Trung Quốc: Xét nghiệm âm tính chưa thể loại trừ lây nhiễm Covid-19, còn có nhân tố gây "âm tính giả"

Hoàng Hằng 09:22 22/02/2020

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết đã quy định cụ thể các tiêu chuẩn để xác định lây nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Hướng dẫn kỹ thuật xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, đề cập trong "Phương án phòng chống dịch viêm phổi do virus corona mới (Bản số 5)" - do NHC công bố, chỉ ra rằng kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính vẫn chưa thể loại trừ khả năng bệnh nhân bị lây nhiễm Covid-19, mà còn cần phải loại trừ các nhân tố có thể gây ra hiện tượng "âm tính giả".

Theo đó, các nhân tố có khả năng gây hiện tượng âm tính giả được xác định gồm: Chất lượng mẫu xét nghiệm kém; mẫu xét nghiệm được thu thập quá sớm hoặc quá muộn; mẫu xét nghiệm không được bảo quản, vận chuyển và xử lý đúng cách; nguyên nhân về kỹ thuật,...

Trung Quốc: Xét nghiệm âm tính chưa thể loại trừ lây nhiễm Covid-19, còn có nhân tố gây âm tính giả(Ảnh: Chung Sung-Jun/Getty Images)

Mới đây, thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên ghi nhận một trường hợp bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi và xuất viện ngày 10/2. Tuy nhiên, người này bị phát hiện dương tính với Covid-19 khi tái kiểm tra định kỳ vào ngày 19/2, khi vẫn trong thời gian 14 ngày tự cách ly tại nhà.

Theo thông cáo của trung tâm y tế thành phố Thành Đô, sau ngày xuất viện, cả người bệnh và những người thân trong gia đình của người này đều không hề ra ngoài trong suốt 10 ngày cách ly, đồ dùng hàng ngày của họ cũng do Ban Quản lý trực tiếp đưa tại nhà. Bệnh nhân cũng thực hiện các biện pháp bảo hộ như đeo khẩu trang và găng tay khi đến bệnh viện tái khám.

Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân cùng người nhà đã phải trở lại bệnh viện để kiểm tra lại và tiếp tục cách ly.

Theo Hải Võ/Trí thức trẻ

Loading...