Vụ anh trai vác dao truy sát cả nhà em ruột khiến 4 người c.hết: Đối tượng có thể nhận án t.ử hình?

Hoàng Hằng 12:57 02/09/2019

Trong vụ trọng án anh trai chém 5 người nhà em ruột trong đó 4 người đã t.ử v.ong gây hoang mang dư luận, các luật sư nhận định, đối tượng gây án có thể đối diện mức án t.ử hình.

Ngày 1/9, dư luận hết sức hoang mang trước sự việc người anh cầm dao chém em trai và 4 người khác trong gia đình khiến 4 người c.hết.

Đối tượng gây án là Nguyễn Văn Đông (sinh năm 1966, trú tại xã Hồng Hà) sau đó cũng đã được lượng chức năng đã khống chế, bắt giữ để phục vụ điều tra.

Tại cơ quan điều tra, Đông bước đầu thừa nhận hành vi phạm tội. Phía Cơ quan CSĐT huyện Đan Phượng, TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Đông để điều tra về hành vi "G.iết người" ngay trong chiều 1/9.

Vụ anh trai vác dao truy sát cả nhà em ruột khiến 4 người c.hết: Đối tượng có thể nhận án t.ử hình?

Sau khi gây án, đối tượng Nguyễn Văn Đông (SN 1966, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng) vẫn bình tĩnh ngồi uống trà

Sáng ngày 2/9, trao đổi với PV, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đã phân tích:

"Dưới góc độ pháp lý, hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đoạt đi tính mạng của ngay chính những người ruột thịt của mình. Hơn nữa, hành vi của đối tượng hết sức tàn nhẫn, mất nhân tính, thể hiện tính chất côn đồ, hung hãn cao độ khi liên tục chém vào đầu, vào mặt, cổ... nạn nhân trong khi nạn nhân đã gục ngã không còn khả năng chống cự''.

Vụ anh trai vác dao truy sát cả nhà em ruột khiến 4 người c.hết: Đối tượng có thể nhận án t.ử hình?

Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Luật sư Cường cho rằng, hành vi này cho thấy, đối tượng đã quyết tâm thực hiện hành động phạm tội đến cùng, với dã tâm là g.iết nhiều người. Bởi vậy chắc chắn đối tượng này sẽ bị xử lý về tội G.iết người với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là: G.iết 02 người trở lên, có tính chất côn đồ, phạm tội với người dưới 16 tuổi.

Với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như vậy và khiến 4/5 nạn nhân tử vong thì hình phạt mà đối tượng này phải đối mặt là t.ử hình theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đồng quan điểm, luật sư Trần Minh Hùng (Giám đốc hãng Luật Gia đình, Đoàn Luật sư TP. HCM) cũng cho rằng: ''Hành vi của đối tượng này có tính chất côn đồ, g.iết trẻ em, g.iết nhiều người, phạm tội nhiều lần... nên có thể sẽ bị khởi tố, truy tố vào khoản 1 của tội G.iết người . Đối với khung hình phạt này người phạm tội có thể đối với hình phạt cao nhất là t.ử hình''.

Vụ anh trai vác dao truy sát cả nhà em ruột khiến 4 người c.hết: Đối tượng có thể nhận án t.ử hình?

Luật sư Trần Minh Hùng (Giám đốc hãng luật Gia Đình - Đoàn luật sư TP. HCM) cho rằng, nghi phạm trong vụ án này có thể đối diện với hình phạt t.ử hình về tội G.iết người.

Nhận định về vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích thêm: "Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng cũng sẽ xác định nghi phạm có dấu hiệu bất ổn về tâm lý hay không?

Trong trường hợp đó, Cơ quan điều tra sẽ phải trưng cầu giám định tâm thần bị can để xác định năng lực trách nhiệm hình sự. Kết luận giám định của cơ quan chuyên môn sẽ quyết định năng lực chịu trách nhiệm hình sự của bị can''.

Luật sư Thơm cho rằng, kết luận giám định sẽ xảy ra 2 trường hợp: Thứ nhất, nếu bị can bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức và năng lực điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội, lúc này đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội G.iết người. Tuy nhiên hành vi phạm tội của bị can sẽ được giảm nhẹ một phần hình phạt do bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức điều khiển hành vi.

Thứ hai, nếu bị can bị bệnh tâm thần mất khả năng nhận thức và năng lực điều khiển hành vi, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can và chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi đã được Viện kiểm sát ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh, cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ vụ án.

Điều 123 - Tội g.iết người

1. Người nào g.iết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc t.ử hình:

a) G.iết 2 người trở lên.

đ) G.iết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình.

n) Có tính chất côn đồ.

Theo Phong Nguyên/Helino

Loading...