TP.HCM: Nhiều sinh viên là F1, F2 của giáo viên tiếng Anh mắc COVID-19

Mỹ Linh 22:12 01/12/2020

Trường ĐH Khoa học tự nhiên có một sinh viên thuộc diện F1 của bệnh nhân 1347, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có một sinh viên là F1... Các sinh viên này đã được cách ly. Trong khi đó quận 6 tiếp tục cho học sinh 2 trường nghỉ học.

Tối 1-12, thông tin từ hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết liên quan đến hai bệnh nhân 1342  1347, tại ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo, nhà trường xác định có một sinh viên của trường là F1 của bệnh nhân 1347 (học viên của nam thầy giáo tiếng Anh), sinh viên này đã được cơ quan y tế Q.1 đưa đi cách ly. 

Hiện nhà trường đang cách ly tại chỗ 7 sinh viên tại phòng 505 và phòng 211 ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo. Ngoài ra, một sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên là F2 đang thực hiện cách ly tại nhà ở Q.Tân Bình.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng xác định có một sinh viên là F1, hiện Y tế P.4, Q.5 đã thực hiện quy trình cách ly.

Cũng trong chiều tối 1-12, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã thông báo tạm dừng tập trung học tập tại cơ sở Tân Phong (Q.7, TP.HCM) từ ngày 2 đến 6-12.

Trong thời gian trên, tất cả nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên của trường tạm dừng các hoạt động học tập, thi cử, hoạt động ngoại khóa… tại cơ sở Tân Phong và thực hiện học tập trên nền tảng công nghệ số (giảng dạy trực tuyến).

Đồng thời người học phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu học tập mà giảng viên giảng dạy hướng dẫn, tích cực ôn tập để thực hiện các yêu cầu kiểm tra, đánh giá của từng môn học theo thông báo của giảng viên.

TP.HCM: Nhiều sinh viên là F1, F2 của giáo viên tiếng Anh mắc COVID-19

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đo thân nhiệt tất cả những người vào trường từ ngày 1-12 - Ảnh: TỐ NHƯ

Đối với các môn có lịch thi từ ngày 2 đến 6-12, sinh viên cập nhật lịch thi mới trên hệ thống thông tin sinh viên sau ngày 7-12.

Nhà trường yêu cầu sinh viên, giảng viên, viên chức chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các trường: ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Luật TP.HCM cũng đã ra thông báo về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đến toàn thể viên chức, người lao động và người học.

Theo đó, khi vào trường, viên chức, người học phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; hạn chế tụ tập đông người; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; thực hiện tốt thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế...

Tiếp tục cho học sinh 2 trường tiểu học ở quận 6 nghỉ học

Tại buổi họp báo chiều 1-12, bà Lê Thị Thanh Thảo - chủ tịch UBND quận 6 - cho biết khi tiếp nhận thông tin về bệnh nhân 1347, ngày 1-12 quận 6 đã có quyết định phong tỏa các khu vực có liên quan đến ca bệnh này với 92 nhà, 267 người dân.

Cụ thể, địa phương này đã phong tỏa khu vực số 106 Bình Tiên đến số 97/16/2 Phạm Phú Thứ, phường 6 với 196 hộ dân và khu vực từ số 16 đến số 24 Hoàng Lê Kha, phường 9.

Bên cạnh đó, đến nay quận 6 đã lấy 329 mẫu xét nghiệm liên quan đến các bệnh nhân mắc COVID-19, cách ly tập trung 23 người, cách ly tại nhà 78 trường hợp.

TP.HCM: Nhiều sinh viên là F1, F2 của giáo viên tiếng Anh mắc COVID-19

Chủ tịch UBND quận 6 thông tin thêm có 4 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1347 là giáo viên của Trường tiểu học Võ Văn Tần và Trường tiểu học Nguyễn Huệ.

Quận 6 đã cho học sinh 2 trường tiểu học này nghỉ học và dự kiến nghỉ thêm từ 1 đến 2 ngày để chờ kết quả xét nghiệm của 4 cô giáo trên. Hiện nay, 4 cô giáo này đã có kết quả âm tính lần 1.

UBND quận 6 trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19 trên địa bàn như phun thuốc khử khuẩn, tuyên truyền đeo khẩu trang, không tụ tập đông người… (THẢO LÊ)

Theo Tuổi trẻ

Tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế, dừng các hoạt động tập trung đông người để phòng dịch Covid-19

Chiều 1/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 báo cáo tình hình và các biện pháp phòng chống.

Theo Báo Chính phủ, tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần "phải bình tĩnh và quyết liệt hơn", cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác ở mọi địa bàn, trước hết là các thành phố lớn, các khu tập trung đông người. Thực hiện nghiêm túc "Thông điệp 5K", trước hết là 2K: Đeo khẩu trang và khử khuẩn.

Thủ tướng cũng yêu cầu TP.HCM thực hiện cấp bách, thần tốc việc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2 đối với số lượng người đã phát hiện, "không để vòng tuần hoàn thứ 3 nguy hiểm ra cộng đồng"

TP.HCM: Nhiều sinh viên là F1, F2 của giáo viên tiếng Anh mắc COVID-19

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Với trường hợp lây nhiễm vừa qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xác định đây là vi phạm nghiêm trọng, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vì vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu quản lý biên giới, xuất nhập cảnh chặt chẽ. Các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách ly 14 ngày.

TP.HCM: Nhiều sinh viên là F1, F2 của giáo viên tiếng Anh mắc COVID-19

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo cụ thể cùng với Bộ Y tế về việc cách ly các tổ bay, các tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua.

Về công tác thông tin truyền thông, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phổ cập tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch vì dịch còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới; hướng dẫn người dân đề phòng bệnh tật. Ngăn chặn thông tin tiêu cực, bịa đặt, "tinh thần chủ động, tích cực, không mất cảnh giác chứ không phải tinh thần hoang mang, run sợ khi một ca lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra ở TP.HCM", Thủ tướng nói.

Tính đến 18h ngày 1/12, cả nước có 1351 bệnh nhân Covid-19, 1.195 người được điều trị khỏi, 35 ca thiệt mạng chủ yếu lớn tuổi và mang nhiều bệnh lý nền nặng. Hiện, 16.756 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly).

Theo Tổ quốc