Quyền Linh cúi gập người trước bà mẹ ung thư giai đoạn cuối vẫn dành hết tiền làm từ thiện

Mỹ Linh 20:45 15/08/2020

Tập 11 “Đối mặt cảm xúc” vừa lên sóng đã gây được sự chú ý của dư luận bởi câu chuyện về bà mẹ bị ung thư giai đoạn cuối nhưng vẫn dành hết tiền bạc và sức lực để làm việc từ thiện.

Nhân vật đến với “Đối mặt cảm xúc” tuần này là cô Ly Na, 41 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Gia đình Ly Na có tổng cộng 6 người, bố mẹ, Ly Na và 3 đứa em trong đó có 2 gái và 1 trai. Theo lời kể của Na, gia đình cô phải trải qua rất nhiều biến cố đau đớn trong cuộc đời. Lúc cô 11 tuổi bố qua đời do bị sập hầm lúc đào vàng, 15 tuổi, cô phát hiện mẹ bị ung thư giai đoạn 3 thời kì cuối phải làm phẫu thuật để cắt đi khối u. Năm em trai Ly Na 26 tuổi, gia đình tiếp tục trải qua một cú sốc đau thương khi cậu qua đời vì tai nạn giao thông.

Gia đình phải trải qua rất nhiều nỗi đau đớn đến cùng cực nhưng Ly Na lại không bao giờ thấy mẹ khóc, không bao giờ thấy mẹ buồn dù cô biết mẹ rất đau khổ. Ly Na nói: “Tại sao lúc em trai của em mất mẹ lại không thể hiện gì ra trước mặt em và mọi người? Mỗi lúc mẹ bệnh mà mẹ không nói, đến lúc em đưa mẹ vào bệnh viện khiến em rất buồn và bực bội. Em trách móc mẹ, dằn vặt mẹ, em mắng mẹ tại sao mẹ cứ chịu đựng như vậy?”

Quyền Linh cúi gập người trước bà mẹ ung thư giai đoạn cuối vẫn dành hết tiền làm từ thiện
Cô Ly Na sẽ tham gia chia sẻ trong chương trình tuần này

Ly Na chia sẻ thêm: “Mẹ em bị bệnh mà mẹ không lo cho mình trước. Em gửi về cho mẹ bao nhiều tiền là mẹ mang hết đi nấu cơm từ thiện cho các bệnh viện tâm thần,  bệnh viện lao. Hơn nữa, mẹ còn bán chè, bánh chuối chiên, bánh xèo, mỗi cái chỉ được 2-3 nghìn đồng rồi gom lại để nấu cơm từ thiện. Em nói mẹ đang bệnh thì lo sức khỏe của mình trước đã vì bọn con cần mẹ, còn ở ngoài kia khi nào có tiền dư thì mẹ hẵng làm. Mà người ta làm từ thiện thì người ta cho cơm chay còn mẹ em cứ phải cho thịt, cá. Mỗi lần em nói vậy thì mẹ bảo em là con ruột mà không hiểu mẹ. Người bệnh họ không được khỏe mạnh như người bình thường nên cần nhiều chất dinh dưỡng để chống chọi với bệnh tật”. Theo lời chia sẻ của Ly Na, hiện tại mẹ cô chỉ sống một mình ở Gia Lai, còn cô vẫn sinh sống và làm việc ở TP.HCM. Hai đứa em gái của Ly Na cũng sống ở quê nhưng do ai cũng có gia đình riêng và hoàn cảnh khó khăn nên không thể sống chung để chăm sóc cho mẹ.

Quyền Linh cúi gập người trước bà mẹ ung thư giai đoạn cuối vẫn dành hết tiền làm từ thiện
Cô Ly Na cho biết rằng mẹ của mình dù bị bệnh nhưng vẫn đem hết số tiền có được để đi làm từ thiện

Bước ra đối mặt cảm xúc với con gái, bác Thanh Tâm – mẹ của Ly Na chia sẻ: “Ngồi bên trong nghe con gái chia sẻ nên tôi phải đi ra đây để nói cho con hiểu. Tôi và cháu ở xa nhưng không nói chuyện điện thoại nhiều với nhau vì tôi sợ cháu tốn tiền. Tôi có những chịu đựng của tôi thì tôi cũng chấp nhận điều đó nhưng khi nào tôi cần tiền xin con 2, 3 triệu thì con đều cho. Lúc em trai Na mất tôi điên 8 tháng nhưng không nói cho con cái biết một lời nào. Tôi điên, tôi chịu trong lòng vì sợ nói ra cháu nó lo. 10 năm nay tôi mới quên được việc này. Tôi không khóc được mà chỉ có thể cười, cười bằng sự đau khổ.

