Yamete là gì? ý nghĩa thật của từ yamete hay được dùng trên mạng xã hội

Mỹ Trinh 09:57 16/03/2019

Yamete, kimochi hay yamero .... là những từ hay cụm từ được sử dụng rất nhiều trong các bộ phim hoạt hình Nhật Bản. Và cư dân mạng nước ta cũng học tập và áp dụng rất nhanh những cụm từ này. Vậy các bạn có thật sự hiểu yamete là gì không ?

Với những hoa anh đào, kimono và những bộ phim hoạt hình anime và ngành công nghiệp không khói vĩ đại, văn hóa và ngôn ngữ của đất nước mặt trời mọc đang gây ảnh hưởng rất nhiều đến giới trẻ nước ta. Những kimochi, senpai, baka baka ... đã không còn lạ tai đối với chúng ta. Tuy nhiên, có một từ thường xuyên được nhắc đến, không chỉ ở anime mà còn ở những bộ phim "dài nhưng ngắn" của Nhật Bản đó là yamete. Vậy các bạn - những nhà nghiên cứu văn hóa Hoa Anh Đào, bạn đã biết Yamete là gì chưa?

Yamete là gì? ý nghĩa thật của từ yamete hay được dùng trên mạng xã hội
Hoa anh đào, kimono và anime là những văn hóa rất quen thuộc 
của Nhật Bản

Yamete là gì ?

Có lẽ khi xem anime hay phim Nhật Bản, các bạn cũng đã đọc Việt sub và hiểu được nghĩa của yamete rồi. Yamete có nghĩa là "Dừng lại" hay "Đừng mà".
Lấy ví dụ là những bộ phim hoạt hình, phe phản diện đang cướp ngân hàng, nhân vật chính thường là một trung sĩ cảnh sát hoặc một người có năng lực siêu nhiên tới nơi, cầu đầu tiên người đó hô lớn để trấn áp  tên tội phạm sẽ là: yamete - dừng lại.

Yamete là gì? ý nghĩa thật của từ yamete hay được dùng trên mạng xã hội


Khi một hành động đang xảy ra mà một người hoặc một đối tượng nào đó muốn bạn hay người khác dừng hành động đang làm thì người đó sẽ sử dụng từ yamete để yêu cầu hoặc khẩn thiết bạn dừng lại.
Nhưng chúng ta đã quá quen với điện ảnh Nhật Bản và mỗi khi đối phương sử dụng động từ này thì nhân vật được yêu cầu có khi nào dừng lại được ý đồ?
Một từ ngữ khi được sử dụng ở nước ta thì đều có một nghĩa đen và một nghĩa bóng. Và trong trường hợp này, dường như không ai cần đến nghĩa đen của từ yamete mà chỉ sử dụng nghĩa bóng, và chính những thước phim của Nhật Bản cũng xác nhận là như vậy.

Yamete là gì? ý nghĩa thật của từ yamete hay được dùng trên mạng xã hội

Chẳng có một tên cướp nào khi nghe thấy "yamete !" mà dừng lại cả, không có một sát thủ nào nghe thấy "yamete !" mà lại buông súng, cũng như chả có "anh đưa thư" hay "thợ sửa ống nước" lại thương xót nữ gia chủ và dừng lại, bỏ qua hành động của mình khi được nữ chủ nhân cầu xin " Yamete !".

"Yamete" trong trường hợp này lại là hãy làm tiếp những hành động còn dang dở đi, mà phải làm quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn nữa và quan trọng là đừng dừng lại.

"Nghĩa là vậy nhưng không phải như vậy", yamete luôn được sử dụng với nguyên tắc đó. Cái quan trọng không phải từ đó có nghĩa gì mà quan trọng đó là nó được sử dụng trong ngữ cảnh cũng như hành động như thế nào. Vậy tới đây, bạn đã hiểu yamete là gì chưa ạ? nếu bạn muốn đóng góp thêm ý kiến về ngữ nghĩa của từ yamete, hãy cho Yeah1 biết bằng cách để lại comment nhận xét nhé.

Theo Ngọc Tú/ Infonet 

Loading...