Bà chủ bún Nguyễn Bính gọi vốn 8 triệu USD với tham vọng "bá chủ thế giới".

Phuong Thao 10:39 26/07/2018

Thương vụ gây bất ngờ nhất "Shark Tank" tập 4 chính là lời kêu gọi vốn kỷ lục 8 triệu USD đến từ bà chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính. Mức định giá cao kỷ lục này ngay lập tức khiến các “cá mập” choáng váng.

Nhà sáng lập Nguyễn Bính cho biết, bà bén duyên với ngành bún vì những trăn trở về sự mai một của ngành nghề truyền thống Việt và sự xuất hiện của nhiều sản phẩm hóa chất độc hại. Bà tự tin đã phá vũ môn bún hóa chất và là người đi đầu trong công nghiệp hóa ngành làm bún truyền thống.

Bà chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính cũng cho biết cách đây ba năm, Nguyễn Bính đã được một đối tác Thái Lan đến định giá công ty là 100 tỷ đồng và muốn đầu tư 49% cổ phần nhưng bà không chấp nhận. Trong 3 năm trở lại đây, công ty có doanh thu tăng gấp 2 lần, nhà sáng lập đề nghị 8 triệu đô để đổi lấy 20% cổ phần công ty. Đề cập đến vấn đề tài sản hiện sở hữu, bà chủ Nguyễn Bính cho biết nhà cửa, máy móc, trang thiết bị, vật dụng… có giá trị lên đến 100 tỷ, nhưng đồng thời cũng đang nợ ngân hàng 17 tỷ đồng.

Shark Phú nhận xét việc kêu gọi gần 200 tỷ cho 20% tức startup đang định giá công ty lên đến 1000 tỷ đồng là vô cùng phi lý. Tuy vậy, chủ nhân Bún Nguyễn Bính lại cho rằng việc này hoàn toàn bình thường, bởi thương hiệu Bún Nguyễn Bính đang đứng đầu quốc gia và giá trị thương hiệu của startup này là ‘vô hình’. Bà chủ Bún Nguyễn Bính khẳng định chỉ sau 6 tháng, bà sẽ nắm chắc trong tay 50% thị phần tại Hồ Chí Minh.

Rất tâm huyết với các sản phẩm truyền thống, nên Shark Phú cần thêm các số liệu tài chính để chứng thực việc đầu tư này là có ‘tương lai’ nhưng bà chủ Nguyễn Bính chỉ cho biết hiện tại công ty đang quá tải và cần nhà xưởng. Ngoài việc chia sẻ 1kg gạo sẽ làm được 2kg3 bún, các số liệu khác, bà quyết định không ‘đặt lên bàn’ với các nhà đầu tư.

Trước lượng thông tin ‘nhỏ giọt’ này, Shark Hưng nhanh chóng ‘xin phép’ không thể đầu tư vì cho rằng không có căn cứ nào chứng minh Bún Nguyễn Bính có thể chiếm 50% thị phần tại Tp. HCM. Thêm vào đó các con số cũng quá mập mờ để Shark có thể nhập cuộc, “3 năm doanh thu tăng gấp 2 lần, giá trị thương hiệu tăng lên 10 lần. Nếu giá trị thương hiệu để càng lâu càng tăng tôi khuyên chị nên để 10 năm nữa bán để kiếm ngàn tỷ” Shark Hưng nhận xét.

Trước sự ngộ nhận càng làm lớn thì càng có lãi cao, Shark Phú cho biết: “Thông thường, bọn tôi làm sản xuất ngành thực phẩm chỉ được phép cộng hết tất cả khấu hao lẫn tiền lương, giá vốn chỉ được chiếm độ khoản 40% là cùng. Riêng tiền gạo chị đã chiếm 50% rồi, chưa tính tiền nhân công, điện, nước, nhà xưởng… như vậy khi chị làm lớn không phải có lãi cao. Bây giờ chị đang hạch toán chưa đầy đủ nên chị thấy rằng có lãi thôi” - Chủ tịch Sunhouse cho hay.

Trước lý lẽ chặt chẽ đến từ nhà đầu tư, Nguyễn Bính thừa nhận công ty của mình trước giờ chỉ kinh doanh dưới dạng gia đình, không có hệ thống quản lý, chưa tổng hợp tổng lượng hàng hóa sản xuất ra mỗi ngày. Tuy nhiên, bà chủ Bún Nguyễn Bính cũng từ chối lời đề nghị cho vay để xây dựng nhà xưởng của Shark Phú, nhà sáng lập cho rằng bà tự làm trên đất của mình sẽ tốt hơn.

Mặc dù rất nể phục trước quyết tâm và tham vọng đưa ngành bún truyền thống của Việt Nam tiến tới ‘bá chủ thế giới’ của bà chủ Bún Nguyễn Bính nhưng Shark Việt cũng đành rút lui. Shark Việt cho rằng nhà đầu tư cần biết sẽ hoàn vốn và mức cổ tức thế nào, nhưng startup đã không kê khai được các số liệu minh bạch. Đây cũng lý do shark Dzung từ chối đầu tư, mặc dù ‘cá mập công nghệ’ chia sẻ anh rất thích ăn bún.

Khác với các Shark còn lại, Shark Linh chia sẻ lý do không đầu tư đến từ yếu tố con người. Shark có nhận thấy phong cách của bà chủ Bún Nguyễn Bính sẽ rất khó hợp tác với các nhà đầu tư, kết thúc thương vụ Shark Linh cũng nói thêm: “Công ty này có lời hay không Linh cũng không đầu tư”.

Thương vụ Bún Nguyễn Bính khép lại với 5 cái lắc đầu từ các ‘cá mập’. Đồng thời, đây cũng là bài học đắt giá cho các startup khác. Để thuyết phục các nhà đầu tư, trước hết cần đưa ra một mức định giá có khoa học và có căn cứ, tiếp theo là các số liệu tài chính minh bạch rõ ràng. Thương vụ sẽ khó lòng thành công nếu startup chọn nhấn mạnh vào những ‘giá trị vô hình’ mà thiếu đi các số liệu và dữ kiện thực tế.

Video: Màn gọi vốn 8 triệu USD của thương hiệu bún Nguyễn Bính:

Theo Phương Thảo/Infonet

Loading...