Vụ 39 thi thể người Việt: Hé lộ lời nạn nhân trăng trối và cảnh tài xế mở container

Mỹ Linh 07:01 12/10/2020

Đoạn phim camera an ninh đen trắng được chiếu tới tòa án cho thấy tài xế Maurice Robinson mở cửa container trên một con phố vắng vẻ. Có thể nhìn thấy một làn sương giống như hơi nước bốc ra từ phía sau xe. Robinson lùi lại một bước và đứng nhìn chằm chằm vào thùng xe khoảng 90 giây.

Lời trăng trối gửi người thân

Theo The Guardian, trong phiên xét xử ngày 9/10, băng ghi lại lời trăng trối của một số nạn nhân vụ 39 người nhập cư Việt Nam thiệt mạng trên xe tải đông lạnh ở Essex (Anh) đã được công bố trước tòa.

Nạn nhân Nguyễn Thọ T. đã gửi lời nhắn cho vợ, con và mẹ trong điện thoại, rằng: “Anh T. đây. Anh xin lỗi, vì đã không thể chăm sóc cho em. Anh xin lỗi. Anh không thở được. Anh muốn trở về với gia đình. Cả nhà hãy sống mạnh khỏe.”

Trong một đoạn ghi âm khác, một giọng nam thều thào cất lên: “Tôi không thở được. Tôi xin lỗi. Tôi phải đi thôi.”

Một giọng khác từ bên ngoài vọng vào một bản ghi âm nói: “Anh ấy đã chết”.

Trong số các nạn nhân, có 29 người đàn ông, 8 phụ nữ và 2 thiếu niên mới 15 tuổi.

Quá trình xét xử 4 nghi phạm chính trong vụ 39 người nhập cư Việt Nam thiệt mạng đã bắt đầu hồi đầu tuần này tại tòa Old Bailey (London, Anh). Các nghi phạm phải hầu tòa bao gồm: Gheorghe Nica (43 tuổi), Eammon Harrison (23 tuổi), Valentin Calota (37 tuổi), Christopher Kennedy (24 tuổi). Việc xét xử dự kiến sẽ kéo dài khoảng 5, 6 tuần.

Vụ 39 thi thể người Việt: Hé lộ lời nạn nhân trăng trối và cảnh tài xế mở containerHai nghi phạm Gheorghe Nica (trái) and Eamonn Harrison (phải) tại tòa. Ảnh: PA

Theo cáo trạng, các nghi phạm được cho là đã nhồi 2 nhóm người vào cùng một thùng xe container vì tham lam, khi số tiền mà mỗi nạn nhân phải trả cho nhóm này để được nhập cư vào Anh lên tới 10.000 bảng.

Nhiệt độ bên trong thùng hàng tăng lên nhanh chóng và oxy cạn kiệt trước khi thùng hàng đến Anh.

Một số nạn nhân đã cố gắng tìm đường thoát ra khỏi thùng xe bằng một cây gậy kim loại khi xe đang trên phà từ Bỉ đến Anh, nhưng không thành công.

Công tố viên William Emlyn Jones cho biết: “Họ không có lối thoát. Không ai nghe thấy họ, không ai giúp họ.”

Một bức ảnh được chụp bởi một hành khách vài giờ trước khi cô tử vong cho thấy nạn nhân đổ mồ hôi vì quá nóng. Nhiều hành khách thậm chí còn cởi gần hết quần áo do không chịu được nhiệt.

Sau khi container được chất lên phà từ Bỉ đến Anh, các nạn nhân mất sóng di động. Nhưng các đoạn ghi âm đã được tìm thấy trên 50 chiếc điện thoại mà cảnh sát thu được. Nhiều đoạn trong số đó là tin nhắn thoại gửi người thân.

Lịch trình chi tiết

Theo bản tường trình chi tiết về hành trình của 39 nạn nhân, nhiều người trong số đó đã rời Paris (Pháp) từ sáng 22/10/2019, và được chở bằng taxi đến một nhà kho nông sản gần làng Bierne ở miền bắc nước Pháp, nơi một chiếc xe do bị cáo Eamonn Harrison đang đợi sẵn.

Một nhân chứng cho biết cô đã nhìn thấy nhiều người, được cho là người di cư, chạy ra khỏi nhà kho và leo lên thùng xe.

Thùng hàng sau đó được Harrison đưa lên phà ở cảng Zeebrugge (Bỉ).

Thùng hàng được nhận bởi tài xế Maurice Robinson tại cảng Purfleet (Anh) vào khoảng 1 giờ sáng ngày 23/10/2017, lúc đó 39 hành khách đã ở trong thùng kín suốt 12 giờ.

Người công nhân dỡ container xuống phà đã nhận thấy “mùi nồng nặc” từ bên trong thùng bốc ra.

Robinson, người lái xe chịu trách nhiệm nhận container từ cảng Essex, đã được ông chủ, Ronan Hughes, gửi một tin nhắn văn bản hướng dẫn dừng xe chỉ sáu phút sau khi rời cảng: “Cho họ ít không khí, nhưng đừng để họ ra ngoài.”

Tin nhắn này cho thấy những kẻ chủ mưu biết rằng họ đang rất liều lĩnh bằng cách đưa lên xe nhiều người nhất có thể.

“Họ có tỏ ra quan ngại. Tuy nhiên đã quá muộn”, công tố viên Emlyn Jones nói.

Vụ 39 thi thể người Việt: Hé lộ lời nạn nhân trăng trối và cảnh tài xế mở container Chiếc xe tải đông lạnh được phát hiện ở Purfleet (Essex, Anh). Ảnh: AP

Đoạn phim camera an ninh đen trắng được chiếu tới tòa án cho thấy Robinson mở cửa container trên một con phố vắng vẻ. Có thể nhìn thấy một làn sương giống như hơi nước bốc ra từ phía sau xe. Robinson lùi lại một bước và đứng nhìn chằm chằm vào thùng xe khoảng 90 giây.

15 sau đó, Robinson mới gọi 999. Trước đó, tài xế này đã liên lạc với đồng phạm sau khi phát hiện ra các thi thể, rồi lái xe đi vòng quanh khu nhà, trước khi quyết định dừng lại và gọi xe cấp cứu.

“Tôi là tài xế xe tải. Tôi vừa đưa một chiếc container ra khỏi cảng. Có rất nhiều thứ. Có những người nhập cư ở phía sau. Tất cả đều đang nằm trên mặt đất”, Robinson nói với nhân viên xử lý cuộc gọi 999. “Tôi nghe thấy tiếng động ở phía sau và tôi mở cửa ra thì thấy một nhóm người đang nằm. Họ khoảng 25. Họ không thở.”

Người điều hành cuộc gọi yêu cầu anh mô tả tình trạng chính xác của những người bên trong container, nhưng Robinson cho biết anh không thể quay lại xe. “Thành thật mà nói, tôi không thực sự muốn nhìn vào đó”, Robinson nói.

Nghi phạm Gheorghe Nica và Eammon Harrison phủ nhận 39 tội danh ngộ sát.

Harrison, Christopher Kennedy, 24 tuổi và Valentin Calota, 37 tuổi, phủ nhận việc tham gia vào đường dây buôn người. Tội danh này đã được Nica thừa nhận.

Bốn bị cáo khác trước đó đã thừa nhận tham gia vào âm mưu buôn lậu người. Trong số đó có Maurice Robinson, 26 tuổi và Hughes, 41 tuổi. Hai người này đã thừa nhận tội ngộ sát.

Theo Tiền phong