WHO lên tiếng về nạn phân biệt đối xử giữa đại dịch : "Kỳ thị chỉ khiến dịch bệnh khó kiểm soát hơn"

Dung 10:35 25/02/2020

Giữa những diễn biến và sự phát triển phức tạp của dịch bệnh COVID-19, sự phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc ngày càng tăng cao và nó đang mang lại nhiều hệ lụy không thể lường trước được.

Trong báo cáo tình hình số 35 gần đây nhất của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổ chức này cho biết ngoài bệnh dịch, con người đang phải đối mặt với một thứ nguy hiểm không kém đó chính là thái độ tiêu cực có tính liên kết của nhiều người với những người, những vùng đất có người mắc bệnh truyền nhiễm. 

Giữa lúc COVID-19 bùng phát, những báo cáo về sự kỳ thị công khai, phân biệt đối xứ với những người đến từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng tăng theo cấp số nhân. Điều này có nghĩa là những người có nguy cơ mắc bệnh đang rơi vào trạng thái vô cùng tồi tệ. Việc phân biệt đối xử có thể dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực tiềm ẩn giữa đại dịch.

WHO lên tiếng về nạn phân biệt đối xử giữa đại dịch : Kỳ thị chỉ khiến dịch bệnh khó kiểm soát hơn
Người dân châu Á khắp nơi đang phải nhận những ánh mắt kỳ thị trong mùa bệnh dịch.

Bởi vì là một dịch bệnh mới, chưa có Vacxin và  thuốc đặc trị, có thể hiểu được sự lo lắng và hoảng loạn của nhiều người. Tuy nhiên, việc kỳ thị chẳng mang lại lợi ích gì ngoài gieo thêm nỗi sợ hãi trong lòng công chúng.

Việc kỳ thị sẽ thúc đẩy những người có triệu chứng bị bệnh che giấu bệnh tật, thay vì chủ động đến bệnh viện để kiểm tra. Áp lực từ việc bị tẩy chay, bị bắt nạt, tệ hơn là bị bạo lực sẽ khiến bệnh nhân sợ hãi và không dám đối mặt với bệnh tật. Từ đó có thể gieo rắc virus đến nhiều người hơn nữa. 

WHO lên tiếng về nạn phân biệt đối xử giữa đại dịch : Kỳ thị chỉ khiến dịch bệnh khó kiểm soát hơn
Son Heungmin, cầu thủ người Hàn là nạn nhân của việc kỳ thị vì ho trong khi phỏng vấn.
WHO lên tiếng về nạn phân biệt đối xử giữa đại dịch : Kỳ thị chỉ khiến dịch bệnh khó kiểm soát hơn
Một tiệm nail từ chối phục vụ bất cứ vị khách nào là người Trung Quốc.

Bên cạnh đó, kể cả những người không đến từ vùng dịch nhưng là người châu Á, người Trung Quốc hay Hàn Quốc,... vẫn đang hứng chịu sự kỳ thị rất nhiều ở những nước châu Âu, châu Mỹ. Điều này ảnh hưởng đến công việc và khiến một số người châu Á không dám tìm đến sự chăm sóc sức khỏe ngay lập tức dù bị mắc các bệnh khác.

Những điều trên sẽ trở thành rào cản lớn trong công tác kiểm soát bệnh truyền nhiễm rất nhiều mà chẳng mang lại lợi ích gì ngoài việc thỏa mãn cho cảm xúc bản thân của những người có ý nghĩ kỳ thị người khác. Tình trạng kỳ thị nghiêm trọng đến mức Liên đoàn Chữ thập đỏ Quốc tế và Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ (IFRC), UNICEF và WHO phải vào cuộc, đưa ra những lời khuyên trong cộng đồng và có những chiến dịch ngăn chặn sự kỳ thị đối với người đến từ vùng dịch.

WHO lên tiếng về nạn phân biệt đối xử giữa đại dịch : Kỳ thị chỉ khiến dịch bệnh khó kiểm soát hơn
Khẩu trang + Người châu Á khác Virus.

Virus mới là kẻ thù chứ không phải người châu Á, Vũ Hán hay người dân của bất cứ đất nước, vùng đất nào. Thay vì kỳ thị, việc chung tay giúp đỡ nhau qua bệnh dịch sẽ là việc làm thiết thực hơn.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