22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Sư Đoàn 337: Đã tìm thấy thi thể cuối cùng

Hoàng Hằng 10:10 19/10/2020

Đường vào hiện trường sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sỹ Đoàn 337 tại Hướng Phùng, Hướng Hóa, Quảng Trị đã thông, xe cứu thương đưa nạn nhân ra ngoài.

Tìm thấy thi thể cuối cùng vụ lở núi ở Quảng Trị

Thi thể cuối cùng trong số 22 người bị vùi lấp do lở núi ở đoàn kinh tế quốc phòng 337, xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa) được tìm thấy lúc 14h30 ngày 19/10.

Chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm 3 cán bộ, chiến sĩ còn lại trong vụ vùi lấp ở Quảng Trị

Trong ngày 19-10, nhiều chó nghiệp vụ đã được đưa đến hiện trường vụ sạt núi kinh hoàng khiến 22 cán bộ chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Quân khu 4) bị vùi lấp, để tham gia tìm kiếm. Hiện lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 19 cán bộ, chiến sĩ, còn 3 nạn nhân vẫn đang mất tích.

Đến trưa 19-10, có 11 phương tiện cơ giới và 312 người tham gia tìm kiếm cứu hộ. Lực lượng chức năng bố trí người trực tại 2 đài quan sát trên cao để thực hiện việc báo động khi xảy ra sạt núi. Không khí tìm kiếm khẩn trương với quyết tâm đưa tất cả nạn nhân vụ sạt núi ra ngoài.

22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Sư Đoàn 337: Đã tìm thấy thi thể cuối cùng

Chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm

Thiếu tướng Hà Tân Tiến- Phó Tư lệnh Quân khu 4 cho hay, quả núi bị sạt lở khiến gần 2 triệu mét khối đất sạt xuống, có nơi vùi lấp người bị nạn đến gần 10 m. Thảm họa này là rất bất ngờ bởi Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã đóng quân ở khu vực này 20 năm.

Tìm thấy 19 thi thể vụ sạt núi kinh hoàng vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ ở Quảng Trị

Đến trưa 19-10, lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 1 thi thể, nâng tổng số cán bộ, chiến sĩ gặp nạn được tìm thấy lên 19/22 người.

Ghi nhận đến 10 giờ trưa cùng ngày có nhiều lực lượng tham gia cứu hộ được lệnh rời khỏi hiện trường vụ sạt núi để thực hiện nhiệm vụ khác. Bên trong hiện trường sạt lở có trên 10 xe cơ giới tham gia cứu hộ. Nhiều xe cứu thương cũng đang có mặt để đưa các nạn nhân rời khỏi hiện trường.

Trước đó,  9 giờ 30, sáng nay (19-10), đoàn xe cứu thương đã đưa thi thể các nạn nhân được tìm thấy về Nhà thi đấu đa năng TP Đông Hà chuẩn bị làm công tác tang lễ.

22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Sư Đoàn 337: Đã tìm thấy thi thể cuối cùng

Đoàn xe đưa thi thể 16 cán bộ, chiến sĩ rời hiện trường nơi gặp nạn

Thông ti

Tìm thấy thi thể chiến sĩ thứ 17

10h40, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm một thi thể chiến sĩ gặp nạn. Lực lượng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 5 người mất tích còn lại.

Chùm ảnh: Nỗi đau của những gia đình chiến sĩ hy sinh do vụ sạt lở

22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Sư Đoàn 337: Đã tìm thấy thi thể cuối cùng22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Sư Đoàn 337: Đã tìm thấy thi thể cuối cùng

Người thân của các quân nhân bị thiệt mạng của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 tại Hướng Hóa, Quảng Trị bật khóc khi nhìn thấy những chiếc xe chở thi thể về tới Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị (Ảnh: NGUYỄN KHÁNH)

22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Sư Đoàn 337: Đã tìm thấy thi thể cuối cùng

Bà Phan Thị Quý, mẹ Trung úy Lê Cao Cường khóc nghẹn đón thi thể con (Ảnh: NGUYỄN KHÁNH)

22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Sư Đoàn 337: Đã tìm thấy thi thể cuối cùng22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Sư Đoàn 337: Đã tìm thấy thi thể cuối cùng22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Sư Đoàn 337: Đã tìm thấy thi thể cuối cùng

Tìm thấy thêm 2 thi thể chiến sĩ bị vùi lấp

Đến 9h40, lực lượng cứu nạn tìm thêm được 2 thi thể trong vụ sạt núi, vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, đóng tại Quảng Trị, nâng tổng số thi thể được tìm thấy lên con số 16. 

Hiện còn 6 người mất tích, lực lượng chức năng đang được khẩn trương tìm kiếm.

Xe cấp cứu chạy ra từ hướng doanh trại Sư đoàn 337

9h15, một chiếc xe cấp cứu chạy từ trong doanh trại ra, rẽ chạy về hướng thị trấn Khe Sanh. Các chiến sĩ trực gác bên ngoài đưa tay chào theo điều lệnh quân đội khi chiếc xe chạy qua. 

