Việt Nam sẽ đón "siêu mặt trăng" vào ngày rằm tháng giêng năm nay

Phuong Thao 14:05 18/02/2019

Đúng vào ngày rằm tháng Giêng, tức vào ngày 19/2 dương lịch, người dân Việt Nam cùng các nước trên thế giới sẽ được chứng kiến hiện tượng thiên văn đặc biệt là "siêu trăng" dài và rõ nhất năm 2019.

Trong năm 2019, sẽcó 3 lần diễn ra hiện tượng "siêu trăng" đó là vào ngày 21-1, 19-2 và 21-3. Đặc biệt, lần siêu trăng sắp tới sẽ xảy ra vào đúng rằm tháng Giêng tại Việt Nam, được cho là lần dài nhất và rõ nhất trong năm.   

Theo đó, vào các ngày này trăng sẽ tròn cực đại vào khoảng 22h53 phút (theo giờ Việt Nam). Trăng tròn trùng với khoảng thời gian nó tiến tới vị trí cực cận - điểm gần Trái đất trên quỹ đạo. Vì vậy, quan sát từ Trái đất, người xem sẽ thấy Mặt trăng to và sáng hơn bình thường, nên gọi là siêu trăng.  Khi siêu trăng diễn ra, Mặt trăng sẽ xuất hiện ở phía đối diện Mặt trời. Mặt trăng lúc này phản xạ tối đa ánh sáng Mặt trời về phía Trái đất.  

Việt Nam sẽ đón siêu mặt trăng vào ngày rằm tháng giêng năm nay

Điều kiện thời tiết ngày mai (rằm tháng giêng - 19/2 dương lịch) được cho là có thể quan sát "siêu trăng" khi hầu hết các khu vực trong cả nước ngày mai trời nắng, có mây, đêm không mưa.

Hà Nội, ngày và đêm rằm tháng giêng, thời tiết ít mây, trời nắng, nhiệt độ dao động từ 21,5-28 độ C. Tại TP HCM và các tỉnh Nam bộ, thời tiết cũng ít mây, trời nắng, nhiệt độ cao nhất là 33 độ, thấp nhất 22,8 độ C.

Tại Đà Nẵng, Hải Phòng, việc quan sát ít thuận lợi hơn khi trời nắng nhưng nhiều mây. Trong khi đó, tại Nha Trang, địa điểm quan sát thiên văn tốt nhất Việt Nam, thời tiết nhiều mây, trời nắng, nhiệt độ dao động từ 24-31 độ C. Riêng khu vực Tây Bắc bộ, ngày có mưa vài nơi, đêm và sáng sớm trời rét.

Phương Thảo tổng hợp/Theo Infonet

Loading...