Trương Việt Dũng sự tình cờ nhỏ đến tình yêu lớn với nghệ thuật chơi Lan

Diem My 18:30 29/04/2021

Từ xưa đến nay, hoa lan vẫn được biết đến như một loài hoa quý phái, hoa của những bậc vương giả. "Vua chơi lan, quan chơi trà", thú vui xưa chỉ dành riêng cho tầng lớp vua quan, quý tộc nay đã được phổ biến đến mọi tầng lớp nhân dân. Chơi hoa lan không chỉ là một thú vui tao nhã mà còn là một nghề mang lại nguồn thu nhập khá cho không ít người thực sự đam mê loài hoa được mệnh danh là bất tử này.

Thú chơi hoa phong lan ngày nay đã tạo nên một nét riêng đối với người dân cả nước nói chung và người dân chơi lan tại Tp Hồ Chí Minh nói riêng. Khi tâm sự với chúng tôi, anh Trương Việt Dũng chia sẻ: “Lý do mà mình chơi lan cũng là vì đam mê mà đến thôi, có nhiều người hỏi cái cây giống như khúc củi có gì đâu mê dữ vậy, mình cũng cười trừ rồi … kệ thôi, mỗi người mỗi khác, mình mê không có nghĩa họ cũng mê như vậy”.

"Chơi lan" vì đam mê

"Vươn giữa đại ngàn vắt vẻo hoa,

Phong lan dìu dặt đến kiêu sa.

Hồn nhiên như thể trang sơn nữ,

Đài các còn hơn đấng ngọc ngà…"

Đó là những câu thơ của một thi sĩ khuyết danh đã viết về hoa phong lan. Có thể nói phong lan là nữ hoàng của các loại hoa quả là không ngoa chút nào.

“Hoa lan không chỉ thu hút người chơi bằng vẻ đẹp của sắc hoa với hình dáng độc đáo và hương thơm quyến rũ từ đại ngàn. Đam mê lan, chơi lan là để rèn giũa cho người chơi tính kiên trì, sự nhẫn nại” anh Dũng nói.

Trương Việt Dũng  sự tình cờ nhỏ đến tình yêu lớn với nghệ thuật chơi Lan

Anh Dũng đang xem và chăm sóc cây lan trong vườn.

Niềm đam mê ấy đến với anh Dũng cũng rất tình cờ. Anh Dũng, giám đốc công ty Xây Dựng Long Mekong. Đã bén duyên với cây hoa lan từ năm 2019 với nhiều sự tình cờ, trong một lần gặp những người anh em chơi Lan. Anh Dũng đã tìm hiểu và yêu thích giống Hoa này. Từ một niềm đam mê nho nhỏ sau mỗi giờ làm việc mệt nhọc, Anh Dũng đã phát triển để đến nay anh có được cho mình rất nhiều giò Lan và một vườn ươm cùng các anh em của mình.

Sau giờ làm việc, chăm sóc gia đình, thời gian rảnh rỗi, anh tham khảo, tìm hiểu sâu hơn về các loại hoa phong lan, nhất là giống lan HO, Bạch Tuyết… và sưu tầm các loại lan này cho đến nay. Anh chia sẻ: "Đi công tác, thi công các công trình gặp những nhánh lan  bám vào các cây cổ thụ nở hoa rực rỡ, anh đều cảm thấy nét đẹp của lan rừng mang vẻ hoang dại nhưng kiêu sa, hút hồn người. Mỗi loại lan  mang kiểu dáng khác nhau nhưng có điểm chung là đẹp tự nhiên và quyến rũ bởi màu sắc. Vẻ đẹp của lan  dễ đi sâu vào lòng người, giúp cho người chơi cảm thấy tâm hồn thoải mái và yêu đời hơn. Rồi tình yêu của anh dành cho lan ngày càng lớn dần…".

"Chơi" lan cũng lắm công phu

Người chơi lan vẫn thường nói với nhau: "Ăn cùng lan, ngủ cùng lan", "Chăm lan như thể chăm con". Thật vậy, anh Trương Việt Dũng cho rằng: "Chơi phong lan quan trọng nhất phải có đam mê, có không gian để treo vài giò lan và vài trăm nghìn đồng là có thể bắt đầu thỏa mãn đam mê chơi lan. Thế nhưng chơi phong lan cũng rất khó và tốn kém, bởi thú chơi này rất dễ "gây nghiện", càng chơi càng bị cuốn theo và muốn sưu tầm cho mình những loài lan đẹp, độc, lạ…, nhất là cách thức chăm sóc để lan phát triển và ra hoa to, đẹp. Người trồng lan phải hiểu rõ đặc tính của từng loại lan theo "tiểu vùng khí hậu" thì mới chơi được lâu bền".

Hoa lan là giống cây ưa ẩm nhưng không được quá ướt, khi trời mưa rất dễ gặp phải ruồi vàng đục thân khiến nước ngấm vào thân, gây thối nhũn; nếu trời đang mưa mà nắng hửng lên, nước mưa đọng lại gặp nắng chiếu vào giống như lăng kính hội tụ sẽ đốt cháy thân. Ngoài ra, phong lan còn dễ bị một số loài ốc sên, bệnh nấm, sâu phá hoại… Vì thế, hầu như ngày nào anh Dũng cũng phải có mặt ở vườn để vừa thưởng thức vẻ đẹp của hoa lan, vừa chăm sóc, phát hiện sớm các loại bệnh.

Trương Việt Dũng  sự tình cờ nhỏ đến tình yêu lớn với nghệ thuật chơi Lan

Chăm sóc cây lan cũng rất là công phu

Nổi bật hơn, khi trong quá trình chơi lan, anh Dũng nhận thấy có nhiều loại hoa lan đẹp, quý mà khó nhân giống nên anh quyết tâm Em thay bằng: tự suy nghĩ, học hỏi,  thử nghiệm thành công trong việc nhân giống làm kie, làm hoa cho cây lan đạt hiệu quả cao. sự thành công trong việc nhân giống này đã giúp không chỉ anh Dũng mà những người chơi lan khác có thể nhân giống các loại hoa lan mình yêu thích dễ dàng và tiết kiệm chi phí mua lan. 

Khi được hỏi về 1 điều mà anh cảm thấy tuyệt vời nhất mà anh muốn chia sẻ đến mọi người về cây hoa lan. Anh Dũng nói: “ Tôi nghĩ, nếu những ai đang mong muốn tìm đến một chốn bình yên, một hình thức giải tỏa căng thẳng mà vẫn tạo nên tài chính. Thì nên tìm hiểu đến việc trồng và chăm sóc cây Hoa Lan. Nhìn từng mầm non nhú lên và lớn mạnh, bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và thành tựu”.