Truyền thông thế giới nói gì về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam ?

Dung 11:12 14/04/2020

Trang The Strategist của Mỹ cho rằng Việt Nam áp dụng lối tiếp cận phù hợp với ngân sách và cách làm này đã chứng tỏ hiệu quả. Mặt khác, trang Times of India của Ấn Độ đánh giá cao sự đoàn kết chống dịch của người dân Việt Nam.

Thời gian qua, đứng trước dịch bệnh nguy hiểm mức độ toàn cầu COVID-19, Việt Nam là một trong những đất nước kiểm soát dịch vô cùng tốt dù có chung đường biến giới với Trung Quốc, đất nước đầu tiên bùng phát dịch bệnh. 

Những biện pháp nhanh chóng, kịp thời, dứt khoát về việc đóng cửa biên giới, tổ chức công tác cách ly, hy sinh lợi ích kinh tế vì sức khỏe đã mang lại hiệu quả rõ rệt khi đến hiện tại, Việt Nam mới chỉ có 265 ca nhiễm bệnh, tốc độ tăng từ 100-1000 ca chậm hơn rất nhiều so với một số đất nước khác, kể cả những nước có nền y tế tiên tiến. 

Truyền thông thế giới nói gì về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam ?
Việt Nam thắt chặt cửa khẩu ngay từ khi dịch vừa bùng phát.

Nỗ lực không ngừng nghỉ của cả chính phủ và người dân Việt Nam đã được bạn bè quốc tế công nhận. Hàng loạt các trang báo lớn của Mỹ, Pháp, Ấn Độ, Nga, ASEAN,...đã đăng tải nhiều bài viết về công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam và kêu gọi mọi người học hỏi kinh nghiệm, tinh thần chống dịch nghiêm túc này. 

Trong bài báo mới nhất về công tác phòng dịch của Việt Nam có tên "Chiến lược Covid-19 chi phí thấp của Việt Nam", trang The Strategist của Mỹ nhấn mạnh :"Khi Covid-19 mở rộng khắp bán cầu Nam, các chính phủ có rất nhiều điều để học hỏi từ cách tiếp cận của người Việt Nam. Truyền thông rõ ràng và sự hợp tác của công dân, cách chính phủ tận dụng công nghệ là những lý do chính đất nước này ít trường hợp nhiễm bệnh."

Truyền thông thế giới nói gì về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam ?
Các khu cách ly được xây dựng nhanh chóng để phục vụ công tác phòng dịch.

The Strategist còn nói thêm rằng Việt Nam áp dụng lối tiếp cận phù hợp với ngân sách và cách làm này đã chứng tỏ hiệu quả. Theo đó, Chính phủ Việt Nam đã thắt chặt kiểm soát biên giới và đặt các bệnh viện và cơ quan y tế địa phương vào tình trạng báo động cao chỉ 3 ngày sau khi dịch bùng phát ở Trung Quốc và trước khi xảy ra trường hợp tử vong đầu tiên tại ổ dịch Vũ Hán.

Trong bài "Phản ứng gương mẫu của Việt Nam đối với COVID-19", tờ The ASEAN Post nhấn mạnh rằng "mặc dù nguồn lực hạn chế của Việt Nam, quốc gia thành viên ASEAN đã và đang thực hiện các biện pháp chủ động trong việc khắc phục đại dịch. Có lẽ các nước khác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và phần còn lại của thế giới có thể rút ra bài học từ cách phản ứng mau lẹ và dứt khoát của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19." Trang này cũng ca ngợi những phản ứng nhanh chóng của Việt Nam trước khi dịch bệnh bùng phát và có sự chuẩn bị từ khi chưa có ca bệnh nào phát hiện ở Việt Nam.

Truyền thông thế giới nói gì về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam ?
The Strategist của Mỹ viết về chiến lược phòng dịch hiệu quả nhưng chịu ít tổn hại chi phí nhất của Việt Nam.
Truyền thông thế giới nói gì về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam ?
Báo Anh cũng ca ngợi những ấn phẩm tuyên truyền.

