'Côn đồ nhí' cầm hung khí dàn ngang xe tìm đối thủ, tông chết 1 cán bộ công an

Mỹ Linh 21:14 23/02/2021

Nhóm 'côn đồ nhí' cầm theo hung khí, dao phóng lợn… tìm kiếm nhóm đối thủ giải quyết thì gây tai nạn làm một cán bộ công an qua đời.

Ngày 24.2, Công an H.Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu) triệu tập nhóm "côn đồ nhí" cầm hung khí, dao phóng lợn... lên lấy lời khai, điều tra làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng, gây tai nạn giao thông người làm một cán bộ công an qua đời

Theo điều tra ban đầu, tối 28.1, Nguyễn Trọng Hòa (19 tuổi, ngụ H.Đất Đỏ) ngồi tâm sự với bạn gái gần Trạm y tế TT.Phước Hải (H.Đất Đỏ) thì xảy ra mâu thuẫn, thách thức đánh nhau với nhóm của Ngô Tấn Đạo (18 tuổi, ngụ xã Lộc An, H.Đất Đỏ).

Ngay trong tối 28.1, Hòa gọi thêm nhóm bạn của mình cầm theo các loại hung khí tìm nhóm của Đạo để giải quyết.

Nhóm của Hòa và Đạo liên tục truy đuổi lẫn nhau thì lực lượng Công an H.Đất Đỏ phối hợp cùng Công an TT.Phước Hải tổ chức ngăn chặn, thu giữ nhiều hung khí.

Côn đồ nhí cầm hung khí dàn ngang xe tìm đối thủ, tông chết 1 cán bộ công an

Một trong những dao phóng lợn được công an thu giữ trong vụ án

ẢNH: NGUYỄN LONG

Khoảng 0 giờ ngày 29.1, Đạo và Hòa gọi nhau hòa giải thì lúc này giữa Nguyễn Hậu T.G (15 tuổi, ngụ TT.Long Hải, H.Long Điền) là nhóm của Đạo lại xảy ra mâu thuẫn với Nguyễn Bá Trường (ngụ TT.Phước Hải) thuộc nhóm của Hòa. Hai bên tiếp tục thách thức đánh nhau.

Khoảng 19 giờ ngày 29.1, nhóm của T.G nhờ Phạm Đ.T (15 tuổi, ngụ TT.Long Hải) tìm thêm người để xử lý nhóm của Hòa và Trường.

Sau đó, nhóm của T.G, Đ.T chia thành 5 nhóm nhỏ, tổng cộng gần 40 người, cầm theo dao phóng lợn, chĩa, mã tấu, dao sắt dưa… đi trên các xe máy, cầm hung khí dàn hàng ngang bằng xe máy đi lòng vòng trên khắp tuyến đường ở TT.Phước Hải để tìm nhóm Hòa, Trường đánh khiến nhiều người dân khiếp sợ.

Khi thấy nhóm "côn đồ nhí" đi trên đường Bùi Công Minh cầm theo hung khí, anh Đặng Hiếu Nam (18 tuổi, ngụ H.Đất Đỏ) điều khiển xe máy chở theo 2 người bạn quá sợ hãi đã tự đâm vào một xe máy khác đang đậu ven đường. Hậu quả, anh Nam và 2 người bạn bị thương.

Tiếp đó, khoảng 21 giờ, nhóm "côn đồ nhí" cầm hung khí đi trên đường Lê Lợi tìm đối thủ giải quyết thì lấn tuyến vượt lên phía trước, tông vào xe máy BS 72H1 - 255.78 do anh Phạm Ngọc Tân (26 tuổi, là cán bộ Công an H.Đất Đỏ) điều khiển hướng ngược lại.

Vụ tai nạn khiến anh Tân qua đời.

Nhận tin báo, ngay trong đêm 29.1, Công an H.Đất Đỏ phối hợp cùng Công an TT.Phước Hải đã đến hiện trường vụ tai nạn giao thông, truy bắt gần 10 nghi can trong nhóm "côn đồ nhí".

Côn đồ nhí cầm hung khí dàn ngang xe tìm đối thủ, tông chết 1 cán bộ công an

Cán bộ Công an H.Đất Đỏ lấy lời khai một thiếu niên liên quan đến vụ án

ẢNH: NGUYỄN LONG

Trao đổi với phóng viên ngày 24.2, một lãnh đạo Công an H.Xuyên Mộc cho biết, các thành viên trong hai nhóm Giang và Hòa có tuổi đời rất trẻ từ 13 - 22 tuổi. Trong đó, có 11 nghi can từ 16 - 22 tuổi, còn lại là từ 13 đến dưới 16 tuổi, nhiều nghi can còn là học sinh.

