Chồng quê vợ phố và những mâu thuẫn từ sự khác biệt ở thành phố với thôn quê  

Nguyễn 10:29 11/01/2019

Quyền năng phái đẹp tập 28 đề cập đến một chủ đề rất thực tế trong xã hội hiện nay - “Chồng quê vợ phố”. Đó là trường hợp những bạn từ quê lên thành phố học tập, làm việc và ở lại cưới vợ/ chồng là người thành phố. Vậy khác biệt văn hóa, lối sống giữa thôn quê và thành phố có tạo nên mâu thuẫn giữa vợ chồng?

Mỗi vùng miền đều có nét đẹp trong văn hóa, lối sống và phong tục tập quán. Nhưng đôi khi văn hóa của vùng miền này lại mâu thuẫn với văn hóa của vùng miền khác. Ở đây là trường hợp giữa thành thị và thôn quê. Và đối với những cặp vợ chồng, sự khác biệt ấy đã ít nhiều gây nên mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình.

Cụ thể, người miền quê trọng tình làng, nghĩa xóm trong khi người thành thị lại thiên về lối sống riêng tư, nhà nào chỉ biết nhà nấy. Vì vậy, với người chồng là người miền quê, việc họ đón tiếp họ hàng, bà con từ quê lên thành phố ở chơi vài ngày trong nhà là chuyện bình thường. Nhưng với vợ là người thành phố lại không quen với việc bà con ân cần, quan tâm, chu đáo tiếp đón nhau như vùng quê. Thêm nữa, công việc thành phố với nhiều bận rộn, và người vợ cũng là người quán xuyến, chăm sóc cả gia đình thì khi có người lạ vào nhà ở, họ chính là người chịu thêm áp lực. Khi nếp sinh hoạt gia đình bị xáo trộn thì tâm lý người vợ sẽ không mấy dễ chịu.

Ở một mâu thuẫn khác, chương trình đã nêu lên đó chính là mâu thuẫn trong việc chi tiêu thoải mái, hào phóng của người thành phố với việc cần kiệm chi tiêu của người miền quê. Người miền quê thường sống tiết kiệm, đồ nào chưa hư chưa bỏ và họ quý trọng những món vật kỉ niệm. Tuy nhiên khi người thành phố về miền quê, nhìn thấy những vật đã cũ, họ có xu hướng gom bỏ đi để mua đồ mới.

Nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Duy chia sẻ: “Không thể nói ai đúng ai sai vì mỗi vùng miền mình sống có văn hóa, phong tục tập quán khác nhau”.

 Chương trình còn có sự tham gia của các khách mời: Chuyên gia tâm lý Đào Lê Hòa An, ca sĩ Vân Khánh cùng nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Duy bên cạnh người dẫn chương trình quen thuộc – Ốc Thanh Vân.

Các khách mời đã xử lý và có những lời khuyên gì trong trường hợp này để giúp chúng ta ứng xử một cách hợp tình hợp lý nhất?

Đón xem Chồng quê vợ phố tập 28 chủ đề “Chồng quê vợ phố” phát sóng vào lúc 19h15 thứ 6 ngày 11/01/2019 trên kênh THVL1.

Theo Yến Nguyễn/ Infonet