Giải mã lý do thành công "ngoạn mục" của các ứng viên tại show truyền hình thực tế về việc làm

Hoàng Hằng 15:06 13/12/2019

Đằng sau những chiến thắng “oanh liệt” là cả một hành trình vượt khó và trải nghiệm đầy gian truân của các ứng viên tại show truyền hình thực tế về việc làm “Cơ Hội Cho Ai- Whose Chance”.

Cơ Hội Cho Ai – Whose Chance là chương trình truyền hình thực tế đầu tiên về việc làm lên sóng VTV3, mở ra những bí mật của thị trường việc làm trên sóng truyền hình. Tại đây, các Ứng viên – Người lao động và các Sếp – Nhà tuyển dụng, công khai thương lượng về công việc, chế độ, đãi ngộ để đi đến được các kết “chốt deal”, “về chung một nhà”.

Giải mã lý do thành công ngoạn mục của các ứng viên tại show truyền hình thực tế về việc làm

Để có được những màn trình diễn tài năng vượt bậc” trước ứng viên cùng thi và lọt vào vòng chất vấn đầy gay cấn với 6 vị Sếp từ các Tập Đoàn lớn của Doanh nghiệp trong và ngoài nước, mỗi ứng viên chia sẻ những bí quyết của riêng mình, đồng thời truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm và thay đổi môi trường làm việc có thêm một số thông tin bổ ích.

Thách thức bản thân khỏi vùng an toàn

Thông qua Cơ Hội Cho Ai – Whose Chance, ứng viên có một sân chơi thực tế để trải nghiệm, học hỏi kinh nghiệm và vượt qua chính mình, theo chia sẻ của Phạm Thị Nhung và Phan Thị Ý Nhi.

Giải mã lý do thành công ngoạn mục của các ứng viên tại show truyền hình thực tế về việc làm

Một điều đặc biệt sau 12 tập phát sóng là có những ứng viên đang là sinh viên (Phương Thy) hoặc mới tốt nghiệp (Ý Nhi) nhưng được cả 6 sếp lựa chọn, so với ứng viên cùng thi có tuổi cao hơn và kinh nghiệm nhiều hơn do khả năng ứng xử tốt, tạo được thiện cảm cao với các Sếp qua câu chuyện trải nghiệm của bản thân. Ý Nhi chia sẻ “em có thể chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng phần nào cũng cho Sếp thấy được thành tích trong 1 năm cuối em đạt được từ con số 0. Những kinh nghiệm thi các cuộc thi đa quốc gia là nền tảng chắc chắn giúp các Sếp thấy được tiềm năng của em. Em có sự khác biệt so với những bạn khác, gần cuối kì 1 năm cuối đại học em mới bắt đầu chuẩn bị thi các cuộc thi mà các bạn khác đã chuẩn bị và thi trong nhiều năm, và kết quả vẫn đạt được như các bạn”. Khi đến với chương trình, Ý Nhi không đặt nặng vấn đề thắng - thua, mà cô muốn phá bỏ giới hạn bản thân, vượt qua nỗi sợ khi nói trước đám đông.

Giải mã lý do thành công ngoạn mục của các ứng viên tại show truyền hình thực tế về việc làm

Còn đối với những người đã từng khởi nghiệp và có nhiều kinh nghiệm như ứng viên Nguyễn Kiến Trúc thì việc thể hiện giá trị của mình trước các Sếp sẽ không quá khó, nhưng chiến thuật tạo ra ấn tượng với các Sếp trong một thời gian ngắn mới quan trọng . Kiến Trúc khẳng định chính những giá trị của bản thân giúp anh vượt qua ứng viên cùng thi và chinh phục các Sếp bao gồm kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng, thái độ mà anh thu nhận được trong quá trình làm việc, cùng với tinh thần võ thuật trong công việc và cuộc sống là chính trực, cam kết và dám bảo vệ điều đúng. Chiến thuật “khoe” thành tích đã đạt được bằng những con số ấn tượng trong công việc trước các Sếp là bí quyết thành công của ứng viên Đặng Thái Sơn.

Giải mã lý do thành công ngoạn mục của các ứng viên tại show truyền hình thực tế về việc làm

Bên cạnh đó, những ứng viên tự tin, có mục đích công việc rõ ràng, có kinh nghiệm, thể hiện năng lực tốt, mức lương kỳ vọng hợp lý đều nhận được sự chào đón, cạnh tranh của các Sếp như: Tiến Quyết, Quốc Tuấn, Thuỷ Tiên, Phạm Thị Nhung...