“Các nghi can tuổi đời còn rất trẻ, cầm hung khí đi dàn hàng ngang trên đường khiến người dân khiếp sợ, gây bức xúc trong dư luận và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 1 người chết, 3 người bị thương. Hiện, Công an H.Đất Đỏ vẫn đang tiếp tục điều tra vụ án này, truy bắt các nghi can liên quan”, vị lãnh đạo này nói thêm.

Liên quan đến vụ án "côn đồ nhí" gây náo loạn, Cơ quan CSĐT Công an H.Xuyên Mộc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 11 người, trong đó bắt giam 3 bị can Nghiêm Văn Hải, Nguyễn Thanh Phong (cùng 19 tuổi, ngụ H.Long Điền) và Ngô Hoàng Trường (22 tuổi, ngụ TT.Phước Hải, H.Đất Đỏ) cùng nhóm của Giang để điều tra làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Việt Nam tiến tới tiêm miễn phí vaccine phòng Covid-19 cho người dân

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 ngày 23/2, các chuyên gia cho biết đang khẩn trương để sớm có vaccine ngừa Covid-19, phân theo các nhóm đối tượng ưu tiên.

Tuy nhiên, theo BCĐ tới đây vaccine ngừa Covid-19 sẽ được hoàn thiện và đáp ứng đầy đủ, tiến tới cơ bản về lâu dài người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bên cạnh đó có phần nhỏ vaccine dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả cao hơn.

Theo các chuyên gia, vaccine Astra Zeneca đang được nhập về Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định chất lượng. Theo đó, về nguyên tắc, khi về đến Việt Nam vaccine có thể tiêm ngay được.

Côn đồ nhí cầm hung khí dàn ngang xe tìm đối thủ, tông chết 1 cán bộ công an

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trả lời về kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 từ nguồn hỗ trợ của Giải pháp tiếp cận vaccine phòng Covid-19 toàn cầu (COVAX Facility) dành cho Việt Nam (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Theo ông Trần Đắc Phu, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế), các loại vaccine khi về Việt Nam, đều được thử nghiệm đánh giá an toàn. Tuy nhiên, bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và đây là tình huống khẩn cấp nên Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị để tiêm vaccine này cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng nguy cơ theo đúng kế hoạch.

"Vấn đề vaccine ngừa Covid-19 được Cục Y tế dự phòng thực hiện phối hợp với Cục Dược cấp phép, lên kế hoạch phân phối và Cục Đào tạo (Bộ Y tế) theo dõi đánh giá hiệu quả. Chúng ta sẽ không phải tiêm ồ ạt và không theo dõi. Đây là cách làm khôn ngoan để vừa chống dịch vừa kiểm soát độ an toàn để đảm bảo đưa vaccine ngừa Covid-19 an toàn nhất cho người dân", ông Trần Đắc Phu khẳng định.

Cũng theo ông Trần Đắc Phu, ở những nước đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng, như Israel, hiện vẫn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, các biện pháp khử khuẩn và giữ khoảng cách.

"Virus SARS-CoV-2 lây theo giọt bắn, do đó, đây vẫn luôn là các biện pháp phòng dịch hữu hiệu đầu tiên. Chúng ta phải hiểu rõ vaccine khi tiêm vào sẽ không tạo miễn dịch ngay và đặc biệt chúng ta còn phòng ngừa biến chủng virus, hướng tới miễn dịch cộng đồng với 70% dân số", ông Trần Đắc Phu nói thêm.

BCĐ cũng khẳng định Chính phủ đang chỉ đạo để triển khai vaccine Covid-19 sản xuất trong nước. Theo đó, sẽ rút ngắn các thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo các khâu an toàn và hiệu quả trong sản xuất, phát triển vaccine.

Dự kiến, Covax Facility sẽ cung ứng cho Việt Nam hơn 4,8 triệu liều vaccine phòng Covid-19 (25-35% trong quý I và 65-75% trong quý II), Bộ Y tế đã chia ra 11 nhóm người ưu tiên được tiêm vaccine.

