Sau bể cá mập, Shark Phú giữ đúng lời hứa đầu tư mạnh tay vào startup dấm gạo cùng xây dựng "Căn bếp hạnh phúc"

Nhi Huỳnh 12:16 06/08/2018

Sau khi Shark Tank mùa 1 kết thúc, rất nhiều startup được cam kết đầu tư trên sóng truyền hình đã đi vào quá trình hoạt động thẩm tra doanh nghiệp (Due Diligence - viết tắt là DD).

Tại mùa đầu tiên, chàng du học sinh Trần Tâm Phương cùng mẹ là bà Trần Thị Thúy Loan và Co-founder Nguyễn Thị Tuyết đã khiến không ít khán giả ấn tượng khi mang đến Shark Tank mô hình khởi nghiệp kinh doanh các sản phẩm truyền thống dân tộc. Trong đó mặt hàng chủ đạo là dấm gạo và hồ tiêu muối. Cả ba đến gọi vốn với tham vọng mang sản phẩm của gia đình vươn xa hơn nữa, không chỉ ở Việt Nam mà còn lan rộng trên thế giới.

Bắt đầu với câu chuyện gây xúc động cho người xem về những năm tháng mải miết mưu sinh của bố mẹ, startup Trần Tâm Phương với dự án dấm gạo đã mang đến những xúc cảm rưng rưng khi kể lại niềm say mê về sản phẩm Dấm gạo của người mẹ tần tảo – thứ đã nuôi lớn chàng trai qua những tháng năm gian khó, đưa anh đến với những chân trời tri thức ở nơi rất xa  – và cũng chính nó đã kéo chàng trai trẻ ấy quay về quê hương để nung nấu quyết tâm tiếp nối truyền thống gia đình.

Tâm Phương gặp gỡ các nhà đầu tư bằng lời mời đầu tư 3 tỷ đồng cho 15% vốn để “công nghiệp hóa” mô hình sản xuất gia đình. Với lộ trình sử dụng vốn rõ ràng và không giấu ý định “lợi dụng” “cá mập” để nâng cấp sản phẩm lên tầm cao mới, Tâm Phương đã chính thức bước vào cuộc thương thuyết với 2 “cá mập” Nguyễn Xuân Phú và Trần Anh Vương – những DN đang nắm giữ lợi thế về hệ thống phân phối thực phẩm lớn và đầu tư chuyên nghiệp cho nông nghiệp công nghệ cao.

Sự giằng co “trả giá” chỉ thực sự dừng lại khi các “nhà đàm phán” gặp nhau ở mức đầu tư 4 tỷ đồng cho 36% cổ phần. Một cái kết đẹp cho cả đôi bên và cũng đủ làm hài lòng người xem khi startup này không hề tỏ ra “lép vế”, thậm chí còn nhanh chóng nắm bắt ý định của “cá mập” về khả năng “chịu chi”! Và cam kết đầu tư tại mùa 1 bây giờ đã thành hiện thực khi nhà đầu tư và staruo thực hiện quy trình DD

Bước chuyển mình của Dấm gạo - Hồ tiêu muối Thủy Tâm

Trong quá trình khảo sát, thẩm định sâu mô hình của chàng CEO Tâm Phương, Shark Phú cũng nhận thấy mô hình này vẫn đang là một mô hình kinh doanh hộ gia đình cá thể như cách đây 30 năm trước. Quy mô và cách vận hành của startup  vẫn chưa thực sự phù hợp như một tổ chức chuyên nghiệp, điều này dẫn đến sự hạn chế trong việc mở rộng quy mô, tăng sản lượng, doanh thu cũng như lợi nhuận.

Shark Phú cũng nêu rõ khoản tiền đầu tư vào starup sẽ được dùng cho các khoản gồm đầu tư máy móc thiết bị, nguyên vật liệu và công nợ để mở rộng thị trường. Ngoài ra, startup không được dùng vốn để giải quyết các chi phí kinh doanh như trả lương. Shark Phú nhấn mạnh nguyên tắc tiền lương phải được hoạch toán trong bài toán kinh doanh.

Ngoài mang đến nguồn vốn tiềm lực để giúp thương hiệu của starup “chắp cánh” trên thị trường rộng, chủ tịch Nguyễn Xuân Phú còn đưa ra những hướng dẫn và bài học kinh doanh sâu sắc đến cho CEO Tâm Phương cùng đồng sáng lập. Trong đó, ông chú trọng dặn dò về việc xây dựng cơ chế công ty và các chính sách nhân sự. Cụ thể, mức lương có thể không cao nhưng doanh nghiệp phải có các chính sách thưởng để “tiếp lửa”, tạo động lực cho nhân viên.

Theo Shark Phú, mô hình doanh nghiệp nhỏ ban đầu phải có lãi. Tư tưởng lúc đầu phải chịu lỗ là sai, bởi quy mô doanh nghiệp nhỏ lợi nhuận sẽ càng lớn vì một nhân viên có thể đảm đương nhiều công việc và chức vụ. Trong khi ở mô hình quy mô tổ chức lớn, một người chỉ chuyên ở một mảng, chi phí nhân sự sẽ rất cao. Vì thế, shark Phú đặt kì vọng starup sẽ biết “cân đo đong đếm” được bài toán con người, giúp đẩy mạnh tối đa năng suất sản xuất, nhằm nâng mức doanh số lên gấp đôi, từ 200 triệu lên 400 triệu.

