Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 ở trên kem

Hoàng Hằng 15:42 18/01/2021

Giới chức thành phố Thiên Tân đã phát hiện có virus SARS-CoV-2 trên những chiếc kem trong bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng bùng phát dịch COVID-19 trở lại.

Hãng tin AP hôm 17-1 dẫn một nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc cho biết virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 được tìm thấy trên kem khiến nhà chức trách phải ra lệnh thu hồi các thùng kem cùng một lô sản xuất.

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 ở trên kem
Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 ở trên kem. Ảnh: AFP.

Theo thông báo từ các nhà chức trách, Công ty Thực phẩm Daqiaodao ở thành phố Thiên Tân tiếp giáp với thủ đô Bắc Kinh đã bị niêm phong và các công nhân tại đây đang được xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, chưa thấy dấu hiệu có người nhiễm COVID-19 từ kem.

Giới chức thành phố cho biết, phần lớn 29.000 thùng kem trong cùng một lô vẫn chưa được bán ra thị trường. Trong khi đó, các nhà chức trách đang truy vết 390 thùng đã được bán ở Thiên Tân, đồng thời thông báo cho các địa phương lân cận về thông tin trên.

Các thành phần trong lô kem trên gồm có sữa bột New Zealand và bột whey nhập khẩu từ Ukraine.

Hôm 17-1, Trung Quốc báo cáo 109 ca nhiễm COVID-19 mới, hai phần ba trong số đó đến từ tỉnh Hà Bắc, gần với Bắc Kinh.

Để đối phó với đợt bùng phát dịch COVID-19 trở lại, chính quyền Bắc Kinh đã gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến 1.500 phòng chỉ trong vòng 5 ngày tại thành phố Nam Cung, tỉnh Hà Bắc.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho rằng các ca nhiễm mới xuất phát từ du khách và hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bùng phát dịch ở nước này gần đây.

Cho đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 88.227 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 4.653 ca tử vong.

Theo Vĩnh Khang/Pháp luật TPHCM

Người nhập cảnh từ các vùng đã xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 sẽ phải kéo dài thời gian cách ly tập trung

Theo báo cáo của Bộ Y tế, ngày 15/1 là ngày thứ 45 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy vậy, mỗi ngày vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới nhập cảnh và được cách ly ngay.

Ban Chỉ đạo thống nhất, trước sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, chủ trương chung là hạn chế tối đa chuyến bay từ nước ngoài về. Với các chuyến bay giải cứu, công dân, chuyên gia vào Việt Nam phải được cách ly tập trung và đặc biệt là quản lý sau thời gian cách ly nghiêm ngặt, với tinh thần cảnh giác cao nhất khi chưa có những nghiên cứu và kết luận cụ thể về biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Người nhập cảnh từ các vùng đã xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 sẽ phải kéo dài thời gian cách ly tập trung. Những trường hợp trước đây có quy định có thể cách ly dưới 14 ngày thì hiện nay phải cách ly tối thiểu 14 ngày. Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày. Thực tế vừa qua, đã có những trường hợp sau 14 ngày cách ly vẫn xác định ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 ở trên kem

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Y tế cùng với các bộ ngành rà soát lại tất cả các cơ chế thông tin điều hành, bảo đảm có các chỉ đạo, ứng phó tức thời với diễn biến dịch bệnh (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Ban Chỉ đạo hoan nghênh Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông… đã hoàn thiện và cập nhật hệ thống quản lý thông tin về dịch Covid-19 và thông tin về những người nhập cảnh.

Hệ thống sẽ ghi nhận thông tin ngay khi công dân, chuyên gia đăng ký với cơ quan ngoại giao Việt Nam và hàng không để về nước. Tất cả trường hợp này phải khai báo y tế bắt buộc, trong đó phải nêu rõ sau khi cách ly về sẽ ở đâu. Từ đó, lực lượng phòng chống dịch bệnh trong nước sẽ chủ động chuẩn bị phương án đón - đưa người nhập cảnh đến khu cách ly tập trung và sau khi hoàn thành cách ly phải có bàn giao chi tiết giữa cơ quan y tế nơi tổ chức cách ly với địa phương đón người về.

"Hệ thống thông tin đã hoàn thiện và trở thành một vòng giám sát y tế khép kín. Tôi đề nghị phải tập huấn kỹ, không để lọt thêm bất kỳ một trường hợp nhiễm bệnh nào như từng xảy ra. Đồng thời, dứt khoát không để xảy ra tình trạng người nhập cảnh về đến sân bay mới phát hiện chưa khai báo y tế, gây ùn tắc tại sân bay", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 ở trên kem

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu không để lọt thêm bất kỳ một trường hợp nhiễm bệnh nào trong thời gian cách ly, giám sát y tế như từng xảy ra (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Đối với vấn đề nhập cảnh qua đường bộ, Ban Chỉ đạo đề nghị các trường hợp nhập cảnh hợp pháp vẫn phải tuân thủ cách ly tập trung và ngăn chặn triệt để nhập cảnh bất hợp pháp. Trong mọi trường hợp, người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ và được cách ly tập trung tại các cơ sở do quân đội quản lý thì không phải đóng phí.

Để ngăn chặn triệt để nhập cảnh bất hợp pháp bằng đường bộ, gần đây xuất hiện nguy cơ từ đường biển, đường thuỷ, Ban Chỉ đạo cho rằng ngoài việc tăng cường lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, công an… thì chính quyền cơ sở cần tích cực tuyên truyền, vận động để những gia đình có người thân ở nước ngoài nếu buộc phải về nước thì phải động viên những người này thực hiện khai báo y tế đầy đủ và chấp hành cách ly.

Trường hợp người dân phát hiện người lạ hay người có biểu hiện từ nước ngoài về cần báo ngay cho chính quyền địa phương. Đặc biệt, cần tuyên truyền cho bà con ngư dân để khi phát hiện trường hợp chở người ở nước ngoài về hay có người đi nhờ thuyền về thì lập tức thực hiện biện pháp phòng, chống dịch và thông tin ngay cho lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương từ trên thuyền.

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 ở trên kem

"Đây là trách nhiệm phòng chống dịch cho toàn cộng đồng. Nếu cá nhân nào lơ là thì vô hình trung sẽ tiếp tay cho việc nhập cảnh trái phép và có thể gieo rắc mầm bệnh trong cộng đồng. Tôi đề nghị chúng ta phải làm rất chặt", Phó Thủ tướng nói.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương phải rà soát lại toàn bộ các phương án và kịch bản phòng chống dịch, đặc biệt là cơ chế thông tin, báo cáo về tình hình phòng, chống dịch tại địa phương.

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 ở trên kem

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Y tế cùng với các bộ ngành rà soát lại tất cả các cơ chế thông tin điều hành, bảo đảm có các chỉ đạo, ứng phó tức thời với diễn biến dịch bệnh.

Theo Pháp luật và Bạn đọc