Tờ Liberation của Pháp thì cho rằng Việt Nam đạt thành tựu ấn tượng trong lĩnh vực phòng ngừa và điều trị bệnh khi hệ thống y tế quốc gia tập trung vào đảm bảo an toàn và sức khỏe của người dân thay vì chú trọng mức lợi nhuận của các công ty bảo hiểm. 

Tổ chức Châu Á Thái Bình Dương của Canada, một tổ chức tập trung vào mối quan hệ của Canada với châu Á, gần đây đã phát hành một ấn phẩm liệt kê hai biện pháp thành công mà Việt Nam đã thực hiện để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Ấn phẩm chủ yếu nói về các biện pháp theo dõi liên lạc nghiêm ngặt của Việt Nam. Thay vì thử nghiệm hàng loạt các chiến lược khác nhau giữa dịch bệnh thì Việt Nam chú trọng hơn vào việc cách ly người bệnh, ngăn chặn nguồn lây nhiễm cộng đồng. 

Tờ Novosti Petrozavodsk của Nga dẫn ý kiến của một phụ nữ Nga vừa thăm Việt Nam trở về, bày tỏ ấn tượng rằng tại Việt Nam "Nhà nước chăm lo tối đa cho công dân của mình: Luôn sẵn có tất cả các thực phẩm và hàng hóa cần thiết, khẩu trang bảo vệ đáp ứng mọi sở thích, cả ngân sách và mức giá đều giảm cho mọi thứ!”. Trong khi đó, "người dân Việt Nam không do dự mà nghiêm chỉnh chấp hành các yêu cầu".

Truyền thông thế giới nói gì về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam ?
Người dân phải cách ly không sợ thiếu lương thực, thực phẩm
Truyền thông thế giới nói gì về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam ?
Thậm chí chi phí ăn ở trong khu cách ly cũng đều là miễn phí.

Trang Times of India của Ấn Độ lại nói về khía cạnh quan trọng nhất của công tác phòng dịch Covid-19 là sự hợp tác hiệu quả từ người dân. Người dân sẽ báo cáo nếu phát hiện trường hợp bệnh nghi ngờ trong khu dân cư. Người dân Hà Nội cũng tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Bài viết nhấn mạnh thành công trong cuộc chiến với dịch bệnh chỉ có thể đạt được nếu mỗi công dân ý thức được trách nhiệm của họ và hợp tác với chính phủ. Cũng theo trang Times of India, Chính phủ Việt Nam đã chủ động bảo vệ người dân trước dịch bệnh khi sớm đưa ra một số sáng kiến và nhận thức chính xác bản chất của thách thức.

Tờ The Guardian của Anh cũng ca ngợi cách các họa sĩ Việt Nam vẽ áp phích và tạo ra những con tem bưu chính truyền tải “thông điệp rõ ràng về sự đoàn kết trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”.

Truyền thông thế giới nói gì về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam ?
Ấn phẩm Áp-phích được báo Anh ca ngợi.
Truyền thông thế giới nói gì về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam ?
Bên cạnh đó, tem bưu chính cũng xuất hiện như một chiến dịch truyền tải thông điệp ý nghĩa.

Bên cạnh đó, hành động gửi tặng khẩu trang cho Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Anh cùng các nước láng giềng Campuchia và Lào và bàn giao 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont cho Mỹ đã được The New York Times (Mỹ) ca ngợi. Tờ báo này cho rằng "bất kể không đủ nguồn lực và tài chính không dồi dào, Việt Nam vẫn thể hiện sự thân thiện, phẩm chất tốt đẹp của mình với các đất nước khác.

"Việt Nam chống dịch COVID-19" đã trở thành một cơn bão gây kinh ngạc toàn cầu. Không một đất nước nào nghĩ quốc gia thuộc diện khó khăn như Việt Nam có thể đứng vững trước dịch bệnh như vậy và dám hy sinh lợi ích về kinh tế. Chúng ta đã cho cả thế giới thấy bản lĩnh của người Việt trước dịch bệnh, trước những khó khăn. Nhỏ bé nhưng khiến cả thế giới kinh ngạc.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