Vụ bệnh nhân "siêu lây nhiễm" số 17: 7 du khách nước ngoài cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 xuống miền Tây du lịch

Dung 19:44 08/03/2020

Trước khi được cách ly tập trung theo quy định, đoàn du khách đi cùng chuyến bay trở về từ Anh Quốc với bệnh nhân COVID-19 số 17 Nguyễn Hồng Nhung đã theo đoàn tham quan xuống đến thành phố Mỹ Tho và Cai Lây (Tiền Giang) để du lịch.

Vào trưa ngày 8/3, cuộc họp về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bện COVID-19 đã được UNBD tỉnh Tiền Giang tổ chức tại thành phố Mỹ Tho. Cuộc họp bàn luận về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chống gian lận thương mại, thu gom hàng hóa trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đồng thời chủ trương thành lập bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính. Ngoài ra, phải đảm bảo việc phun xịt hóa chất toàn diện những điểm trường trước khi có quyết định cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Trước đó sở y tế tỉnh Tiền Giang đã có báo cáo Tiếp nhận và xử lý thông tin các du khách nước ngoài đi cùng với ca bệnh COVID-19 đến Tiền Giang. Theo đó, ngày 7/3, đoàn du khách (07 người) đi chuyến bay VN0054 (cùng với bệnh nhân thứ 17) cùng với một lái xe, một hướng dẫn viên du lịch đến Tiền Giang. Khi tới thành phố Mỹ Tho, đoàn có ghé điểm dừng chân tại một tiệm bán đồ lưu niệm (đường Lê Thị Hồng Gấm, phường 6). Tại đây, đoàn được công ty du lịch thông báo đưa trở về Thành phố Hồ Chí Minh vào khu cách ly tập trung để theo dõi sức khỏe.

Vụ bệnh nhân siêu lây nhiễm số 17: 7 du khách nước ngoài cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 xuống miền Tây du lịch
Ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tiền Giang cùng Trung tâm y tế thành phố Mỹ Tho đã phun hóa chất khử trùng toàn bộ khu vực điểm dừng nói trên, lập danh sách theo dõi sức khỏe của 33 người có tiếp xúc với đoàn du lịch và đề nghị 33 nhân viên này tự cách ly tại nhà để theo dõi theo quy định.

Ngoài ra, trong ngày 7/3, hai du khách khác cũng đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 được xe của công ty du lịch đón tại sân bay Tân Sơn Nhất và đưa về trạm dừng nghỉ của công ty du lịch tại xã Phú An, huyện Cai Lậy (Tiền Giang). Sau khi nhận được thông báo, công ty du lịch đã đưa hai vị khách này trở lại khu cách ly tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh để theo dõi sức khỏe. Những người từng tiếp xúc với 2 du khách trên cũng đã được lập danh sách, cách ly tại nhà. 

Vụ bệnh nhân siêu lây nhiễm số 17: 7 du khách nước ngoài cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 xuống miền Tây du lịch
Vụ bệnh nhân siêu lây nhiễm số 17: 7 du khách nước ngoài cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 xuống miền Tây du lịch
Báo cáo của sở y tế tỉnh Tiền Giang.

Mới đây nhất, theo thông tin từ Bộ Y tế, đến 17h30 chiều 8/3, Việt Nam phát hiện thêm 8 ca nhiễm Covid-19 mới, gồm: 4 ca ở Quảng Ninh, 2 ở Lào Cai, 2 ở Đà Nẵng. Tất cả đều là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài sáng 2/3. 13 bệnh nhân đang được điều trị cách ly, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