Vụ 2 bé trai thiệt mạng do rò rỉ điện: Dây điện nằm "vắt vẻo" trên đường, công trình không có rào chắn, biển báo

Mỹ Linh 20:40 21/07/2019

Sau khi vụ việc hai bé trai thiệt mạng do bị điện giật tại công trình Vành đai 2 (quận Thủ Đức, TP.HCM), nguyên nhân ban đầu được nhận định là do rò rỉ điện. Người dân khu vực rất bức xúc bởi công trình thi công cả năm nhưng không có rào chắn, biển báo.

Ngày 21/7, một ngày sau vụ tai nạn thương tâm khiến 2 bé trai 10 tuổi thiệt mạng do bị điện giật tại công trình Vành đai 2 (phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM), người dân vẫn chưa hết bàng hoàng, nhiều người tỏ ra bức xúc bởi sự hời hợt trong việc đảm bảo an toàn của công trình này.

"Công trình làm cả năm nhưng không rào chắn, không biển báo"

Ghi nhận tại hiện trường vụ việc, nhiều hộ dân gần công trình tỏ ra bức xúc vì dự án xây dựng đường vành đai 2 rất cẩu thả, không đảm bảo an toàn cho người dân khu vực.

Theo quan sát, công trình xây dựng thuộc đường Vành đai 2 (đoạn từ đường Ụ Ghe đến Tam Bình) dài khoảng hơn 500m, tuy nhiên không hề có bất kì biển báo công trình nào, ngoài ra cũng không hề có rào chắn xung quanh công trình.

Vụ 2 bé trai thiệt mạng do rò rỉ điện: Dây điện nằm vắt vẻo trên đường, công trình không có rào chắn, biển báo

Đoạn đường vành đai 2 đang thi công tuy nhiên không hề có rào chắn, không lắp biển báo.

Đặc biệt, nhiều đường dây điện đấu nối từ nguồn điện 3 pha để kéo cho các máy móc, lán trại bên trong khu vực dự án lại được thả nằm "vắt vẻo" dưới mặt đất, rất sơ sài, nguy hiểm cho người dân xung quanh.

Theo anh Lộc, một người dân sống gần hiện trường vụ việc cho hay, công trình này thi công khoảng 1 năm nay rồi, tuy nhiên không hề có rào chắn, cũng không thấy lắp biển báo nguy hiểm.

Vụ 2 bé trai thiệt mạng do rò rỉ điện: Dây điện nằm vắt vẻo trên đường, công trình không có rào chắn, biển báo

Dây điện nằm "vắt vẻo" dưới mặt đất một cách sơ sài.

"Vì không có rào chắn, cũng không có biển cảnh báo nên trẻ con mới có thể vào trong chơi đùa. Cái bức xúc nhất là đường dây điện họ lại để nằm trên mặt đất rất sơ sài, có đoạn còn ngâm nước, bị đất lấp lên rất khó thấy, bất cẩn đụng vào trúng chỗ bị rò rỉ là giật ngay", anh Lộc bức xúc nói.

"Người lớn còn biết, có ý thức để tránh né, chứ trẻ nhỏ chơi đùa hồn nhiên như vậy thì làm sao biết mà tránh được, chính vì sợ cẩu thả, sơ sài của công trình nên mới xảy ra sự việc đau lòng như hôm qua đó", bà Tuyền, người dân khu vực nói.

Vụ 2 bé trai thiệt mạng do rò rỉ điện: Dây điện nằm vắt vẻo trên đường, công trình không có rào chắn, biển báo

Nhiều đoạn dây điện vắt qua các lùm cây gần nhà dân, rất nguy hiểm.

Liên quan tới vụ việc hai bé trai thiệt mạng tại công trình Vành đai 2 vào chiều qua (20/7), lãnh đạo UBND quận Thủ Đức cho biết, hiện đã yêu cầu nhà thầu rà kiểm tra lại toàn bộ quy trình thi công để đảm bảo an toàn, không để xảy ra trường hợp tương tự như sự việc của 2 bé trai vừa qua.

Theo lãnh đạo UBND quận Thủ Đức, sau khi xảy ra vụ việc thì quận này đã báo cáo vụ việc lên UBND TP.HCM, đồng thời đã đến thăm, hỗ trợ gia đình các nạn nhân lo hậu sự cho 2 cháu bé. Bên cạnh đó, vụ việc vẫn đang được công an điều tra làm rõ để xử lý trách nhiệm các bên có liên quan.

Hai bé trai thiệt mạng do công trình tắc trách?

Trao đổi với báo chí về sự việc đáng tiếc trên, đại diện Ban Quản lý (BQL) đầu tư xây dựng công trình Giao thông - Đô thị TP.HCM cho biết đã nắm thông tin vụ việc.

Vụ 2 bé trai thiệt mạng do rò rỉ điện: Dây điện nằm vắt vẻo trên đường, công trình không có rào chắn, biển báo

Công trình chỉ nằm cách khu dân cư chừng 300m.

"Hiện chúng tôi đã yêu cầu phía đơn vị thi công báo cáo kết quả và chưa đưa ra nhận định về nguyên nhân. Về phía các nạn nhân, hôm nay chúng tôi sẽ đến thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân để hỗ trợ khắc phục hậu quả", ông Nguyễn Vĩnh Ninh - Phó Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP nói.

Ông Ninh cũng nói thêm, BQL đầu tư xây dựng công trình Giao thông - Đô thị TP chỉ giám sát về mặt pháp lý. Về việc giám sát công trình thì phía nhà đầu tư làm dự phải chịu trách nhiệm giám sát, thuê đơn vị thiết kế, thuê đơn vị thi công.

Vụ 2 bé trai thiệt mạng do rò rỉ điện: Dây điện nằm vắt vẻo trên đường, công trình không có rào chắn, biển báo

Hiện một số đơn vị liên quan đã tới động viên, thăm hỏi và hỗ trợ gia đình 2 nạn nhân.

Nói về sự việc trên, ông Đào Văn Phú - Giám đốc Điện lực Thủ Đức (Tổng công ty Điện lực TP. HCM) cho biết, có 2 nguyên nhân chính dẫn tới vụ tai nạn thương tâm trên.

Thứ nhất, đơn vị thi công sử dụng dây kéo điện, cấp điện cho các thiết bị bên trong công trình không an toàn gây rò rỉ điện. Thứ hai, công trường không rào chắn, không đặt biển báo để trẻ em chạy vào chơi đùa.

"Đây là công trình trọng điểm của TP mà họ không hề thực hiện nghiêm quy định, rất cẩu thả. Vụ tai nạn này ngoài trách nhiệm của đơn vị thi công, đơn vị chủ đầu tư giám sát công trình cũng có một phần trách nhiệm", ông Phú bức xúc nói.

Theo Hải Long/ Helino

Loading...