Tôi ở một mình 10 năm nay, từ lúc em trai Na mất nó cũng chưa về nhà một lần. Bác sĩ nói nếu tôi không cẩn thận là phải cưa cả cánh tay nhưng tôi chấp nhận. Nhiều khi đau đớn quá, tôi lăn từ giường xuống tấm đệm nhưng không bao giờ gọi điện cho con. Khi nào tôi đau quá tôi mới cầm điện thoại để nói ‘Con ơi, mẹ đã ra đi’ nhưng khi cơn đau đi qua tôi lại bỏ điện thoại xuống. Tôi không muốn cho các cháu biết, nhỡ nó về tôi đã khỏe lại thì tốn tiền đi lại”.

Quyền Linh cúi gập người trước bà mẹ ung thư giai đoạn cuối vẫn dành hết tiền làm từ thiện
Mẹ của cô Ly Na

Chia sẻ về việc đi làm từ thiện, bác Thanh Tâm cho biết vốn dĩ Ly Na biết được chuyện mẹ đi làm từ thiện là do hàng xóm “vô duyên” nói ra. Bác Tâm bộc bạch: “Lúc con cái nó biết nó trách tôi sao cho tiền mà mẹ không ăn uống lại đi làm từ thiện hết như vậy. Lúc đó tôi chỉ nói ‘Con ơi! Nhiều người khổ lắm, mẹ vẫn cười được mà’. Tôi muốn như thế nhưng cháu không hiểu được lòng tôi nên trách móc tôi.

Bác sĩ nói tôi ung thư giai đoạn cuối chỉ sống được 2 tháng nhưng tôi cũng chấp nhận và không hề nói với con một lời, lúc nào đau đớn quá tôi tự khóc một mình thôi. Lúc nãy con nói không hiểu cảm xúc của mẹ, chỉ vì tôi không muốn con cái lo lắng thôi. Còn gì nữa đâu, xương bên vai phải cũng bể hết rồi, răng cũng rụng gần hết thì còn gì nữa, mình cứ sống vậy đi. Các cháu nói vậy nhưng tôi không trách các cháu đâu, các cháu chỉ cần tập trung kiếm tiền khi tôi cần thì cho tôi vài triệu. Tôi xin không phải để tôi ăn mà còn giúp đỡ cho những người cơ nhỡ nữa. Tôi không để giọt nước mắt rơi trước mắt các cháu chứ thực chất tôi yếu đuối lắm”. Nói xong, mẹ của Ly Na quay qua nói với con gái của mình: “Mẹ nói vậy con đừng buồn, mẹ chỉ khóc trong tim thôi. Ở ngoài mẹ vẫn cười cười, nói nói như vậy nhưng lòng mẹ đã chết rồi”.

Quyền Linh cúi gập người trước bà mẹ ung thư giai đoạn cuối vẫn dành hết tiền làm từ thiện
Mẹ của cô Ly Na giải thích lý do vì sao mình lại chăm chỉ làm từ thiện và thường không bộc lộ cảm xúc với con gái

Nghe mẹ chia sẻ, Ly Na khóc nức nở nói: “Con không biết nói gì cả, con chỉ biết nói xin lỗi mẹ. Những lúc mẹ ở nhà một mình, nếu đau mẹ phải nói cho tụi con biết. Con ở xa không gần bên mẹ được, lúc mẹ đau con không chịu thay mẹ những cơn đau đó con buồn lắm. Tiền bạc chỉ là ngoài thân, mất đi rồi có thể kiếm lại được nhưng bố mẹ mất đi rồi có kiếm lại được đâu. Mẹ không biết đi xe, một mình mẹ nấu mấy trăm hộp cơm rồi mẹ thuê xe thồ, xe ôm chở mẹ xuống dưới thì con là người xót xa. Mẹ bị bệnh mẹ không lo cho bản thân mẹ mà cứ lo cho cộng đồng. Nếu lúc trước mẹ làm thì con còn chấp nhận nhưng bây giờ tay của mẹ yếu rồi. Mẹ nấu cơm không có nồi nấu, con bực bội nên nói mẹ hoài mà mẹ không nghe. Mẹ nấu một lần mấy trăm phần cơm, mẹ nấu trong nồi cơm điện nhỏ nhỏ rồi nấu đi nấu lại rất nhiều lần”.