Đặc biệt, như đã cam kết tại mùa 1, Shark Phú đã thực hiện lời hứa hỗ trợ đất để xây nhà xưởng mới. Ngoài ra hỗ trợ với hệ thống phân phối sản phẩm, hệ thống bán lẻ lớn của chủ đầu tư, Tâm Phương còn được Shark Phú giúp đỡ nhiệt tình trong việc đưa các mặt hàng của Dấm gạo đến với đông đảo người dùng. Shark Phú thực sự tâm huyết với mô hình Dấm gạo gia truyền. Ông kỳ vọng trong vòng 6 tháng tới, nhà xưởng sẽ được hoàn thành, để starup có thể đạt mục tiêu 100 tỷ doanh thu trong 3 năm.

Chia sẻ về quá trình DD với chủ tịch chủ đầu tư, Tâm Phương cho biết anh rất bất ngờ khi được shark Phú hỗ trợ một đội ngũ chuyên môn tư vấn. Quá trình thẩm tra doanh nghiệp cũng mang đến cho anh nhiều bài học và kiến thức, “Lúc trước, khi tiếp quản doanh nghiệp của mẹ mình rất tự tin về nền tảng kĩ thuật mà không để ý tài chính. Cho đến khi nhà đầu tư bước vào mới bắt đầu tìm hiểu thế nào là thu, thế nào là chi, thế nào là dòng tiền và thế nào là lãi - lỗ…”, Tâm Phương chia sẻ.

Nhiều áp lực, vô vàn trăn trở và suy nghĩ đắn đo, nhưng cả hai đã quyết định chấp nhận “nhập cuộc” với nhau. Không chỉ vì ước muốn đi đến thành công ngắn nhất, được đứng trên vai “người khổng lồ” mà vì hai nhà sáng lập còn thấy được tâm huyết của Shark Phú đối với các ngành nghề truyền thống Việt và việc cho thuê đất để xây nhà xưởng đã là một minh chứng rõ ràng cho điều này.

Ứớc mơ cùng tạo dựng “Căn bếp hạnh phúc”

Quyết định đầu tư cho starup không đơn thuần khởi nguồn từ việc nhìn thấy tìm năng của mô hình startup dấm gạo và tâm huyết với các sản phẩm ngành nghề truyền thống của dân tộc. Shark Phú tiết lộ hình ảnh Tâm Phương cùng mẹ đến gọi vốn trong chương trình khiến ông gợi nhớ về hình ảnh người mẹ năm xưa, “mẹ tôi cũng là người rất bươn chải, phải làm đủ nghề, tìm mọi cách để kiếm tiền nuôi con”, Shark Phú nói.

Mẹ của Tâm Phương xuất phát là một nhà nghiên cứu khoa học nhưng vì gia cảnh khó khăn bà phải tách riêng để mở một cơ sở sản xuất, nơi tạo ra những sản phẩm thiết yếu cho cuộc sống gia đình là dấm gạo và hồ tiêu muối. Trước khi đến với Shark Tank, CEO Tâm Phương cho biết mong muốn ban đầu của anh là đưa các sản phẩm “mẹ làm” đi khắp thế giới. Nhưng giờ đây, khi đứng trên vai “người khổng lồ” thì tầm nhìn của anh cũng đã thay đổi. Đó là tầm nhìn của một căn bếp Việt, nơi sẽ có đồ gia dụng đạt tiêu chuẩn và những gia vị được làm từ tâm của người mẹ. Chính vì thế, việc hợp tác với shark Phú cũng đến từ mong muốn cùng tạo dựng nên một “căn bếp hạnh phúc” cho mọi gia đình Việt.

Chính căn bếp là trái tim. Gia đình có hạnh phúc hay không thì căn bếp luôn luôn ấm và phải có lửa. Căn bếp là nguồn cung ứng toàn bộ dinh dưỡng cho cả gia đình”, Shark Phú chia sẻ. Tập đoàn của vị shark này đã tạo ra những sản phẩm gia dụng, nhưng để căn bếp hạnh phúc trọn vẹn vẫn cần có những thực phẩm tốt, đặc biệt là những thực phẩm mang tính truyền thống, nhiều chất dinh dưỡng và an toàn với sức khỏe.

Sự gặp gỡ này không chỉ giúp ước mơ xây dựng căn bếp hạnh phúc của shark Phú thêm vẹn tròn và đầy đặn. Mối nhân duyên với các startup khởi nghiệp ở các lĩnh vực truyền thống còn là cơ hội để Shark Phú hoàn chỉnh hệ sinh thái kinh doanh, kết nối nhiều tổ chức doanh nghiệp, nơi đem đến nhiều sản phẩm thiết bị và gia vị nhà bếp chất lượng, đồng thời mở ra nhiều công ăn việc làm cho người Việt Nam.

Theo Nhi Huỳnh/Infonet

Video Full xem tại đây: Shark Phú quyết định đầu tư vào dấm gạo