Việt Nam chế tạo thành công “Y tế robot” giúp hỗ trợ điều trị Covid-19

Hoàng Hằng 18:57 07/04/2020

“Y tế robot” có tên Vibot ra đời để hỗ trợ bác sĩ và nhân viên y tế điều trị Covid-19.

Nhiều ngày qua tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, để ứng phó với dịch bệnh, các nhà lãnh đạo, đội ngũ y bác sĩ, quân đội… phải luôn túc trực ở tuyến đầu để ngăn chặn tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Mọi nguồn lực, nhân lực quyết tâm đồng lòng “chống dịch như chống giặc”. Như tiếp thêm sức mạnh, sau khi được Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) đặt hàng, các nhà khoa học của Học viện Kỹ thuật quân sự đã cho ra đời phiên bản 1a của sản phẩm robot hỗ trợ y tế, có tên là Vibot.

Việt Nam chế tạo thành công “Y tế robot” giúp hỗ trợ điều trị Covid-19

Robot Vibot có thể thay con người làm việc ở các môi trường nguy cơ lây nhiễm cao, giúp vận chuyển thuốc, đồ ăn, rác thải tại các khu vực cách ly điều trị Covid-19. Vibot thậm chí có thể phát nhạc, phát bản tin giải trí và nhiều âm thanh như "xin tránh đường", "xin cảm ơn", "tạm biệt".

Robot Vibot có thể thay con người làm việc ở các môi trường nguy cơ lây nhiễm cao, có khả năng đưa thuốc, thu gom rác, đưa cơm cho bệnh nhân, đồng thời tương tác giữa bác sĩ và bệnh nhân qua hệ thống đường truyền riêng gắn trên robot. Bên cạnh đó, trong quá trình vận chuyển, robot có thể phát nhạc, phát bản tin giải trí. Sử dụng cảm biến thông minh, Vibot có thể phát ra nhiều âm thanh như "xin tránh đường", "xin cảm ơn", "tạm biệt" - Thiếu tướng Nguyễn Lạc Hồng, phó giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự, cho biết.

Robot Vibot được thiết kế đa chức năng, linh hoạt đáp ứng nhu cầu chuyên biệt của từng khu vực cách ly, có thể vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau với tải trọng lên đến 100kg. Mọi hoạt động của hệ thống robot được giám sát, điều khiển bởi trung tâm điều hành, tạo điều kiện cho việc mở rộng phạm vi hoạt động của robot hoặc bổ sung số lượng robot vào hệ thống khi cần thiết. Mỗi robot có thể thay thế được 3-5 nhân viên y tế.

Việt Nam chế tạo thành công “Y tế robot” giúp hỗ trợ điều trị Covid-19
Theo các nhà khoa học thiết kế Vibot, các bác sĩ có thể tương tác với bệnh nhân thông qua hệ thống đường truyền được thiết lập riêng, có camera gắn trực tiếp trên robot, có chất lượng hình ảnh, âm thanh cao.

Theo bước đầu, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương đánh giá y tế robot Vibot đã đáp ứng bước đầu trong công cuộc hỗ trợ điều trị Covid-19, giảm tải công việc cho bác sĩ, giảm tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh, người nghi nhiễm bệnh, từ đó giảm rủi ro lây nhiễm chéo.

Việc sử dụng robot còn tạo điều kiện để nhân viên y tế tập trung thời gian, công sức phục vụ, chăm sóc và điều trị bệnh nhân nặng được tốt hơn.

Sau khi được ra đời robot Vibot-1a, hội đồng chuyên gia nhanh chóng họp đánh giá ý kiến, với tỉ lệ 100% thành viên đồng ý thông qua và nhất trí kiến nghị Bộ Y tế xem xét cho phép sử dụng tại các cơ sở cách ly.

Việt Nam chế tạo thành công “Y tế robot” giúp hỗ trợ điều trị Covid-19
nhóm nghiên của học viện đang tiếp tục nâng cấp và cải tiến các tính năng để robot có thể hoạt động hoàn toàn tự động và thông minh hơn.

Tiếp đến, nhóm nghiên cứu robot của học viện đang tiếp tục nâng cấp và cải tiến các tính năng để robot có thể hoạt động hoàn toàn tự động và thông minh hơn, hướng tới mục tiêu chế tạo được Vibot có tính năng hiện đại như robot TUG của hãng Aethon, Mỹ.

Tú Trinh,theo Thế giới trẻ