Về từ vùng dịch nhưng không chịu cách ly, làm lây bệnh cho người thân, người đàn ông Trung Quốc phải đi tù

Hoàng Hằng 17:43 04/04/2020

Bản án hình sự dành cho đối tượng này cũng là bài học cảnh tỉnh về ý thức tự giác của mỗi cá nhân trong thời điểm dịch bệnh hoành hành như hiện nay.

Trang QQ News (Trung Quốc) đưa tin, trong buổi họp báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 của thành phố Bắc Kinh vào trưa ngày 3 tháng 4 vừa qua, Phó viện trưởng Lam Hướng Đông đã đưa ra thông báo về bản án dành cho người đàn ông trốn cách ly trở về từ Vũ Hán gây xôn xao dư luận trong khoảng thời gian vừa qua.

Lịch trình phức tạp của người đàn ông mang mầm bệnh từ Vũ Hán tới Bắc Kinh

Về từ vùng dịch nhưng không chịu cách ly, làm lây bệnh cho người thân, người đàn ông Trung Quốc phải đi tù

Phiên họp báo công bố bản án cho người đàn ông trốn cách ly từ Vũ Hán về Bắc Kinh và lây nhiễm cho người thân.

Sáng ngày 3 tháng 4, vụ án này đã được Viện kiểm sát Phòng Sơn (Bắc Kinh) tiến hành thẩm tra, xử lý và tuyên án. Buổi xét xử được công khai trực tiếp thông qua mạng internet.

Trước đó vào ngày 19 tháng 2, thông tin về một ca bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 có tính chất phức tạp tại Phòng Sơn đã được công khai trong buổi họp báo cùng ngày.

Theo đó, người con trai họ Thường của gia đình bệnh nhân từng ở tại Vũ Hán – nơi đã bị phong tỏa từ ngày 23 tháng 1 – trước khi người này trở lại Bắc Kinh.

Tuy nhiên điều đáng nói nằm ở chỗ, đối tượng này đã nhiễm virus SARS-CoV-2, đồng thời còn truyền bệnh cho chính mẹ ruột của mình, hơn nữa còn cố tình che giấu tình trạng bệnh của bản thân và khai báo thiếu trung thực về lịch trình di chuyển, gây khó khăn cho công tác khoanh vùng, dập dịch vào thời điểm đó.

Theo Phó giám đốc kiêm phát ngôn viên của Văn phòng Công an thành phố Bắc Kinh, ông Phan Tự Hoành: Vào ngày 23 tháng 1, người đàn ông họ Thường (41 tuổi, có thời gian làm việc lâu dài ở Vũ Hán) đã lái xe đưa vợ con rời khỏi Vũ Hán tới Trường Sa (tên một thành phố ở Trung Quốc), sau đó di chuyển bằng máy bay để trở về Bắc Kinh.

Sau khi trở về thủ đô, ông Thường và vợ con ở chung với mẹ ruột cùng anh trai trong một căn nhà tại tiểu khu ở Phòng Sơn. Tới ngày 7 tháng 2, mẹ ông Thường xuất hiện những biểu hiện như phát sốt, ho khan.

Nhận thấy dấu hiệu bất thường, ông đã chủ động sắp xếp cho vợ con đi nơi khác thuê phòng ở, tuy nhiên vẫn không có động thái tự cách ly hay khai báo với cơ quan chức năng, dù dịch bệnh đã trở nên nghiêm trọng vào thời điểm đó.

Cho đến ngày 15 tháng 2, mẹ ông chính thức bị chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi do virus SARS-CoV-2  gây ra.

Chỉ chưa đầy một ngày sau đó, ông Thường và 28 người có tiếp xúc gần đã được đưa tới điểm quan sát y tế tập trung tại Phòng Sơn để cách ly và theo dõi.

Phải tới lúc này, trường hợp của ông Thường mới bị cơ quan chức năng phát giác. Tuy nhiên thời điểm này đã cách ngày mà ông rời Vũ Hán để trở lại Bắc Kinh hơn 20 ngày.

Bản án thích đáng cho đối tượng thiếu ý thức gây nguy hiểm cho cộng đồng trong mùa dịch

Về từ vùng dịch nhưng không chịu cách ly, làm lây bệnh cho người thân, người đàn ông Trung Quốc phải đi tù

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Theo ông Phan Tự Hoành, toàn bộ những hành động của ông Thường đã không chấp hành theo yêu cầu thuộc quy định về phòng chống dịch bệnh của thành phố.

Đặc biệt, đối tượng này còn có hành vi không tự giác cách ly, không khai báo chính xác lịch trình di chuyển của bản thân, cố ý che giấu tình trạng bệnh, đồng thời còn nhiều lần di chuyển tới các địa điểm công cộng trong thành phố.

Ông Phan Tự Hoành cũng chỉ ra rằng, phải tới thời điểm mẹ ruột được chẩn đoán mắc Covid 19, cũng là lúc các cơ quan chức năng đều đã vào cuộc thẩm tra, đối tượng này mới khai báo đúng sự thật.

Căn cứ theo Bộ luật Hình sự của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Bộ luật về phòng chống và kiểm soát bệnh truyền nhiễm của chính phủ nước này, hành vi của đối tượng nói trên đủ để cấu thành tội cản trở công tác phòng chống và điều trị bệnh dịch, từ đó bị cơ quan công an lập án và điều tra theo quy định.

Ngày 26 tháng 3 vừa qua, Viện Kiểm sát Nhân dân Phòng Sơn thành phố Bắc Kinh đã tiến hành thụ lý vụ án này.

Cho tới ngày 3 tháng 4, bị cáo họ Thường đã được đưa ra xét xử công khai và phải chịu bản án 8 tháng tù giam cho những hành vi thiếu trung thực và hậu quả nghiêm trọng của mình.

Nguồn QQ News (Trung Quốc).

Theo Trần Quỳnh/Trí thức trẻ