giáo, gia đình, con vẫn có thể phát triển thương hiệu Funny Art lên tầm cao mới…. với sự đam mê, quyết tâm và những nỗ trợ học tập của con, chắc chắn con sẽ thành công”.

Trước những lời lẽ sắc bén của “sếp nhí” 13 tuổi, Midu “tâm phục khẩu phục” và đồng ý cho em được gặp Shark Thái Vân Linh - Nhà đầu tư đại diện Quỹ Tài năng Khởi nghiệp Apax Leaders. Theo Shark Linh, Phương Anh có tố chất, tiềm năng và tư duy của một nhà kinh doanh dù tuổi đời còn rất nhỏ. Tuy nhiên, việc kinh doanh là kế hoạch dài hạn và cần phải có nhiều kĩ năng nếu muốn tồn tại và phát triển trên thị trường vốn đã xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh. Vì thế, với dự án này, Shark Linh đồng ý đầu tư 100 triệu cho 45% cổ phần kèm lời đề nghị sẽ đầu tư và giải ngân theo từng giai đoạn. Trước mắt, giai đoạn một sẽ đầu tư 20 triệu để Phương Anh tập trung vào việc học marketing online, bên cạnh đó cũng phải đạt KPI đặt ra. Sau khi hoàn thành mục tiêu của giai đoạn 1, em sẽ được xem xét giải ngân những giai đoạn tiếp theo. Ngoài số tiền được đầu tư, Phương Anh còn nhận được một xuất bổng 3 năm từ quỹ học bổng tài năng Apax Leaders.

Đức Anh - "sếp nhí" sở hữu kho sách quý mở dự án "Túi Ba Gang" cho thuê sách ngoại văn không quan tâm lợi nhuận, mục đích lan toả tình yêu đọc sách đến với các bạn nhỏ

Có niềm đam mê mãnh liệt với những quyển sách, đặc biệt là sách ngoại văn và muốn truyền tình yêu sách đến với những bạn nhỏ đồng trang lứa, "sếp nhí" Đức Anh đến từ Hà Nội mang đến "Sếp nhí khởi nghiệp" ý tưởng "Túi Ba Gang" - dự án cho thuê sách hỗ trợ các bạn nhỏ có niềm đam mê đọc sách với chi phí cực thấp. Tiết lộ ý nghĩa của tên "Túi Ba Gang", ‘founder nhí’ cho biết, trong kho sách của em có chứa rất nhiều đầu sách quý hiếm, được đặt mua từ nước ngoài và khó có thể tìm thấy tại thị trường Việt Nam. Cũng chính vì hiếm nên em muốn chia sẻ những quyển sách này đến với những bạn có nhu cầu muốn đọc sách nhưng lại chưa có điều kiện.

Sếp nhí phác họa câu chuyện khách hàng qua sản phẩm tự vẽ tay

Với dự án này, Đức Anh kêu gọi vốn đầu tư là 30 triệu đồng cho 50% cổ phần, số tiền đầu tư sẽ được sử dụng chủ yếu cho việc mua sách từ nước ngoài. Đối tượng khách hàng của "Túi Ba Gang" sẽ tập trung chủ yếu là những bạn nhỏ đang theo học tại các trường tiểu học và trung học trên địa bàn thành phố Hà Nội.  Trình bày về chiến lược quảng cáo "Túi Ba Gang", Đức Anh dự kiến sẽ thực hiện song song cả online lẫn offline, bao gồm các kênh Facebook, youtube, phát tờ rơi và mở câu lạc bộ tập hợp những bạn nhỏ có chung sở thích đọc sách. Mỗi bạn nhỏ khi đến thuê sách sẽ được cấp một chiếc thẻ thành viên và mức giá cho thuê giao động từ 20.000 - 50.000 đồng/tuần.

