Trẻ trâu là gì? Trẻ trâu có "quyền lực" gì khiến cả cộng đồng mạng "nể sợ"

Mỹ Trinh 21:01 23/06/2019

"Trẻ trâu" là một từ ngữ rất "thuần Việt" được cộng đồng mạng nước ta thường xuyên sử dụng trong thời gian gần đây. Nhưng thực chất nghĩa của cụm từ này khác xa với "nghĩa đen". Vậy "trẻ trâu" là gì?

Những đứa trẻ chăn trâu có lẽ là một hình ảnh gợi lên sự bình yên, nhẹ nhàng chốn thôn quê dân dã.

Đây cũng là hình ảnh được đi vào thơ ca rất nhiều :"Mục đồng sáo vẳng, ngưu quy tận".

Tuy nhiên, đối với cư dân mạng thì mục đồng - trẻ chăn trâu - trẻ trâu lại không hề yên bình như thế.

Vậy trẻ trâu là gì?

Trẻ trâu là gì?

Trẻ trâu hay "sửu nhi" là cách mà cộng đồng mạng ám chỉ những kẻ có những hành vi ngông cuồng, thách thức, thích thể hiện, tỏ vẻ kẻ cả với đối phương.

Quan trọng nhất là dù đúng hay sai thì những thành phần đó vẫn rất to mồm cãi cố, bất kể phải trái.

Trẻ trâu là gì? Trẻ trâu có quyền lực gì khiến cả cộng đồng mạng nể sợ

Từ trẻ ở đây ý chỉ hành động không có chừng mực, nông nổi bộp chộp như trẻ con. Do vậy, dù là những người đã lớn, từ trẻ trâu này vẫn hữu dụng với họ bởi sự bộp chộp, thích thể hiện thường chỉ xảy ra ở những người còn chưa đủ lịch duyệt, chưa từng trải.

Ngoài ra, trẻ trâu còn được sử dụng để chỉ những người bướng bỉnh, lỳ lợm, không chịu tiếp thu ý kiến của người khác, lúc nào cũng "lì ra như trâu" vậy.

"Quyền lực tối thượng" của trẻ trâu

"Trẻ trâu không tự sinh ra và cũng không tự mất đi, chúng chỉ chuyển từ game này sang game khác, từ page này sang page khác".

Thật vậy, mạng xã hội phát triển, người ta núp sau màn hình máy tính gõ phím, tất cả đều là ẩn danh và không ai biết ai là ai.

Do đó, người ta dễ dàng thể hiện cái "bản năng gốc" của mình ra do không phải chịu bất cứ một sự trừng phạt nào cả.

Trẻ trâu là gì? Trẻ trâu có quyền lực gì khiến cả cộng đồng mạng nể sợ

Do vậy, khi gặp được một sự vật, sự việc "chướng tai gai mắt" với ý kiến bản thân, những trẻ trâu sẽ có dịp thể hiện cái tôi của mình bằng cách lập tức chửi bới, mạt sát người bất đồng chính kiến.

Ngoài ra, trong những trò chơi cần sự phối hợp đồng đội, trẻ trâu cũng xuất hiện rất nhiều. Nhưng thay vì thể hiện kĩ năng cá nhân thượng thừa thì bọn họ lại thể hiện khả năng cào phím siêu đẳng.

Nhờ những trẻ trâu online mà nhiều khi chơi game không còn là một lựa chọn để giải trí nữa. 

Đã có rất nhiều trường hợp, những người trong cuộc bị trẻ trâu công kích trên mọi mặt (từ mạng xã hội, facebook, điện thoại... ) đã làm những điều dại dột ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng.

Đến khi việc đã rồi, những "luật sư online" đó lặn mất tăm như chưa hề tồn tại, để lại đằng sau nỗi đau cho những người trong cuộc.

"Nỗi khổ" của trẻ trâu

Thông thường, trẻ trâu thường chỉ thể hiện bản thân, ngang tàng, hống hách với những người lạ nơi cõi mạng. Khi tắt máy tính và về với hiện tại, đại đa số trẻ trâu trở về với bản chất thật của mình: nhút nhát, rụt rè và thất bại.

Họ thường xuyên chịu nhiều áp lực từ người khác: từ bạn học, từ gia đình, xã hội... họ không có khả năng phản kháng để phát tiết những cảm xúc tiêu cực đó.

Do vậy họ mang lên cõi mạng vì ở đó, không ai biết họ là ai, họ được an toàn tuyệt đối sau màn hình máy tính.

Trẻ trâu là gì? Trẻ trâu có quyền lực gì khiến cả cộng đồng mạng nể sợ

Tựu chung lại, trẻ trâu là một hành vi tuy tiêu cực nhưng không đến mức xấu xa, tuy nhiên hãy phê phán hay thể hiện mình có điểm dừng, mọi thứ đi quá giới hạn đều không tốt.

Trên đây là một số kiến thức trả lời cho câu hỏi trẻ trâu là gì?.

Nếu bạn có ý kiến đóng góp cho bài viết, hãy để lại một comment ở phần bình luận nhé.

> Xem thêm: 

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