Từ Anh bay sang Việt Nam, 11 người bạn của chú rể được khuyến khích không đến dự đám cưới

Mỹ Linh 21:45 16/03/2020

Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà đã chia sẻ thông tin này tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của Hà Nội vào tối 16/3.

Từ Anh bay sang Việt Nam, 11 người bạn của chú rể được khuyến khích không đến dự đám cưới

Hình minh họa.

Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà thông tin, trong mấy ngày vừa qua, tại Phường Bồ Đề có một đám cưới cô dâu người Việt, chú rể người Anh.

Đáng chú ý, bạn chú rể có 11 người quốc tịch Anh đã nhập cảnh vào Việt Nam. Hiện, phường Bồ Để đã cử đoàn xuống để vận động vợ chồng này tổ chức theo một hình thức khác.

Ông Hà cho biết: "Phường đã vận động để những người Anh không đến dự đám cưới, tránh việc gây hoang mang cho người dân".

Cũng theo Chủ tịch quận Long Biên, liên quan đến đoàn tiếp viên hãng hàng không VietNam Airlines tại 200 Nguyễn Sơn, đêm 13/3 đã phát sinh thêm bệnh nhân số 50 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 14/3.

Sau khi quận nhận được thông tin này, quận Long Biên đã phối hợp cùng CDC Hà Nội tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ và chuyển các tuyến điều trị xét nghiệm với 84 trường hợp. 

Trong số các trường hợp này, có 31 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó, có 2 trường hợp nghi ngờ đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; còn 29 trường hợp đã cách ly tại 200 Nguyễn Sơn. Phường Bồ Đề đã ra quyết định cách ly theo quy định. 

Các trường hợp F2 liên quan đến trường hợp này là 53 trường hợp, đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ. Bước đầu đã có kết quả xét nghiệm lần 1 là âm tính, hiện đang chuyển sang giai đoạn giám sát, theo dõi.

Liên quan đến bệnh nhân L.T.Q (BN59), Chủ tịch quận Long Biên cho biết, BN này đã thuê trọ tại số 3, ngõ 162 Nguyễn Văn Cừ. Trường hợp này hơi đặc biệt, lần 1 xét nghiệm là vào ngày 7/3 đã cho kết quả âm tính.

Thời điểm đó, bệnh nhân đang cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, sau khi có kết quả âm tính thì được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm.

Tuy nhiên, bệnh nhân này sau đó có triệu chứng bệnh lại tiếp tục được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và ngày 15/3 xét nghiệm lại có kết quả dương tính. 8 ngày sau, xét nghiệm lại bệnh nhân lại cho kết quả dương tính. 

Hiện, Quận Long Biên đã phối hợp với các đơn vị của thành phố đã rà soát lại tất cả các trường hợp trước đây là F2 chuyển lên F1. 

Với các trường hợp F1 này có 6 trường hợp trên địa bàn quận Long Biên; 2 ở Nam Định và Hải Hương đã có thông báo với địa phương.

Được biết, BN59 là tiếp viên của chuyến bay VN0054 trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam ngày 2/3/2020 (là chuyến bay đã ghi nhận các trường hợp xác định mắc bệnh COVID-19 trước đó).

Theo Thế Công/ Tổ quốc