Yên Bái, Sơn La thiệt hại hàng chục tỷ đồng vì mưa đá và lũ quét

Mỹ Linh 22:23 03/03/2020

Thiệt hại chủ yếu về tài sản, hoa màu của người dân hai tỉnh Yên Bái và Sơn La.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính đến chiều tối 3/3, thiệt hại do dông lốc và mưa đá trên địa bàn đã tăng lên đáng kể với 6 người bị thương, thiệt hại về kinh tế khoảng 18 tỷ đồng.

Yên Bái, Sơn La thiệt hại hàng chục tỷ đồng vì mưa đá và lũ quétThiệt hại do dông lốc và mưa đá tại Yên Bái đã lên đến 18 tỷ đồng.

Toàn tỉnh có gần 3.500 ngôi nhà bị hư hỏng, trong đó có 4 nhà tại huyện Yên Bình bị sập đổ hoàn toàn. Về nông nghiệp có gần 147 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại. Mưa lốc cũng làm 32 cột điện, 5 cột đèn trang trí bị gẫy đổ; nhiều công trình hạ tầng bị thiệt hại trong đó có 16 trường học, 8 cơ quan, công trình, nhà văn hóa. Ngoài ra còn có khoảng 280 cây xanh đô thị bị đổ gẫy; 8 xe ô tô bị hư hỏng do cây đè tại thành phố Yên Bái...

Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến ngày 5/3, các khu vực trong tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết và chủ động ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết. 

Trong khi đó, tại Sơn La, mưa đá, lũ quét cũng gây thiệt hại tới 10 tỷ đồng.
Các trận mưa đá, dông lốc xảy ra trong chiều tối 2/3 và sáng 3/3 đã gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa, tài sản của người dân. 

Cụ thể, tại huyện Bắc Yên, mưa to lúc chiều tối ngày 2/3 đã gây ra lũ quét tại suối Thì, thuộc bản Ngậm và suối Mong, thuộc bản Mong, xã Song Pe. Trên địa bàn một số xã thuộc các huyện Sông Mã, Vân Hồ, Phù Yên, Bắc Yên, Mường La, Thuận Châu, Yên Châu xảy ra dông lốc, mưa đá, gây thiệt hại về nhà ở, tài sản của nhân dân.

Yên Bái, Sơn La thiệt hại hàng chục tỷ đồng vì mưa đá và lũ quét 

Thống kê đến 16h ngày 3/3, tổng cộng toàn tỉnh có 317 nhà bị thiệt hại, trong đó 1 nhà bị sập đổ hoàn toàn. Mưa đá, dông lốc và lũ quét cũng đã làm hơn 1,3 ha lúa, hàng nghìn mét vuông bắp cải bị dập nát hoàn toàn, trên 300 ha cây ăn quả bị ảnh hưởng, gần 200 con gia súc, gia cầm bị lũ quét cuốn trôi. Ngoài ra, có 1 xuồng máy và 2 điểm trường bị ảnh hưởng. Tổng giá trị thiệt hại ban đầu ước tính 10,63 tỷ đồng.

Sau khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, xã đã tiến hành kiểm tra thực tế tại địa bàn. Trước mắt, tập trung huy động các nguồn lực tại chỗ để khắc phục các nhà ở bị tốc mái, tìm kiếm gia súc bị cuốn trôi, sớm ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân./.

Theo Đinh Tuấn, Thừa Xuân, Thu Thùy/ VOV