Nữ sinh chuyên Văn Hương Giang đăng quang "Én Vàng học đường 2018"

Nhi Huỳnh 12:04 08/12/2018

Danh hiệu Quán quân của "Én Vàng học đường 2018" đã thuộc về Nguyễn Phạm Hương Giang - cô nữ sinh chuyên Văn của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM), thí sinh từng gây ấn tượng mạnh khi cởi giày đi chân trần trên sân khấu để thuyết trình và từng khiến người xem phải giật mình ngẫm nghĩ với những phát ngôn cực chất về giá trị và cách sử dụng thời gian, về điện thoại, máy tính bảng thông minh chỉ dành cho người thông minh...

Trong đêm chung kết xếp hạng của "Én Vàng học đường 2018" diễn ra vào tối qua, Hương Giang chọn chủ đề nói với tuổi trẻ của chính mình. Em chọn hình thức độc thoại với bản thân, bắt đầu từ những tâm tư ngổn ngang và nụ cười không hạnh phúc vì phải sống theo cách nhìn, cách đánh giá của người khác. Để rồi sau đó Hương Giang nhận ra cần phải sống “là chính mình”, dù ban đầu điều đó có thể khiến em phải đối mặt với nhiều áp lực nhưng sau tất cả, “là chính mình” là cơ hội được sống chất nhất, ý nghĩa nhất và là phiên bản tốt đẹp nhất của chính mình. “Hãy dám đánh đổi để được là chính mình bởi vì chúng ta chỉ được sống 1 lần mà thôi, và nếu ta làm đúng, 1 lần là đủ!”- Hương Giang.

Tuy là “nói với chính mình” nhưng thực chất chủ đề mà Hương Giang chọn là một trong những vấn đề mà nhiều bạn trẻ, nhất học sinh phổ thông trung học đang gặp phải khi phải đối mặt với nhiều áp lực về kết quả học tập, quá nhiều sự kỳ vọng của gia đình...Để “là chính mình” một cách đúng đắn, Hương Giang đưa ra 3 vấn đề mấu chốt đó là: Phải hiểu chính mình muốn gì, cần gì, khả năng và giới hạn của bản thân; Phải tin vào chính mình với những điểm yếu có thể hoàn thiện, những điểm mạnh có thể phát huy, những việc có thể làm; Phải yêu chính mình, yêu cả những thành công và cả thất bại, yêu những cái đẹp đẽ và cả xấu xí ở bên trong, hãy yêu chính mình 1 cách chân thành nhất, trọn vẹn nhất vì đó sẽ là cách để khiến thế giới này yêu lấy ta.

Không chỉ thuyết phục về mặt nội dung và thông điệp, Hương Giang còn gây ấn tượng khi tham gia múa cùng các vũ công trong tiết mục, tạo nên sự gắn kết chặt chẽ. Đây cũng là một trong những tài lẻ của cô nữ sinh sinh năm 2002. Bên cạnh những thành tích học tập đáng nể như giải Nhất học sinh giỏi Văn trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, giải Nhì học sinh chuyên Văn TP.HCM, huy chương Bạc Olympic 30/4 miền Nam chuyên Văn...

Tiết mục của Hương Giang đã nhận được nhiều lời khen từ các giám khảo. Giám khảo Vũ Thành Vinh đánh giá cao sự trưởng thành và hoàn thiện của Hương Giang qua từng tiết mục. Vẫn là một Hương Giang cá tính và mạnh mẽ nhưng tiết mục chung kết của em đã có sự sâu lắng hơn. Tiết mục của Hương Giang nhận được số điểm 39,5 và trở thành Quán quân của chương trình với danh hiệu Én Vàng Học Đường  2018 cùng giải thưởng là 100 triệu đồng.

Danh hiệu Én Bạc thuộc về Phạm Hoàng Ân (sinh năm 2000) với một tiết mục đầy cảm xúc, trong trẻo và đáng yêu về chủ đề “Nói với gia đình”. Hoàng Ân đưa ra một trích đoạn kịch nói về một gia đình mà ở đó bố mẹ (diễn viên Ngọc Trinh và Tiết Duy Hòa đóng) đã đặt quá nhiều áp lực, kỳ vọng lên đứa con trai của mình (diễn viên Quỳnh Lý), để rồi cậu con trai bí bách quá phải bỏ nhà đi. Tuy nhiên, sau đó cả ba đã kịp nhận ra những thiếu sót của mình. Cậu con trai đã quay về nhà và sau khi đối thoại cùng với bố mẹ, cả gia đình đã thông hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn. Hoàng Ân gọi đây là một câu chuyện gia đình không hoàn hảo, là mâu thuẫn, là khoảng cách thế hệ.

Tuy nhiên, em cho rằng chính sự không hoàn hảo này đã cho những người con biết rằng không cần hiểu nhau trọn vẹn thì chúng ta vẫn có thể yêu nhau một cách trọn vẹn. Và thông điệp quan trọng mà Hoàng Ân muốn gửi đến khán giả đó là con tim nằm ở vị trí gần vai, cũng giống như việc yêu thương phải đi với trách nhiệm. “Chúng ta đã nương nhau, ôm nhau xây dựng nên trách nhiệm của mô hình gia đình tại Việt Nam là tạo nên con người chúng con và tạo nên một xã hội Việt Nam đầy tình người” – Hoàng Ân. Cuối cùng, Hoàng Ân dành lời cảm ơn đến gia đình của mình, với một bức ảnh nhỏ của gia đình luôn được em mang theo trong ví.

Đồng giải Á quân 2 của chương trình thuộc về 2 thí sinh Đặng Minh Đức và Phạm Băng Đăng. Bài thi của Băng Đăng lấy chủ đề “Nói với nhà trường, thầy cô, bạn bè”. Thông điệp mà Băng Đăng muốn chuyển tải đó là mong muốn được trao đổi với thầy cô về tất cả những vấn đề mà học sinh muốn biết. Và ngược lại, em kêu gọi các bạn trẻ hãy chủ động trong học tập, thay vì cứ đặt ra những câu hỏi, những yêu cầu cho người khác, thì hãy đặt vấn đề đó với chính bản thân mình trước để có được sự thúc đẩy từ bên trong mình. Em tin rằng nếu mỗi người đều có sự chủ động trong tư thế của chính mình thì sẽ tìm được tiếng nói chung không chỉ riêng cho 2 thế hệ mà sẽ là nhiều thế hệ, nhiều tầng lớp khác nữa.

Đặng Minh Đức

Phạm Băng Đăng

Em đặc biệt quan tâm tới giáo dục bởi giáo dục quyết định 100% của tương lai. Trong đó, thế hệ hệ học sinh, sinh viên chỉ chiếm 20% dân số nhưng lại là 100% của tương lai.Giám khảo Trác Thúy Miêu khen bài thi của Băng Đăng là tiết mục đầu tiên mà phần nói của thí sinh vượt qua sức hấp dẫn của tiết mục giải trí minh họa. Giám khảo Phước Lập thích thông điệp của Băng Đăng đã chạm tới vấn đề giáo dục mà mọi người quan tâm và khen Băng Đăng có sự trưởng thành rất nhiều, song cần phải thả lỏng hơn.

Với cùng số điểm 38,5 Minh Đức và Băng Đăng nhận giải Á quân 2 của chương trình với mỗi giải là 10 triệu đồng.

Theo Nhi Huỳnh/Infonet