Vì sao sinh viên đi học khi các ca F1 của BN1342 còn cách ly?

Mỹ Linh 23:26 08/12/2020

Ngày 22.11 vừa qua, BN1342 dương tính với Covid-19 đã đến Trường ĐH Công nghệ TP.HCM để học khiến hơn 30.000 sinh viên trường này phải nghỉ học. Vì sao sinh viên lại đi học khi chỉ nghỉ học 1 tuần?

Sáng ngày 7.12, toàn bộ sinh viên của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đã đi học lại sau khi nghỉ học từ ngày 2-6.2 vì BN1342 đến trường này học vào ngày 22.11.  

Cụ thể, vào ngày 22.11, BN1342 có mặt tại phòng học B-14.06 và B-14.05 toà nhà B, trụ sở chính của trường (475A Điện Biên Phủ, Q.Bình Thạnh) để tham gia buổi học đầu tiên tại trường sau khi trúng tuyển vào chương trình đào tạo từ xa (ngành ngôn ngữ Anh). May mắn là thời gian này rơi vào ngày chủ nhật nên toàn bộ sinh viên hệ chính quy nghỉ học.  

Vì sao sinh viên đi học khi các ca F1 của BN1342 còn cách ly?

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đi học lại từ ngày 7.12. (Ảnh: LÊ NAM)  

Điều đáng nói là theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, BN1342 đến trường đi học khi vẫn đang trong thời gian cách ly theo quy định. Vì vậy, toàn bộ 35 người trong lớp có mặt BN1342 bao gồm giảng viên và sinh viên lập tức phải đưa đi cách ly sau khi BN1342 khai báo (ngày 1.12). Ngoài việc cho sinh viên nghỉ học, nhà trường phối hợp cùng Trung tâm y tế Q.Bình Thạnh cũng triển khai hàng loạt hình thức tiêu độc, khử trùng ở phòng học và khu vực xung quanh, cũng như tổng vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường, đồng thời tuân theo các hướng dẫn từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).  

Tuy nhiên, nếu tính từ ngày 1.12, khi các giảng viên và sinh viên được đưa đi cách ly thì đến lúc này chưa hết thời gian 14 ngày. Giảng viên và sinh viên trong lớp học có BN1342 vẫn đang cách ly trong khi sinh viên bắt đầu quay trở lại trường học.   

Vì sao sinh viên đi học khi các ca F1 của BN1342 còn cách ly?

Sinh viên đeo khẩu trang trong lớp học ngày 7.12.

LÊ NAM

Giải thích về lý do thông báo sinh viên đi học khi những người trong phòng học vẫn đang cách ly, thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết theo thông tin từ HCDC, các trường hợp F1 trong lớp học hiện tại đều âm tính sau 2 lần xét nghiệm. Các trường hợp F2 cũng đang tự cách ly tại nhà và tự theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.  

Cũng theo thạc sĩ Dung, các trường hợp F1 này cách ly tính từ ngày 1.12 nên đến hiện tại chưa được ra ngoài và tiếp tục cách ly tập trung. Tuy nhiên, thời gian BN1342 có mặt tại lớp học là ngày 22.11 trước đó. Theo hướng dẫn của HCDC và Bộ y tế thì trường có thể triển khai học bình thường, chú trọng hơn các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho sinh viên.  

Hiện tại, để phòng dịch Covid-19, sau trường hợp BN1342, tất cả sinh viên đều đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và được đo nhiệt độ trước khi lên lớp học.   

Theo Thanh Niên

Quảng Bình tìm 25 hành khách đi chung xe khách với bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2

Liên quan đến ca bệnh tái dương tính, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết: "Hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm 25 hành khách đi chung chuyến xe với bệnh nhân, để nhanh chóng đưa họ về cách ly tập trung".

Sáng cùng ngày, Sở Y tế Quảng Bình thông tin về bệnh nhân 1291, nhập cảnh từ Rumani về sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM và được cách ly tập trung; xét nghiệm kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Vì sao sinh viên đi học khi các ca F1 của BN1342 còn cách ly?

Ảnh minh họa

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, đến ngày 3/12 được xuất viện sau nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Người này sau đó bắt xe khách từ TP.HCM về Quảng Bình, cùng chuyến xe có 25 người, trong đó có 5 người ở huyện Tuyên Hóa; 7 người ở huyện Bố Trạch; 3 người ở huyện Lệ Thủy; 1 người ở huyện Quảng Ninh; 1 người ở TP. Đồng Hới. 

Vì sao sinh viên đi học khi các ca F1 của BN1342 còn cách ly?

Ngày 7/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, cho kết quả dương tính. 25 hành khách nói trên được xác định là F1. 

Hiện, ngành Y tế tỉnh Quảng Bình đã đưa bệnh nhân đi điều trị, đồng thời thông báo đến các địa phương theo dõi, giám sát các trường hợp tiếp xúc gần. Đồng thời tuyên truyền người dân nắm bắt thông tin, không quá hoang mang, lo lắng và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch

Theo Pháp luật & Bạn đọc