“Rap Việt” và “Người Ấy Là Ai?” khởi kiện Spotify AB Thụy Điển bồi thường hơn 9,5 tỷ đồng

Hoàng Hằng 17:35 19/09/2020

Công ty nắm giữ 2 chương trình "Rap Việt", "Người Ấy Là Ai?"chính thức nộp đơn khởi kiện công ty Spotify AB (Spotify AB) trụ sở tại Thụy Điển đến Tòa án nhân dân Tp.HCM vì liên tục vi phạm bản quyền.

Theo đó, vào ngày 11/08/2020, phía công ty này đã tiến hành lập vi bằng việc trên ứng dụng Spotify xuất hiện nhiều bản ghi âm được cắt ra từ chương trình Rap Việt mà tài khoản miễn phí và tài khoản có thu phí của ứng dụng này đều có thể nghe được. Tiếp đó vào ngày 13/08/2020, Vie Channel cũng đã lập vi bằng tương tự về hành vi vi phạm này của Spotify AB với chương trình Người Ấy Là Ai? trên ứng dụng Spotify.

“Rap Việt” và “Người Ấy Là Ai?” khởi kiện Spotify AB Thụy Điển bồi thường hơn 9,5 tỷ đồng

Thời điểm phát hiện vi phạm của Spotify AB, Vie Channel không có bất kỳ thỏa thuận nào với Spotify AB về việc cấp phép cho Spotify AB hay bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác được quyền phát các bản ghi âm của chương trình Rap Việt và Người Ấy Là Ai? trên ứng dụng Spotify tại Việt Nam. Thế nhưng, Spotify AB đã có hành vi xâm phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm khi dùng biện pháp kỹ thuật can thiệp vào bản ghi hình của 2 chương trình này, cụ thể:

Với chương trình "Rap Việt": Spotify AB đã dùng biện pháp kỹ thuật can thiệp vào bản ghi hình nhằm tách phần âm nhạc từ các bản ghi hình này thành các bản ghi âm bài hát riêng biệt do thí sinh biểu diễn và xâm phạm quyền tài sản khi phát trái phép chúng trên ứng dụng Spotify. Vie Channel đã phát hiện tổng cộng 19 bài hát của chương trình bị Spotify AB vi phạm bản quyền (xem danh sách chi tiết bên dưới).

“Rap Việt” và “Người Ấy Là Ai?” khởi kiện Spotify AB Thụy Điển bồi thường hơn 9,5 tỷ đồng

Với chương trình "Người Ấy Là Ai?": Spotify AB đã dùng biện pháp kỹ thuật can thiệp vào bản ghi hình nhằm nhằm tách phần âm thanh từ các bản ghi hình này thành các bản ghi âm riêng biệt của từng tập chương trình và xâm phạm quyền tài sản khi phát trái phép các bản ghi âm này trên ứng dụng Spotify. Vie Channel đã phát hiện tổng cộng 19 tập phát sóng của chương trình bị Spotify AB vi phạm bản quyền.

Theo H.H/Thế giới trẻ