Vụ "đại náo" Tịnh Thất Bồng Lai: Hé lộ nguyên nhân thực sự nhóm người xông vào lục soát

Dung 11:43 30/10/2019

Theo lời kể của người dẫn đầu nhóm náo loạn tịnh thất, chính "trụ trì" của tịnh Thất Bồng Lai đã gọi điện kêu anh đến gặp con gái nhưng không cho anh đưa con về nên mới dẫn đến xô xát.

Vào lúc 15h20 chiều ngày 22/10, ông Võ Văn Thắng (46 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) cùng vợ là Đoàn Thị Tuyết Mai (47 tuổi) và 10 người thân trong gia đình tại TP.HCM cùng nhau xông vào nhà bà Cao Thị Cúc (59 tuổi) hay còn gọi là Tịnh thất Bồng Lai náo loạn. Nhóm người này lấy lí do tìm con để lục soát, ẩu đả khiến một nhà sư tu tại tịnh thất bị thương nặng. Vụ việc đã khiến dư luận xã hội phẫn nộ, nhiều người lên án hành động của những người này và yêu cầu lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra.

Mới đây ngày 29/10, Công an huyện Đức Hòa cho biết đã làm việc với 12 người liên quan đến vụ náo loạn tại Tịnh thất Bồng Lai. Theo thông tin ban đầu, ông Thắng thừa nhận hành vi xông vào tịnh thất của mình và cho biết ông thực sự gặp con gái là Võ Thị Diễm My (20 tuổi) đang ở tại nơi này nên mới gọi họ hàng đến đưa con về. 

Vụ đại náo Tịnh Thất Bồng Lai: Hé lộ nguyên nhân thực sự nhóm người xông vào lục soát
Tịnh thất Bồng Lai náo loạn sau khi bị nhóm người đến hành hung.

Được biết, vào nga 9/9, bà Mai từng trình báo công an xã Hòa Khánh Tây, Đức Hòa về việc con bà là Võ Thị Diễm My quen biết một cô gái tên Lê Thanh Huyền Trân (17 tuổi) qua mạng xã hội. Sau đó, My bỏ nhà đi cùng Trân đến tịnh thất Bồng Lai ở. Đến ngày 25/9, lực lượng công an xã đã đến tịnh thất để kiểm tra nhưng không hề tìm thấy con của bà Mai và ông Thắng tại đây.

Đến ngày 5/10, ông Thắng một lần nữa trình báo việc con gái đang ở tại nhà bà Cúc (tịnh thất Bồng Lai), yêu cầu lực lượng chức năng giúp đỡ đưa con về nhà. Tuy nhiên, lần khám xét thứ 2, lực lượng công an cũng không tìm thấy gì. Theo lời ông Thắng cho biết, sáng ngày 22/10, chính ông Lê Tùng Vân, "trụ trì" tịnh thất Bồng Lai đã gọi điện cho anh nói rằng vợ chồng anh có thể xuống tịnh thất gặp con nhưng đừng nên đưa con về lúc này. 

Vụ đại náo Tịnh Thất Bồng Lai: Hé lộ nguyên nhân thực sự nhóm người xông vào lục soát
Nhóm người này cho biết con gái của họ bị tịnh thất "bắt cóc"

Sau khi gặp con, vợ chồng ông Thắng cố khuyên My về nhà nhưng cô gái này chống đối, bỏ vào phòng sau đó trốn ra nhà sau đi mất. Đến chiều cùng ngày, vì sốt ruột muốn con về, ông Thắng huy động nhiều họ hàng đến Tịnh thất Bồng Lai đòi người, nói rằng những người tu hành tại đây đã "bắt cóc" con gái của họ. 

Tuy nhiên, sau màn "đòi con" của những người này, bà Cúc (chủ hộ của Tịnh thất Bồng Lai) đã đến trình báo cơ quan công an rằng tại phòng ở của tu sĩ Lê Tùng Vân, trong tủ sắt bị mất tài sản là 200.000.000 đồng; tại phòng ở của tu sĩ Lê Thanh Hoàn Nguyên bị mất là 25.000.000 đồng; tại sảnh nhà bị mất một cục đá Thạch Anh nặng 7 kg.

Vụ đại náo Tịnh Thất Bồng Lai: Hé lộ nguyên nhân thực sự nhóm người xông vào lục soát
Bà Cúc cho biết tịnh thất đã mất hơn 200 triệu và một viên thạch anh.

Thông tin về vụ việc đã khiến dư luận có nhiều phản ứng trái chiều. Nhiều người cho biết, hẳn phải có lý do nào đó cô gái mới chống đối cha mẹ và bỏ đi đến tịnh thất Bồng Lai trú tạm. Có thể đây là khúc mắc riêng của gia đình và Tịnh thất Bồng Lai chỉ mong cha mẹ Diễm My nên để cô gái bình tâm thay vì gây áp lực lên con.

Mặt khác, nhiều người cho rằng việc tìm con và xông vào tịnh thất để đập phá, lấy trộm tiền của là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Bên cạnh đó, con gái của vợ chồng ông Thắng đã 20 tuổi, đủ tuổi tự chịu trách nhiệm bản thân nên việc đi đâu, ở đâu hoàn toàn là ý định cá nhân của cô gái, không liên quan đến tịnh thất.

Hiện tại vụ việc vẫn đang được lực lượng công an huyện Hoài Đức tiếp tục điều tra và làm rõ.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