Có những ứng viên ban đầu lúng túng không biết thuyết phục các Sếp thế nào để tăng lương bằng hoặc cao hơn mức lương kỳ vọng theo luật chơi của chương trình. và kết quả cuối cùng là được “về chung một nhà” với vị Sếp mình ấn tượng. Lý do là ngoài việc thể hiện khả năng của bản thân, ứng viên còn nhận được sự trợ giúp của MC Lại Văn Sâm. Ví dụ điển hình là ứng viên Mai Lý - chàng trai trẻ ấp ủ mong muốn truyền cảm hứng cho cộng đồng thông qua công việc liên quan đến môi trường. Ban đầu, “Sếp” Phùng Tuấn Hà - Chủ tịch HĐQT Tổng Công Ty CP Dịch Vụ Tổng Hợp Dầu Khí PETROSETCO chỉ đưa ra mức lương 16 triệu, nhưng nhờ “nghe nhạc hiệu để đoán chương trình", tức là khi nghe mức lương ông đưa ra, MC Lại Văn Sâm tỏ vẻ không tự tin khiến ông nghi ngờ về mức lương mà nam ứng viên kỳ vọng. “Tôi rất quý anh Sâm vì anh ra sức bảo vệ người lao động. Tôi sẽ điều chỉnh chế độ khác để tập trung vào lương". Sau đó, MC Lại Văn Sâm nói: “Tôi yêu người lao động, tôi yêu bạn này và muốn bạn có cơ hội đầu quân vào công ty”. Kết quả, Sếp Hà nâng mức lương từ 16 lên 25 triệu, trong khi đó mức lương kỳ vọng của ứng viên là 20 triệu..

Quan trọng là thần thái

Với quan niệm "Muốn vượt qua cái khó thì phải chọn cái khó", du học sinh Bangladest Nguyễn Thị Thủy Tiên cho biết lợi thế của các du học sinh thường là kĩ năng thuyết trình - biện luận- giao tiếp, tư duy mở và linh hoạt trong việc xử lí tình huống, thái độ cởi mở và tích cực, và khả năng chịu áp lực cao. Thái độ tự tin, dũng cảm đồng hành cùng sự khiêm tốn- biết mình là ai, mình có gì và mình cần gì từ nhà tuyển dụng chính là bí quyết giúp cô gái thế hệ Milennial đã trúng tuyển vị trí Giám đốc truyền thông nội bộ tại tập Đoàn CenGroup.

Giải mã lý do thành công ngoạn mục của các ứng viên tại show truyền hình thực tế về việc làm

Thần thái mạnh mẽ của nữ ứng viên giỏi võ Muay Thái Phạm Thị Nhung cũng là một trong những yếu tố thu hút sự chú ý của các Sếp. Là ứng viên sở hữu lương “khủng” và khiến các Sếp phải dõi theo không rời mắt bởi tài ứng biến lanh lẹ và hoạt bát của mình, Phạm Thị Nhung chia sẻ bí quyết “Khi thuyết phục các sếp, em nói rõ số lượng khách hàng có sẵn các kênh ngoài thi trường em đã và đang bán. Khi về công ty các Sếp, em chỉ lập kế hoạch mang hàng đi bán và thu doanh số về. Điều quan trong em chứng minh là mình có kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng, tự tin bán hàng và thích chinh phục khách hàng”. Kết quả, các Sếp đã nâng khung lương từ 30-35 triệu sang 40-45 triệu cho nữ ứng viên giỏi kinh doanh này

Có ngoại hình và phong thái của một vị “quân tử”, ứng viên Kiến Trúc chia sẻ về chiến thuật thương lượng lương với các Sếp dựa vào 2 tiêu chí ngắn hạn và dài hạn. Về ngắn hạn, ứng viên cho biết phải hiểu được hình ảnh của mình trong mắt các Sếp tại thời điểm đó, biết người ta nhìn mình thế nào, đánh giá bao nhiêu, cách các Sếp đặt câu hỏi và lắng nghe, cùng những biểu hiện quan tâm đến những vấn đề mình chia sẻ. “Về dài hạn, những gì từ trái tim sẽ đến đến được trái tim. Ứng viên cần chân thành để các Sếp “cảm” được. Họ là những người đầy rẫy kinh nghiệm nên mình không thể qua mặt Sếp khi thể hiện giá trị. Kiến Trúc tâm đắc với câu châm ngôn: Mình không thể cho thứ mình không có”.

Giải mã lý do thành công ngoạn mục của các ứng viên tại show truyền hình thực tế về việc làm

Với quan điểm “Làm “cái gì” “ở đâu” không quan trọng bằng làm “với ai””, Kiến Trúc sẵn sàng xa gia đình ở TPHCM ra Hà Nội làm việc vì tin tưởng và nể phục Sếp Nga. Có khá nhiều ứng viên như Ý Nhi, Bá Thiềm sẵn sàng thử thách ở một môi trường mới khi cảm nhận được sự đồng cảm và yêu thương của Sếp tại chương trình dành cho mình cũng như muốn tạo trải nghiệm mới cho bản thân.

Theo H.H/Thế giới trẻ