Sau dấm gạo Thủy Tâm, Shark Phú tiếp tục rót tiền đầu tư vào “Mắm”.

Phuong Thao 10:58 19/07/2018

Vốn là người rất quan tâm đến ngành nghề truyền thống, Shark Phú quyết định mở ra cho nước mắm Lê Gia một con đường với lời đề nghị cho startup này vay 6 tỷ đồng với lãi suất 15%/ năm, kèm điều kiện sau 2 năm, nếu Lê Gia không đạt được KPI thì số tiền cho vay sẽ được chuyển đổi sang cổ phần công ty.

Thương vụ gây bất ngờ đến từ thành viên trẻ nhất của ban vận động thành lập hiệp hội nước mắm Việt Nam, CEO Lê Anh của công ty thực phẩm Lê Gia. Ông chủ trẻ cùng vợ đến Shark Tank để kêu gọi đầu tư 6 tỷ đồng đổi lấy 11% cổ phần cho công ty của mình.

Theo giới thiệu của Lê Anh, nước mắm Lê Gia được thành lập với mục tiêu xóa bỏ các rào cản và định kiến của nước mắm truyền thống đối với người tiêu dùng như: quá nặng mùi, quá mặn và một số định kiến về vệ sinh an toàn thực phẩm… Đặc biệt, Lê Gia còn có bí quyết riêng để tạo ra nước mắm có vị thanh, mùi dịu, màu tươi hổ phách. Lê Anh tham vọng, trong vòng 5 năm tới, Lê Gia sẽ dẫn đầu thị phần nước mắm cho bé. Đến năm 2021, thương hiệu này sẽ dẫn đầu về mắm tôm, mắm tép – một thị trường tiềm năng trị giá 2000 tỷ đồng.

Trình bày về các lợi thế cạnh tranh, Lê Anh chia sẻ giá bán một chai nước mắm hảo hạn của Lê Gia đến tay người tiêu dùng chỉ có 88 nghìn đồng trong khi các đối thủ cùng phân khúc trên thị trường niêm giá dao động từ 90 – 110 nghìn đồng. Nếu khách hàng đại lý thì giá bán còn thấp hơn nữa. Tổng doanh thu năm 2017, Lê Gia đạt doanh thu là 6,102 tỷ với lợi nhuận trước thuế năm 2017 là 1,03 tỷ đồng. Riêng quý I/2018, công ty này đạt được 2,079 tỷ đồng. Với doanh thu ước lệ 12 tỷ đồng trong năm 2018, Lê Anh định giá công ty lên đến 66 tỷ đồng. Cách tính giá trị công ty dựa trên doanh thu của nhà sáng lập này lập tức khiến các Shark “lắc đầu”. Shark Phú cho hay: “Giá trị các bạn định giá quá cao, không đúng với thực tế. Khả năng tăng trưởng của ngành nghề truyền thống không thể scale up (mở rộng quy mô) lớn được, chính vì vậy, không bao giờ có chuyện P/E cao được ở ngành này. Các bạn đưa ra định giá doanh nghiệp không chính xác là cản trở vô cùng lớn để chúng tôi có thể đầu tư vào các bạn”.

Tuy nhiên, vốn là người rất quan tâm đến ngành nghề truyền thống, Shark Phú quyết định mở ra cho nước mắm Lê Gia một con đường với lời đề nghị cho startup này vay 6 tỷ đồng với lãi suất 15%/ năm, kèm điều kiện sau 2 năm, nếu Lê Gia không đạt được KPI thì số tiền cho vay sẽ được chuyển đổi sang cổ phần công ty. Chia sẻ bằng cái tâm của người làm nghề, ông chủ Sunhouse cho hay, khó khăn lớn nhất của ngành thực phẩm là xây dựng nên một hệ thống, và rào cản để các startup thực phẩm mở rộng quy mô là vô cùng lớn.

Dù khá lo ngại về khả năng mở rộng quy mô của nghành nghề truyền thống nhưng Shark Hưng vẫn quyết định gia nhập đường đua với lời đề nghị đầu tư 6 tỷ đồng dưới dạng trái phiếu chuyển đổi thành 33% cổ phần sau 3 năm.

Gia nhập cuộc chơi với Shark Phú, Shark Dzung Nguyễn ngỏ ý sẽ cho Lê Gia vay thêm 2 tỷ đồng trong thời gian 2 năm với lãi suất 15% năm mà không cần cổ phần chuyển đổi. “Cá mập công nghệ” cũng gây bất ngờ khi lần đầu tiết lộ gia đình ông cũng từng có truyền thống làm nghề nước mắm.

Sau thời gian suy tính, tự nhận mình sẽ chịu nhiều rủi ro nhưng Lê Anh vẫn chấp nhận lời đề nghị của Shark Phú và Dzung Nguyễn với điều kiện thương lượng, Lê Gia sẽ được Shark Phú gia hạn thêm thời gian chuyển đổi cổ phần lên 3 năm và nhận được sự hỗ trợ từ nguồn lực từ các công ty của “cá mập” này.

Tiết lộ lý do đồng ý đầu tư vào Lê Gia, Shark Phú cho hay quyết định xuất phát từ tâm huyết của ông đối với ngành nghề truyền thống. Chủ tịch Sunhouse luôn mong muốn hỗ trợ, tiếp sức cho các startup trẻ phát triển, theo đuổi ngành nghề truyền thống này. Tại mùa 1 của Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ, Shark Phú đã đầu tư vào dự án Dấm gạo Thủy Tâm và nay kết hợp với mắm Lê Gia sẽ tăng thêm doanh mục, gia tăng mặt hàng, startup cũng tiết kiệm được nhiều chi phí sản xuất.

Video: Shark Phú đầu tư vào start up về mắm:

Theo Phương Thảo/Infonet