Sếp nhí phác họa câu chuyện khách hàng qua sản phẩm tự vẽ tay

"Túi ba gang" với mong muốn lan toả tình yêu đọc sách đến các bạn nhỏ của Đức Anh được ban cố vấn đánh giá là rất có ý nghĩa, đề cao văn hoá đọc sách ở thế hệ trẻ vốn đang dần bị lãng quên bởi sự lấn át của các phương tiện nghe nhìn quá nhiều và hấp dẫn. Tuy nhiên, dự án của "Start up nhí" 11 tuổi này vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Bất cập đầu tiên mà dự án đang gặp phải theo cố vấn Xuân Bắc chính là chi phí vận chuyển sách đến tay bạn đọc đang "không đủ bù chi", đây là một trong những vấn đề lớn trong kinh doanh bởi theo anh "một dự án làm kinh tế thì nguồn thu phải càng lớn càng an toàn, càng khả thi càng tốt". Với mức cho thuê quá rẻ so với giá mua sách, Đức Anh sẽ khó có thể hoàn vốn hoặc nếu có sẽ mất thời gian rất lâu. Đồng tình với Xuân Bắc, cố vấn Midu phân tích thêm, hiện nay kinh doanh bằng hình thức cho thuê có thể xem là ý tưởng kinh doanh tốt, mang lại lợi nhuận khá cao. Tuy vậy, để thu được lợi nhuận, mức giá cho thuê phải rơi vào 10 - 20% giá trị sản phẩm. Trong khi đó, chi phí mua sách của Đức Anh đang quá cao nhưng lại cho thuê với mức giá quá thấp, điều đó vô hình chung khiến dự án của em khó thu được lợi nhuận. Theo nữ cố vấn, "Túi ba gang" "sếp nhí" Đức Anh là ý tưởng tốt của, biết nắm bắt xu hướng nhưng lại chưa biết cách triển khai để biến ý tưởng có thể vận dụng vào trong thực tế. Vì thế, đánh giá rất cao ý nghĩa của dự án, Midu - người giữ chiếc búa quyền lực trong tập 6 đành tiếc nuối nói lời tạm biệt "sếp nhí" 11 tuổi và chưa cho em có cơ hội được diện kiến "cá mập".

Nuôi tham vọng tạo "Thư viện biết bay" lớn nhất thế giới, nhóm "Startup nhí" gõ cửa gọi vốn 500 triệu đồng

"Thư viện di động mặt trời" là dự án gọi vốn do nhóm gồm 4 bạn nhỏ đến từ trường Nguyễn Siêu (Hà Nội) sáng lập nên với mong muốn giúp các bạn đồng trang lứa tìm thấy tình yêu trong việc đọc sách và sẵn sàng lan tỏa, xây dựng thói quen đọc sách mỗi ngày. Với dự án này, nhóm Startup nhí kêu gọi số vốn đầu tư là 500 triệu đồng cho 45% cổ phần. Trong "Thư viện di động mặt trời", An Phương sẽ đảm nhận vị trí trưởng nhóm kiêm đại diện truyền thông, Yến Ngọc phụ trách quản lý chiến lược, Hoàng Trung giữ vai trò quản lý tài chính và cuối cùng là Đỗ Minh được giao trọng trách quản lý trực tiếp các công việc thực hiện. Ngoài 4 startup nhí, nhóm còn có đội ngũ cộng tác viên lên đến 20 thành viên, sẵn sàng "trực chiến" khi cần sự trợ giúp.

