Đừng chỉ biết đến Titanic! Lịch sử cổ đại có những con thuyền có thể chứa được hàng nghìn người

Huyền Trần 10:20 28/12/2018

“Đế chế cổ đại” tập 3 là bộ sưu tập những con tàu phi thường nhất từng được tạo ra trong lịch sử.

Lịch sử luôn khiến người ta phải ngỡ ngàng vì những thành tựu vĩ đại mà cho đến hôm nay, con người vẫn còn phải trầm trồ vì những giá trị vượt thời gian của nó. Series “Đế chế cổ đại” (“Ancient top 10”) của kênh History sẽ là nơi mang đến cho khán giả cái nhìn chân thực về những công trình, những nhân vật đã định hình nền văn minh cổ đại, có sức ảnh hưởng sâu sắc đến lịch sử nhân loại.

Yeah1 Network  đã hợp tác cùng A & E Network để mang series “Đế chế cổ đại” phiên bản vietsub đến với khán giả Việt Nam. Nhờ đó, người xem có dịp chiêm ngưỡng những thành tựu vĩ đại của loài người, những dấu mốc thay đổi lịch sử ngay trên màn hình máy tính.

Hàng hải là một phần không thể thiếu của thương mại thời cổ đại. Không chỉ giúp con người chinh phục thiên nhiên, những con thuyền còn đóng vai trò trọng yếu trong giao thương, quân sự và chính trị. Những ai chinh phục được những cơn sóng sẽ thống trị vương quốc của mình. Cùng điểm lại những chiến hạm vĩ đại nhất mà loài người từng tạo ra.

Thuyền hỏa công của người Phoenicia là vũ khí tối thượng của họ khi đối đầu với công cuộc mở rộng đế chế Macedonia ở châu Á của Alexander Đại đế. Với thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả, thuyền hỏa công đã chống lại tháp công thành của Alexander một cách ngoạn mục. Sự tuyệt vời của thuyền hỏa công Phoenicia là tạo ra một quả bom nổi hóa học, có thể cháy ngay cả khi ở trên mặt nước. Thật ngạc nhiên khi biết rằng công trình này được tạo ra vào thế kỷ 4 TCN.

Thời đại Viking không thể diễn ra mà không có thuyền, và chiến thuyền Viking là biểu tượng cao nhất cho những chiến binh Viking. Di chuyển nhanh, thiết kế đẹp, có thể đạt vận tốc 15 hải lý mỗi giờ và di chuyển ở những vùng nước chỉ sâu 1 mét, chiến thuyền này giúp người Viking thành công trong việc cướp bóc lãnh địa của đối thủ và gây chấn động cả châu Âu.

Thuyền mành Trung Quốc được xem là một trong những thiết kế hàng hải hoàn hảo nhất. Với tính linh hoạt, dễ thích ứng, có thể sử dụng trên biển và trên sông, thuyền mành trở thành phương tiện hàng hải được sử dụng trong hàng thiên niên kỷ. Điểm khác thường của nó là cánh buồm có thể di chuyển quanh cột, giúp con thuyền làm chủ những cơn gió lớn. Đây được xem là thiết kế đã mở rộng giao thương, quyền lực và ảnh hưởng của Trung Quốc.

Thuyền Mainz thế kỷ 4 sau Công nguyên là giải pháp tuyệt vời để giải quyết vấn đề sông ngòi của người La Mã. Thiết kế tân tiến giúp con thuyền nhẹ, nhỏ gọn và dễ di chuyển, có thể đạt tốc độ 10 hải lý mỗi giờ. Được xem là con thuyền không có điểm yếu, cách mà người La Mã xây nên thuyền Mainz vẫn được xem là mẫu mực đến ngày nay.

Nghệ thuật kiến trúc hàng hải Trung Quốc một lần nữa khiến thế giới kính phục với một công trình kỳ vĩ: lâu thuyền Trung Quốc. Trên dòng sông Dương Tử thế kỷ 3 sau Công nguyên, các kiến trúc sư cổ đại đã phát minh ra lâu thuyền, một tòa thành trên sông có sức chứa cả một quân đội. Lâu thuyền của thế kỷ 4 đã tạo đà cho hàng loạt những phát minh hàng hải khổng lồ khác về sau.

Thuyền Trireme của nền văn minh Hy Lạp thế kỷ 8 TCN gắn liền với sự phát triển cực thịnh của đế chế này. Thiết kế của thuyền Trireme tối tân đến nỗi nó biến người Hy Lạp thành lực lượng hùng mạnh nhất trên biển. Sở hữu thiết kế tương tự như chiếc ngư lôi hiện đại cùng tốc độ không có đối thủ, thuyền Trireme là một trong những phát minh hàng hải cao cấp bậc nhất thời cổ đại.

Thuyền mai rùa - chiếc thuyền bọc thép đầu tiên trên thế giới - được xem là niềm tự hào của phương Đông. Được chế tạo bởi đô đốc Yi Sun Shin của Triều Tiên trong trận chiến với Nhật Bản. Trận chiến giữa 12 chiếc tàu mai rùa đối đầu với 133 chiến hạm của Nhật đã trở thành huyền thoại, minh chứng cho sức mạnh và sự nguy hiểm chết người của con thuyền này.

Bên cạnh mục đích quân sự, những con thuyền tân tiến nhất còn được tạo ra vì những mục đích tốt đẹp hơn. Thuyền Syracusia là một con thuyền như vậy. Là đứa con tinh thần của Archimedes, thuyền Syracusia sang trọng và tối tân đến nỗi được mệnh danh là “Titanic của thời cổ đại”. Bên trong con thuyền này còn có những phát minh tuyệt diệu khác của Archimedes, bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại.

Thuyền Forty được xem là con thuyền lớn nhất thời cổ đại khi chở được hàng nghìn người. Nó là sản phẩm của Pharaoh Ai Cập với mục đích đánh bại chiếc thuyền khổng lồ Syracusia của Hy Lạp. Kích thước của Forty thậm chí còn vượt xa USS Roosevelt - tàu sân bay khổng lồ của Mỹ hiện nay. Tất cả biến Forty thành chiếc thuyền đáng kinh ngạc của thời cổ đại.

Sản phẩm kết tinh mọi tinh hoa của nền văn minh tân tiến nhất thời cổ đại: La Mã, chính là thuyền Nemi. Với tham vọng khủng khiếp và cái tôi điên rồ của một hoàng đế, Caligula đã tạo ra hai “con quái vật” mà ngày nay con người gọi bằng tên thuyền Nemi. Chúng được trang bị những thiết bị tối tân nhất mà đến hàng nghìn năm sau, con người mới bắt đầu biết đến. Hơn cả một con thuyền, Nemi chính là hiện thân cho tham vọng, quyền lực, sự suy đồi và phung phí của hoàng đế La Mã.

Những công trình vĩ đại, những nhân vật có ảnh hưởng nhất và nhiều thành tựu khác sẽ được phân tích trong series “Đế chế cổ đại”, phát sóng trên kênh Yeah1 TV.

Đăng ký kênh tại: yeah1.net/yeah1tv

 

Theo Infonet