Vụ chồng "võ sư" đánh vợ mới sinh con nhỏ được 2 tháng phải nhập viện: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lên tiếng

Hoàng Hằng 16:50 28/08/2019

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho rằng, đây là hành vi vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của con người đã được quy định rõ trong Hiến pháp năm 2013; vi phạm pháp luật về Phòng chống bạo lực gia đình, luật Hôn nhân và Gia đình, luật Bình đẳng giới.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, trong tuần qua đã liên tiếp xảy ra các vụ việc bạo lực gia đình nghiêm trọng của chồng đối với vợ, đặc biệt khi người vợ mới sinh con và đánh vợ ngay trước mặt con nhỏ tại Bắc Kạn và Hà Nội.

Đây là hành vi vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của con người đã được quy định rõ trong Hiến pháp năm 2013; vi phạm pháp luật về Phòng chống bạo lực gia đình, luật Hôn nhân và Gia đình, luật Bình đẳng giới.

Thông báo của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nêu rõ: "Ngay trong Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng đã quy định về các tội liên quan đến cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc tội ngược đãi vợ, con với những hình phạt rất cụ thể... Không những thế, những hành vi này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các giá trị truyền thống gia đình Việt Nam, gây bức xúc đối với toàn xã hội".

Vụ chồng võ sư đánh vợ mới sinh con nhỏ được 2 tháng phải nhập viện: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lên tiếng

Người vợ trẻ xót xa chia sẻ lại câu chuyện sau vụ bị chồng bạo hành.

Hành vi đánh vợ mới sinh con và đánh vợ trước mặt trẻ nhỏ là hành vi rất đáng lên án, một dạng bạo lực tinh thần nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ. Hành động này đã vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại tới sự phát triển toàn diện của trẻ sau này. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định trẻ em sống trong môi trường gia đình bạo lực khi lớn lên có xu hướng lặp lại khuôn mẫu bạo lực trong các mối quan hệ cá nhân và quan hệ gia đình.

Các vụ việc này diễn ra đúng vào thời điểm Quốc hội đang tiến hành giám sát tối cao chuyên đề về phòng chống xâm hại trẻ em càng đòi hỏi các cấp, các ngành và mỗi gia đình phải quan tâm hơn nữa đến phòng chống xâm hại và bạo lực cả về thể chất và tinh thần đối với trẻ em.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lên án các hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em và đề nghị đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực thi nghiêm túc các quy định pháp luật, có các biện pháp xử lý, các chế tài xử phạt phù hợp; các địa phương, cơ quan, đơn vị quản lý các đối tượng gây bạo lực sẽ phối hợp với các cấp Hội tiến hành ngay các biện pháp để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho phụ nữ và trẻ em; chấm dứt tình trạng bạo lực gia đình, để phụ nữ và trẻ em được sống và phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Trước đó, ngày 26/8, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip người chồng đánh vợ tại CT1B phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) khiến dư luận phẫn nộ.

Vụ chồng võ sư đánh vợ mới sinh con nhỏ được 2 tháng phải nhập viện: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lên tiếng

Chị L. đang ôm con nhỏ 2 tháng tuổi vẫn bị chồng đánh dã man. Ảnh cắt từ clip

Vụ chồng võ sư đánh vợ mới sinh con nhỏ được 2 tháng phải nhập viện: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lên tiếng

Chị L. cùng con nhỏ ngã xuống đất sau cú tát, đạp của chồng. Ảnh cắt từ clip

Nạn nhân trong vụ việc là chị Vũ Thị Thu L. (SN 1992), bị chồng là Nguyễn Xuân Vinh (1987) bạo hành. Toàn bộ sự việc đã được camera quan sát ghi lại.

Trong đoạn video, chị L. đang bế con nhỏ 2 tháng bị chồng đánh đập dã man bằng tay chân dẫn đến việc chị L. ngã xuống đất và phải nhập viện kiểm tra sau đó. Nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhặt trong đời sống vợ chồng.

Cũng theo chị L., đây không phải lần đầu tiên chồng ra tay hành hung mình.

Hiện cơ quan chức năng quận Long Biên đang tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc.

Theo Phong Nguyên - Minh Ngọc/Helino