Quyền Linh cúi gập người trước bà mẹ ung thư giai đoạn cuối vẫn dành hết tiền làm từ thiện
Cô Ly Na không kiềm được nước mắt khi nghe mẹ chia sẻ

Nghe con gái giàn giụa nước mắt nói như vậy, mẹ Ly Na nói: “Mẹ biết rồi, mẹ tha thứ hết mà không sao hết. Nếu con muốn thì từ nay nếu mẹ đau mẹ sẽ nói mẹ đau với các con”. Mẹ của Ly Na chia sẻ thêm, bác hay nấu cơm để làm từ thiện ở các vùng sâu, vùng xa. Những lần đi như thế bác hay hỏi nhờ người chở bác đi, nếu không nhờ được ai thì bác bắt taxi. “Gặp những người neo đơn tôi cũng cho 300 – 500 nghìn thì cũng là tiền của các cháu” – Bác Thanh Tâm nói.

Quyền Linh cúi gập người trước bà mẹ ung thư giai đoạn cuối vẫn dành hết tiền làm từ thiện
Cô Ly Na và mẹ trao cho nhau cái ôm sau khi hiểu ra mọi việc

Nghe mẹ của Ly Na chia sẻ xong, MC Quyền Linh bước lên cúi đầu kính trọng trước mặt mẹ Ly Na, giọng nghẹn ngào nói: “Thật là ngưỡng mộ. Cháu ngưỡng mộ tình cảm của cô với cộng đồng. Thực sự cháu cũng không biết nói gì hết, chỉ nói được 2 từ ‘ngưỡng mộ’ thôi. Một con người mong manh trước cuộc đời như thế, có thể ra đi bất cứ lúc nào nhưng trong tim vẫn luôn nghĩ cho người khác. Nỗi đau của cô cô không lo mà lại lo cho nỗi đau của người khác. Lắng nghe câu chuyện của gia đình cô, biết gia đình phải trải qua nhiều biến cố thực sự cháu có cảm động nhưng không đến mức phải nghẹn ngào đến thế. Nhưng khi nghe cô nói đến những việc làm từ thiện của cô thì cháu mới nghẹn ngào”.

Nói với mẹ của Ly Na xong, MC Quyền Linh bày tỏ: “Thật sự mà nói, bác gái là một người quá cao thượng. Đôi khi Linh cũng phải nhìn lại chính mình, tại sao những người như thế họ còn làm được mà mình lại không làm được những điều giống vậy. Linh cảm giác mình còn nhỏ bé quá”. MC Quyền Linh chưa dứt lời thì đạo diễn Lê Hoàng nói thêm: “Nói thật là mình còn tầm thường quá. Nếu chuyện này Hoàng không chứng kiến ở đây thì Hoàng sẽ nghĩ là chuyện bịa. Câu chuyện này vượt ra ngoài tất cả sự tưởng tượng của Hoàng, vì người làm từ thiện rất nhiều nhưng người làm từ thiện trong tâm thế đau cả thể xác, đau cả tinh thần và không có tiền bạc, lại cô đơn như vậy thì khó lắm. Hoàng nghĩ đây là một bài học không dễ gì trong đời mình gặp được. Tôi đề nghị số này khi phát lên cần phải phát ở đâu đó nữa để người ta thấy được trên đời còn những người như vậy. Đây là một câu chuyện nếu để nó tuột đi thì rất phí phạm”.

Quyền Linh cúi gập người trước bà mẹ ung thư giai đoạn cuối vẫn dành hết tiền làm từ thiện
MC Quyền Linh cúi đầu cảm phục trước tấm lòng rộng lượng của mẹ cô Ly Na

Nghe đàn anh nói vậy, MC Quyền Linh nói: “Anh yên tâm, với những người có tâm họ sẽ chia sẻ câu chuyện để hàng triệu người biết, để lan tỏa cảm xúc tích cực đến tất cả mọi người”. Phía sau hậu trường, nam MC chia sẻ anh không dám nói chuyện thêm với mẹ của Ly Na vì sợ không kìm được cảm xúc mà khóc trên sân khấu.

Sau khi xem xong chương trình, rất nhiều khán giả cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ tới người mẹ và cũng không ít người trách cứ cô con gái này. Một số người để lại bình luận: “Mẹ em là người tuyệt vời nhất, rất đáng ngưỡng mộ. Cầu cho mẹ em nhiều sức khỏe”. “Một bà mẹ tuyệt vời, chỉ âm thầm nén nỗi đau”. “Xem xong thấy thương mẹ quá, cũng quá lâu rồi không về thăm mẹ”. “Chỉ còn cách chung tay góp sức cùng người mẹ vĩ đại này làm tất cả những việc giúp mẹ được vui khi mẹ còn sống”.

Chương trình “Đối mặt cảm xúc” được phát sóng lúc 21h35 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7.

NT, Theo Thế giới trẻ