Xì dầu là gì? Xì dầu và nước tương có khác nhau không?

Mỹ Trinh 19:56 27/06/2019

Xì dầu là một loại nước chấm rất quen thuộc đối với chúng ta, nhất là với các bà, các mẹ, xì dầu là một trong những bí kíp để tạo nên những món ăn ngon tuyệt vời. Tuy nhiên bạn có biết xì dầu là gì và tại sao người ta lại gọi là xì dầu không?

Nếu như bạn muốn thưởng thức vị mặn mòi của biển cả qua từng món ăn thì chắc hẳn, gia đình bạn là một người thường xuyên sử dụng nước mắm để làm món chấm chính trong bữa ăn.

Tuy nhiên, nếu như một hôm bạn muốn đổi vị, thưởng thức một hương vị lên men từ sản vật của những cánh đồng màu mỡ thì chắc chắn, xì dầu là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Xì dầu rất quen thuộc nhưng bạn có biết xì dầu là gì và nó có nguồn gốc từ đâu không?

Xì dầu là gì?

Xì dầu là một loại nước chấm rất quen thuộc đối với người Việt chúng ta. Xì dầu có nguồn gốc từ Trung Quốc, người ta làm xì dầu bằng cách cho hỗn hợp đậu tương hay ngũ cốc rang chính và lên men trong nước muối.

Sau một thời gian nhất định, nó sẽ trở thành xì dầu. Xì dầu có thể được ăn trực tiếp như nước chấm hoặc là một gia vị nêm nếm cho các món ăn.

Xì dầu là gì? Xì dầu và nước tương có khác nhau không?

Xì dầu cũng được một số vùng ở nước ta gọi là tương vì cách làm xì dầu khá giống với cách làm tương Bần ở nước ta. Tuy cùng làm từ gạo và đỗ tương lên men nhưng vị của hai loại nước chấm này là hoàn toàn khác biệt.

Công thức là thế nhưng ngày nay, do nhu cầu của người sử dụng quá lớn, bởi vậy để đáp ứng được thị trường tiêu dùng, người ta sử dụng máy móc can thiệp vào quá trình lên men của xì dầu để thời gian diễn ra ngắn hơn, từ đó sản lượng xì dầu sẽ lớn hơn và đủ cung ứng cho thị trường.

Hắc xì dầu - vua của xì dầu

Nghe đến từ "hắc xì dầu" có lẽ liên tưởng đầu tiên của chúng ta là một người có tính cách rất khó gần, bắt bẻ...

Nhưng thực chất, hắc xì dầu là có thật và nó là một loại xì dầu cao cấp và có hương vị ngon hơn rất nhiều so với xì dầu.

Xì dầu là gì? Xì dầu và nước tương có khác nhau không?

Đều được làm từ những hạt đỗ tương lên men, tuy nhiên, hắc xì dầu có độ sệt cũng như vị ngọt đậm hơn xì dầu thông thường.

Người ta thường dùng hắc xì dầu để tẩm ướp hay nêm nếm món ăn hơn là dùng làm nước chấm. Đây là một loại nước chấm nêm nếm rất tuyệt vời, đặc biệt là các món ăn chay. Nhờ hắc xì dầu, những món ăn chay sẽ "thơm ngon, tròn vị" hơn rất nhiều.

Một điều khá thú vị là hắc xì dầu là một trong những thành phần rất quan trọng để làm bánh trung thu, nhất là bánh nướng.Thiếu hắc xì dầu, bánh nướng sẽ mất đi hương vị độc đáo vốn có.

Xì dầu là gì? Xì dầu và nước tương có khác nhau không?

Đối với sức khỏe, xì dầu là một trong những đồ ăn rất tốt cho cơ thể và chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hàm lượng chất chống oxy hóa trong hắc xì dầu cao gấp 10 lần so với rượu vang đỏ.

Những món ăn đến từ ngũ cốc luôn có thành phần dinh dưỡng cao cũng như rất có lợi cho sức khỏe con người.

Xì dầu và nước tương có gì khác nhau?

Nước tương và xì dầu là những nước chấm phổ biến trong bữa cơm người Việt bao đời nay.

Nhiều người thắc mắc nước tương và xì dầu có gì khác nhau không?

Yeah1 xin trả lời luôn là không. Xì dầu và nước tương là một, chỉ khác nhau về tên gọi của từng vùng miền và một số quy trình sản xuất từ đó cũng có một số sự khác nhau (phần do công nghệ, khí hậu, nguyên liệu).

Tên gọi chung của nước tương hay xì dầu là nước chấm. Từ "xì dầu" xuất phát từ tiếng Hoa, có tên là "xừ dâu" và được người Việt nói lái qua.

Còn nước tương thường sử dụng ở vùng miền nam, do được làm từ đậu nành (hay đậu tương) nên gọi là nước tương.

Về quy trình sản xuất cơ bản, nước tương hay xì dầu được sản xuất bằng cách lên men hoặc thủy phân bằng axit từ hạt đậu nành, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn.

Xì dầu có tốt cho sức khỏe?

Xì dầu được sản xuất bằng cách cho hỗn hợp đậu nành, ngũ cốc rang chín rồi lên men cùng nước và muối ăn.

Cũng giống như tương, xì dầu rất giàu Vitamin B12 và đạm, ngoài ra, xì dầu chứa nhiều chất chống oxy hóa cao gấp 10 lần rượu vang đỏ.

Bảng các chất dinh dưỡng trong xì dầu

Xì dầu là gì? Xì dầu và nước tương có khác nhau không?
Bảng các chất dinh dưỡng trong 100g xì dầu

Trên đây là một số kiến thức để trả lời cho câu hỏi xì dầu là gì, hi vọng nó sẽ cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn tổng quan hơn về loại nước chấm rất có lợi cho sức khỏe này.

> Xem thêm: Cách làm nước chấm gỏi cuốn ăn là nghiền