Vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh: Đám cháy đã được khống chế hoàn toàn

Hoàng Hằng 13:31 01/07/2019

Theo lãnh đạo Cục PCCC và CNCH - Bộ Công an có mặt tại hiện trường vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh, cơ bản đảm cháy đã được khống chế hoàn toàn. Lực lượng PCCC địa phương đang tiếp tục rà soát không để ngọn lửa bùng phát trở lại.

Có mặt và chỉ đạo trực tiếp công tác chữa cháy tại hiện trường, Thượng tá Bùi Quang Việt - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết đám cháy đã được khống chế hoàn toàn. Lực lượng chức năng địa phương đang tiếp tục rà soát đảm bảo ngọn lửa không bùng phát trở lại.

Vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh: Đám cháy đã được khống chế hoàn toàn

Thượng tá Bùi Quang Việt - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy và CNCH tại hiện trường.

Tính đến sáng ngày 1/7, công tác chữa cháy đã bước sang ngày thứ 4, thời tiết nắng nóng, địa bàn hiểm trở, cán bộ chiến sỹ Công an Hà Tĩnh và các lực lượng khác ngày vượt nắng, đêm thức trọn, quyết tâm cao nhất đảm bảo an toàn tính mạng của người dân, hạn chế thấp nhất hỏa họan gây ra.

Vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh: Đám cháy đã được khống chế hoàn toàn

Lực lượng PCCC và CHCN Hà Tĩnh tích cực sử lý những đám cháy nhỏ chống cháy lan.

Vụ cháy rừng xảy ra vào khoảng 12h00 ngày 28/6, tại khu vực rừng phòng hộ, thuộc núi Truông, ở thôn 7, xã Xuân Hồng. Công an huyện Nghi Xuân đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy - Công an tỉnh, các lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân tích cực chữa cháy. Tuy nhiên vụ cháy xảy ra lúc giữa trưa, thời tiết nắng gắt, nhiệt độ quá nóng, gió thổi mạnh nên vụ cháy lan ra đến núi Hồng Lĩnh, thuộc địa phận Tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An.

Vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh: Đám cháy đã được khống chế hoàn toàn

Các khu vực có nguy cơ bùng phát ngọn lửa được lực lượng PCCC tích cực xử lý.

Sau nhiều giờ đồng hồ chữa cháy liên tục, đến khoảng 22h30', lửa ở khu vực núi Truông cơ bản đã được được khống chế, dập tắt. Nhưng sau đó đến rạng sáng ngày 29/6, ngọn lửa bùng phát gây cháy rừng trên diện rộng quay trở lại. Trước tình hình diễn biến phức tạp của đám cháy, tỉnh Hà Tĩnh quyết định di dời khẩn cấp hơn 100 hộ dân ngay trong chiều và tối 28/6 vì sợ ngọn lửa lan rộng, bao trùm nhà dân. Ông Phan Quyết Thắng-xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cho biết, các đồ vật quan trọng đã di dời hết rồi còn một số đồ khác thì chờ có lệnh là chuyển luôn.

Theo ông Phạm Tiến Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, lực lượng công an đã làm hết sức trách nhiệm, có mặt kịp thời, giúp dân chiến đấu với giặc lửa, cũng đã bố trí đông lưc lượng tham gia, cùng với đó là điều tra tìm ra nguyên nhân.

Vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh: Đám cháy đã được khống chế hoàn toàn

Sau hơn 3 ngày bùng phát vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn.

Tính đến thời điểm này, lực lượng Công an Hà Tĩnh đã di dời và đảm bảo an toàn cho hơn 300 hộ dân xung quanh khu vực cháy. Đến trưa ngày 30/6, tại khu vực thôn 9, xã Xuân Hồng (Nghi Xuân), rừng vẫn đang tiếp tục cháy và có chiều hướng lan xuống bìa rừng. Ngoài việc tiếp tục bơm nước sông Lam và các hồ xung quanh lên để dập tắt đám cháy thì lực lượng công an Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng khác tập trung dựng hàng trăm mét đường băng cản lửa để hạn chế tối đa thiệt hại do đám cháy gây ra.

Đại tá Nguyễn Đình Thừa – Phó Giám đốc Công an Hà Tĩnh cho hay, lực lượng công an tỉnh đã huy động lực lượng tối đa cùng với lực lượng khác để tham gia chữa cháy, cơ bản đám cháy đã được khống chế, chủ yếu lực lượng làm hàng rào bao quanh nhà dân, đảm bảo an toàn.

Vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh: Đám cháy đã được khống chế hoàn toàn

Trong cuộc chiến cam go với giặc lửa tại Nghi Xuân, do nhiều giờ đồng hồ chiến đấu với "giặc lửa", có cán bộ, chiến sỹ có dấu hiệu mệt mỏi, ngất xỉu buộc phải đưa về cơ sở y tế để truyền nước. Thượng úy Đồng Xuân Trà - Chiến sĩ công an huyện Nghi Xuân không may bị bỏng trong quá trình dập lửa, và đang điều trị tại Bệnh viện.

Đến thời điểm này cháy rừng trên địa bàn Nghi Xuân, Hà Tĩnh cơ bản được khống chế. Để hạn chế tình trạng ngọn lửa bùng phát trở, Công an tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ triển khai phương án phòng cháy chữa cháy. Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cũng đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh lên kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, phương án hậu cần tổ chức thường trực để nếu có tình huống cháy lại thì đảm bảo dập ngay. Đồng thời tổ chức tốt thông tin liên lạc để kịp thời báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên

Theo Nam Nguyễn/Tổ quốc