Trước đó, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong năm 2021, Việt Nam cần 150 triệu liều vaccine cho toàn dân. Bộ Y tế đã có cam kết nhận 30 triệu liều vaccine từ nguồn viện trợ theo chương trình COVAX (cố gắng về Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021), đồng thời nhập khẩu 30 triệu liều vaccine từ công ty AstraZeneca. Như vậy, trong năm 2021, Việt Nam dự kiến có 60 triệu liều vaccine.

Ai từng đến 19 địa điểm này xin liên hệ y tế

Côn đồ nhí cầm hung khí dàn ngang xe tìm đối thủ, tông chết 1 cán bộ công an

Hải Phòng tiếp tục khử khuẩn nhiều tuyến phố chính trên địa bàn với tổng chiều dài hơn 300km - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo đó từ ngày 23 đến 24-2, TP Hải Phòng phối hợp với Tiểu đoàn Phòng hóa thuộc Quân khu 3 tiến hành khử khuẩn toàn bộ các tuyến đường chính của thành phố. Đây là lần thứ 4 thành phố triển khai công tác này.

Lực lượng chức năng được chia làm 2 đội, sử dụng hóa chất là cloramin B25% clo hoạt tính, dung dịch phun khử trùng có chứa clo hoạt tính hàm lượng 0,1%, phun hóa chất trên tổng tuyến đường dài 300km, gồm các tuyến đường trục giao thông chính trên địa bàn thành phố như: từ UBND thành phố đi đường Hoàng Văn Thụ, Mê Linh, Hồ Sen, Miếu Hai Xã, Hoàng Minh Thảo, Nguyễn Văn Linh, Võ Nguyên Giáp...

Đặc biệt, xe quân đội có thể vào sâu xung quanh nhà các F0, F1 ở các xã Hoa Động, Lâm Động, Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên và Bệnh viện Giao thông vận tải, khu đô thị ven sông Lạch Tray...

Liên quan đến lịch trình di chuyển của ca bệnh COVID-19, Sở Y tế TP Hải Phòng cũng thông báo những người từng đến các địa điểm cùng thời gian sau cần liên hệ ngay với trạm y tế nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.

Côn đồ nhí cầm hung khí dàn ngang xe tìm đối thủ, tông chết 1 cán bộ công an

1. Thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên trong thời gian từ ngày 7 đến 22-2

2. Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng trong thời gian từ ngày 7 đến 22-2

3. Khu nhà ở số 1 lô 112 khu công nhân, phường Dư Hàng, quận Lê Chân, từ ngày 7 đến 22-2

4. Quán bánh mì chảo gần đường tàu, số 123 Cát Cụt, quận Lê Chân lúc 12h ngày 7-2

5. Chợ Đổ, Hải Phòng lúc 13h - 13h30 ngày 7-2

6. Siêu thị Metro Hồng Bàng, Hải Phòng lúc 13h40 - 14h40, ngày 7-2

7. Cửa hàng vàng Hoàng Phương, 69 Cầu Đất lúc 17h ngày 7-2

8. Quán cà phê trên đường Hoàng Minh Thảo, quận Lê Chân từ 17h30 - 18h, ngày 7-2 (chưa rõ tên)

9. Nhà anh P.H.P. tại số 3/20/52 đường Nguyễn Tường Loan, quận Lê Chân lúc 18h ngày 7-2

10. Chợ xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên sáng ngày 10-2

11. Nhà cô N.T.O. trú tại thôn Bấc, xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên lúc 15h30 ngày 10-2

12. Cửa hàng trang sức PNJ số 266 A, đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân tối 10-2

13. Nhà cô N.T.T. trú tại đường số 5B Khu đô thị Ven sông Lạch Tray, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân từ 17h đến 20h30 ngày 14-2

14. Cửa hàng photo Hiển Lương tại số 4 Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân từ 18h-19h ngày 19-2

15. Nhà anh H.X T. ở ngách 69A đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân từ 19h - 22h ngày 20-2

16. Nhà chị Đ.T.T.L. tại ngõ 75A, Trần Văn Lan, phường Cát Bi, quận Hải An, 11h - 12h ngày 21-2

17. Khoa Sản - Bệnh viện đa khoa Thủy Nguyên, Hải Phòng ngày 10-2 (đang cập nhật)

18. Quán Café tại cuối ngõ 25/10, huyện Thủy Nguyên ngày 11-2 (đang cập nhật)

19. Nhà dân tại thôn 3, xã Cao Nhân, Thủy Nguyên ngày 14-2 (đang cập nhật)

Côn đồ nhí cầm hung khí dàn ngang xe tìm đối thủ, tông chết 1 cán bộ công an

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị