TQ phát hiện một trường hợp nhiễm COVID-19 khiến 5 người họ hàng bị lây, hơn 30 ngày không có triệu chứng

Hoàng Hằng 10:51 22/02/2020

Một cô gái ở thành phố Vũ Hán đã lây nhiễm cho 5 người họ hàng ở một thành phố cách đó 675km, trong khi bản thân không hề xuất hiện triệu chứng bệnh trong hơn 1 tháng.

Một nữ công dân 20 tuổi tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) - nơi được biết đến là vùng tâm dịch virus corona chủng mới COVID-19 - đã tới thành phố An Dương cách đó 675km và lây virus COVID-19 cho 5 người họ hàng mà không có bất cứ biểu hiện bệnh lý nào, theo một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ 6 (21/2) vừa qua của các nhà khoa học Trung Quốc.

Kết quả nghiên cứu trên đã được đăng tải trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ. Theo New York Times (NYT), trường hợp của cô gái này đã chứng minh rằng virus COVID-19 có thể lây lan trong khi vật chủ không có bất cứ triệu chứng nào, và điều này sẽ gây khó khăn cho công tác dập dịch tại các quốc gia đã có người nhiễm bệnh.

"Các nhà khoa học đã đặt ra câu hỏi về khả năng nhiễm loại virus này (COVID-19) và không có biểu hiện bệnh lý. Và rõ ràng câu trả lời là hoàn toàn có khả năng đó", Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về dịch bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, cho biết. NYT cho biết ông Schaffner không phải là thành viên trong nhóm nghiên cứu về trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng tại Vũ Hán nói trên.

Thống kê mới nhất từ Bộ Y tế vào sáng nay, 22/2, cho thấy đã có 2.236 ca tử vong tại Trung Quốc Đại lục. Italy là nước mới nhất ca ghi nhận có người tử vong vì dịch bệnh (1 trường hợp).

Thống kê cũng cho thấy đã có 77.272 ca được xác định mắc dịch bệnh. Trong đó, 18.473 trường hợp đã được điều trị khỏi.

Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận một số trường hợp vật chủ không xuất hiện triệu chứng giống cô gái 20 tuổi người Vũ Hán nói trên. Tuy nhiên, điều khác biệt trong nghiên cứu này là địa điểm của những người bị lây bệnh.

"Bệnh nhân đi từ Vũ Hán - nơi khởi phát virus [COVID-19] - đến một nơi không có loại virus này. Cô ấy không hề có triệu chứng nào khi lây bệnh cho những người họ hàng của mình" - đây chính là trường hợp lý tưởng để nghiên cứu, theo Tiến sĩ Schaffner.

TQ phát hiện một trường hợp nhiễm COVID-19 khiến 5 người họ hàng bị lây, hơn 30 ngày không có triệu chứngẢnh minh họa: Express

Thách thức của các nhà khoa học

Báo cáo của Tiến sĩ Meiyun Wang tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Zhengzhou và các đồng nghiệp cho biết cô gái Vũ Hán đã đến An Dương vào ngày 10/1 và đến thăm một số người họ hàng. Khi những người họ hàng có biểu hiện bệnh lý, các bác sĩ đã tiến hành cách ly cô gái và tiến hành xét nghiệm virus COVID-19.

Kết quả xét nghiệm đầu tiên cho thấy cô gái âm tính với COVID-19, và đến lần xét nghiệm thứ 2 mới là dương tính.

Tất cả 5 người họ hàng đã tiếp xúc với cô gái trẻ này đều có triệu chứng của bệnh viêm phổi do COVID-19, nhưng đến ngày 11/2, cô gái vẫn không hề có biểu hiện bệnh lý như sốt, đau dạ dày hay những vấn đề về hô hấp (ho, đau họng); và kết quả chụp CT phổi của cô vẫn bình thường.

Nhóm tác giả nghiên cứu cho biết nếu có nhiều trường hợp giống như cô gái này thì "việc phòng ngừa sự lây lan của COVID-19 có thể sẽ gặp nhiều khó khăn".

Điều quan trọng hiện nay, theo Tiến sĩ Schaffner, đó là các nhà nghiên cứu cần xác định được liệu kiểu lây nhiễm này có phổ biến hay không, và người bệnh sẽ dương tính với COVID-19 vào thời điểm nào trong giai đoạn nhiễm bệnh không triệu chứng.

Theo Hồng Anh/Trí thức trẻ

Loading...