Vụ nguyên Phó viện trưởng VKS sàm sỡ, gia đình bé gái không tố giác: Vẫn có thể khởi tố vụ án

Mỹ Linh 20:21 03/04/2019

Luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn Luật sư TP HCM cho biết, dù người nhà bị của hại không có đơn tố giác hoặc rút đơn, nếu có chứng cứ thì cơ quan điều tra vẫn phải khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.

Ngày 3/4, Công an TP. HCM xác định, người đàn ông trong đoạn clip ép hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái (phường 1, quận 4, TPHCM) vào tối 1/4 là Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Linh là nguyên Phó viện trưởng viện kiểm sát nhân dân Đà Nẵng, vừa nghỉ hưu vào tháng 6/2018.

Vụ nguyên Phó viện trưởng VKS sàm sỡ, gia đình bé gái không tố giác: Vẫn có thể khởi tố vụ án

Ông Nguyễn Hữu Linh.

Cơ quan chức năng ngay sau đó đã vào cuộc xác minh, tiến hành mời ông Linh lên làm việc nhưng ông này đã rời TP HCM, quay về nơi cư trú ở Đà Nẵng. Cơ quan công an đã tiến hành vận động gia đình mời ông Linh quay lại làm việc, trong trường hợp phía ông Linh không hợp tác, cơ quan công an sẽ có biện pháp cưỡng chế.

Về phía nạn nhân, cơ quan công an cho biết đã mời gia đình bé gái tới làm việc. Tuy nhiên, phía gia đình bày tỏ sự lo ngại vụ việc sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống cũng như quá trình phát triển tâm, sinh lý của bé nên quyết định không tố giác.

Vụ nguyên Phó viện trưởng VKS sàm sỡ, gia đình bé gái không tố giác: Vẫn có thể khởi tố vụ án

Hình ảnh ông Linh có hành vi sàm sỡ với bé gái trong thang máy (Ảnh cắt từ clip).

Vậy trong trường hợp bị hại không làm đơn tố giác, hành vi của ông Linh sẽ bị xử lý thế nào?

Liên quan tới vấn đề này, luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn Luật sư TP HCM cho biết, dù người nhà của bị hại không có đơn tố giác hoặc rút đơn, nếu có chứng cứ thì cơ quan điều tra vẫn phải khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.

Vụ nguyên Phó viện trưởng VKS sàm sỡ, gia đình bé gái không tố giác: Vẫn có thể khởi tố vụ án

Luật sư Trần Minh Hùng.

Vị luật sư cho biết, pháp luật quy định 11 trường hợp về các tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái bị kích động mạnh; cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính; hiếp d.â.m; cưỡng d.â.m; làm nhục người khác; vu khống; xâm phạm quyền tác giả; xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của họ.

Mặt khách quan của tội này thể hiện qua các dấu hiệu: Có hành vi kích d.ụ.c đối với trẻ em như sờ, bóp, hoặc dùng các bộ phận nh.ạ.y c.ả.m cọ xát vào cơ thể hoặc bộ phận sinh d.ụ.c của trẻ em; Có hành vi buộc trẻ em sờ, bóp, cọ xát… vào những bộ phận kích thích tình d.ụ.c hoặc bộ phận sinh d.ụ.c của người phạm tội hoặc của người khác. Các hành vi này đều chưa và không có mục đích giao cấu với trẻ em.

"Theo tôi cơ quan điều tra cần điều tra xác minh cụ thể giữa người đàn ông và cháu bé, đồng thời xác minh cụ thể clip xem người đàn ông có đụng tay, miệng tác động đến vùng nhạy cảm hay không", luật sư Hùng nói.

Theo luật sư, nếu có đủ căn cứ thì khởi tố bị can về tội D.â.m ô đối với trẻ em, tức người chưa đủ 16 tuổi quy định ở điều 146 Bộ luật hình sự, sửa đổi năm 2017.

Ngoài ra luật sư cho biết thêm, tội dâm ô với người dưới 16 tuổi quy định ở điều 146 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại.

Theo Tứ Quý/ Tổ quốc

Loading...