Theo một thông tin, thi thể các chiến sĩ được đưa về thành phố Đông Hà, Quảng Trị.

22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Sư Đoàn 337: Đã tìm thấy thi thể cuối cùng

Chiếc xe cứu thương đi ra từ phía doanh trại (Ảnh: Ngọc Thắng)

22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Sư Đoàn 337: Đã tìm thấy thi thể cuối cùng

(Ảnh: Ngọc Thắng)

22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Sư Đoàn 337: Đã tìm thấy thi thể cuối cùng

Theo thông tin có được, thi thể các chiến sĩ hy sinh được đưa về thành phố Đông Hà, Quảng Trị (Ảnh: Ngọc Thắng)

Xe cứu thương đưa thi thể nạn nhân vụ sạt lở đất tại Quảng Trị ra ngoài

Theo ghi nhận từ hiện trường của phóng viên Dân trí, đến 7h30, ngày 19/10, 5 chiếc xe cứu thương đã tiếp cận hiện trường và đưa thi thể các nạn nhân được tìm thấy rời khu vực đóng quân của Đoàn 337 về thành phố Đông Hà.

22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Sư Đoàn 337: Đã tìm thấy thi thể cuối cùng

Hiện các phương tiện ô tô đã có thể tiếp cận được hiện trường vụ sạt lở.

Trước đó, xuyên đêm, các lực lượng chức năng đã nỗ lực thông đường và đến sáng nay, các phương tiện ô tô đã có thể vào được khu vực hiện trường vụ sạt lở. Lực lượng cứu hộ của Công an cũng đã được tăng cường, bổ sung tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn.

Sáng ngày 19/10, trời vẫn đang mưa, nhưng việc tìm kiếm đang tiếp tục được triển khai. Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ tư lệnh Quân khu 4 phối hợp UBND tỉnh Quảng Trị huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, đặc biệt là máy múc, máy xúc, máy gạt của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhanh chóng tập trung khắc phục các điểm sạt lở núi ở đoạn km 15, km 19 đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây khu vực huyện Hướng Hóa), cách Đoàn 337 khoảng 8km để cơ động lực lượng và phương tiện đến hiện trường xảy ra vụ việc.

22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Sư Đoàn 337: Đã tìm thấy thi thể cuối cùng

Đã có 5 xe cứu thương rời hiện trường đưa các thi thể nạn nhân ra ngoài.

Lực lượng tham gia ứng cứu có khoảng 450 cán bộ, chiến sỹ do Thiếu tướng Hà Tân Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 4 chỉ huy. Bộ Quốc phòng điều động 2 trực thăng từ sân bay Đà Nằng ra trực cứu hộ cứu nạn tại sân bay Phú Bài. Bộ tư lệnh Quân khu 4 và UBND tỉnh Quảng Trị điều động 18 phương tiện và 8 bộ khí tài tham gia tìm kiếm người mất tích.

Theo lãnh đạo ngành y tế Quảng Trị, sở này đã điều 7 xe cứu thương gầm cao đến khu vực doanh trại Đoàn 337 đưa thi thể các cán bộ, chiến sĩ về thành phố Đông Hà. Trong sáng nay sẽ tiếp tục bàn phương án về cách bảo quản cũng như các vấn đề liên quan.

22 cán bộ chiến sỹ Đoàn 337 bị vùi lấp: Xe vào hiện trường đưa nạn nhân ra ngoài

Sáng 19/10, trả lời VTC News, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện xe cứu thương đã vào được hiện trường đưa nạn nhân vụ sạt lở núi vùi lấp 22 người của Đoàn 337 ra ngoài và các lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm 8 cán bộ chiến sỹ còn lại.

Xe cứu thương sẽ đưa các thi thể về Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị.

22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Sư Đoàn 337: Đã tìm thấy thi thể cuối cùng

Đường vào hiện trường đã thông, sáng nay xe cứu thương vào chở các nạn nhân ra ngoài.

Đã thông xe vào hiện trường, tiếp tục tìm kiếm 8 người Đoàn 337 còn mất tích

Sáng nay 19.10, trao đổi với Thanh Niên, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết trong nỗ lực tìm kiếm nhanh nhất tung tích các chiến sĩ cán bộ bị mất tích do sạt lở đất ở Đoàn 337 (xã Hướng Phùng H.Hướng Hóa), đến sáng cùng ngày, tuyến đường dẫn vào hiện trường đã được thông.

“Sau khi thông tuyến, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã điều đồng thêm phương tiện để tiếp cận hiện trường nhằm tìm kiếm nhanh nhất có thể những người còn lại đang mất tích”, ông Đồng nói.

22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Sư Đoàn 337: Đã tìm thấy thi thể cuối cùng

Tuyến đường dẫn vào hiện trường vụ sạt lở tại Đoàn 337 bị ách tắc nghiêm trọng do sạt lở

Theo Nhịp Sống Việt