Sếp nhí phác họa câu chuyện khách hàng qua sản phẩm tự vẽ tay

Phân tích về kế hoạch thực thi và vận hành dự án, trưởng nhóm An Phương cho biết, dự án sẽ được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn một bắt đầu với một "Thư viện di động" hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn hai sẽ nhân số lượng xe tăng lên gấp 3 và đặt tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng. Cũng trong giai đoạn 2, nhóm dự định sẽ phát triển 15 xe tải nhỏ để tạo thành 15 thư viện di động rút gọn và di chuyển đến 15 tỉnh thành lớn trên cả nước, 45 xe di động mini di chuyển linh động trên khắp Việt Nam. Sau khi dự án đã đi vào hoạt động ổn định, nhóm dự kiến giai đoạn 3 sẽ xây dựng website, tạo ứng dụng trên di động cho thư viện di động. "Nhà sáng lập" An Phương còn tiết lộ thêm, mục tiêu của nhóm là xây dựng một thư viện di động lớn nhất thế giới. Điểm thú vị của dự án chính là thư viện không hề sở hữu bất cứ quyển sách nào và chỉ có những quyển sách "biết bay" (tức bay từ tủ sách bạn nhỏ này đến tay một bạn nhỏ có sở thích đọc sách khác). Dự kiến "Thư viện di động" sẽ có khoảng hơn 1000 đầu sách để phục vụ cho nhu cầu đọc và tìm hiểu của các bạn nhỏ.

Sếp nhí phác họa câu chuyện khách hàng qua sản phẩm tự vẽ tay

Về chi phí vận hành, "quản lý tài chính" Hoàng Trung cho biết, 400 triệu sẽ dùng cho việc mua xe bus, đăng kí, cải tạo và trang trí xe, số tiền còn lại sẽ chi tiêu vào việc mua thức ăn, đồ uống cho các bạn nhỏ khi đến với "Thư viện di động mặt trời". "Quản lý vận hành" Đỗ Minh bày tỏ mong muốn "người Việt Nam hiện nay có rất ít người đọc sách, bọn con sẽ là những người đi đầu trong việc đó và lan tỏa cho mọi người ý nghĩa của việc đọc sách". Hiện nhóm đã thực hiện 6 chuyến đi thử nghiệm và hoàn toàn miễn phí trong vòng 2 tháng tại các khu vực, tỉnh thành lân cận Hà Nội. Dự kiến, sau khi đưa vào hoạt động chính thức, giá mỗi đầu sách cho thuê sẽ giao động từ 10.000 - 15.000/quyển.

Sếp nhí phác họa câu chuyện khách hàng qua sản phẩm tự vẽ tay

Là người từng tham gia vận động xây dựng 3000 phòng đọc sách, cố vấn Xuân Bắc hiểu rằng, để vận hành một thư viện sách và xây dựng thói quen đọc sách trong cộng đồng và điều không hề dễ dàng. Và "Thư viện di động mặt trời", vẫn chưa cho thấy tiềm năng cũng như tính khả thi của dự án. Theo Xuân Bắc, dự án của các startup nhí hiện mang yếu tố phát triển xã hội, cộng đồng nhiều hơn là kinh doanh và " cách các con tiếp cận với dự án sẽ không đủ lấy thu bù chi".

Sau khi thảo luận kĩ lưỡng về những chất vấn từ ban cố vấn về tính khả thi của dự án, nhóm bạn nhỏ cho rằng "bọn con tổ chức trò chơi bằng việc hỏi những câu hỏi liên quan về sách, tặng quà cho những bạn dành chiến thắng". Ngoài ra, các startup nhí còn đưa ra lập luận "khi đọc sách ở nhà thì không có bạn, ở thư viện khi có nhiều bạn thì việc đọc sách hứng thú hơn".

Sếp nhí phác họa câu chuyện khách hàng qua sản phẩm tự vẽ tay

Lập luận của các Founder nhí vẫn chưa thuyết phục được ban cố vấn cũng như người cầm chiếc búa quyền lực Midu. Theo nữ diễn viên, mấu chốt của kinh doanh là phải rõ ràng về thu chi, "Thư viện di động mặt trời" đang gặp vấn đề chi nhiều hơn thu, về lâu dài sẽ không thể hoạt động hiệu quả. Vì thế, dù rất ủng hộ ý tưởng kinh doanh và tinh thần khởi nghiệp của các sếp nhí, nữ cố vấn đành hẹn gặp các bạn nhỏ vào Sếp nhí khởi nghiệp mùa sau khi những ý tưởng đã được hoàn thiện và có định hướng, kế hoạch tài chính rõ ràng.

Theo H.H/Thế giới trẻ