TP.HCM: Hoạt động chào đón năm mới đã có chủ trương vẫn diễn ra bình thường, nhưng cần thực hiện nghiêm ngặt giải pháp 5K

Hoàng Hằng 18:36 28/01/2021

Thông tin trên được Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan cho biết trong cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Chiều 28/1, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết theo thông tin vừa mới nhận được, 6 F1 của bệnh nhân 1553 đã được xác định âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Riêng một trường hợp ngụ tại quận 9 cũ (TP. Thủ Đức), từng làm việc tại sân bay Vân Đồn, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có những người tiếp xúc, liên quan đến các ca nhiễm trong cộng đồng mới đây, các quận cần phải phối hợp truy xét các trường hợp còn lại để tiếp tục cách ly theo hướng phù hợp.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan cho biết dù đã có kết quả âm tính nhưng TP.HCM cần phải tiếp tục tập trung, không được chủ quan, lơ là, phải thực hiện các nhiệm vụ như tổ chức bố trí nhân sự trong công tác phòng chống dịch bệnh.

TP.HCM: Hoạt động chào đón năm mới đã có chủ trương vẫn diễn ra bình thường, nhưng cần thực hiện nghiêm ngặt giải pháp 5K

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan

Mở rộng phạm vi tầm soát y tế và tầm soát dịch tễ để có những biện pháp phù hợp, tăng cường giám sát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng bằng cách xét nghiệm cho các nhóm nguy cơ cao như trường học, nhà ga, khu công nhân... Đồng thời tăng cường đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong hệ thống khám chữa bệnh từ thành phố đến địa phương. Người nào đến khám bệnh phải khai báo y tế, các cán bộ nhân viên y tế phải tầm soát, khám thường xuyên, phải tính toán có một nơi chữa trị những bệnh nhân nhiễm Covid-19, kích hoạt việc ứng phó để phòng dịch bệnh.

"Cuối cùng cần thực hiện chế độ thông tin, báo cáo thường xuyên, bất kể thời gian nào cần báo cáo nhanh, báo cáo ngay để các cơ quan của thành phố ứng phó. Đây là 4 nhiệm vụ cần thiết cần phải kích hoạt ngay", Phó Chủ tịch Thành phố cho biết.

TP.HCM: Hoạt động chào đón năm mới đã có chủ trương vẫn diễn ra bình thường, nhưng cần thực hiện nghiêm ngặt giải pháp 5K

Cần thông tin đầy đủ về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM để tránh người dân hoang mang

Riêng về các sự kiện sắp tới tại TP.HCM, UBND Thành phố cho biết tất cả những sự kiện chúng ta dự định tổ chức, đã có chủ trương, đặc biệt những hoạt động kỷ niệm, chào đón năm mới... đã có kế hoạch thì tiếp tục thực hiện bình thường. Tuy nhiên cần phải thực hiện nghiêm ngặt giải pháp 5K như khử khuẩn, đeo khẩu trang...

Những nội dung nào thấy nguy cơ cao, vượt quá khả năng thì cần phải thực hiện giãn cách, ít người hơn, tinh thần chung là vẫn diễn ra bình thường, không phải hủy bỏ nhưng sắp xếp phải chặt chẽ, chu đáo hơn để kiểm soát dịch bệnh.

"Còn với những hội nghị, hoạt động chưa có chủ trương thì tạm thời không bàn đến nữa, chỉ tập trung làm tốt những hoạt động đã có chủ trương, cần tập trung để ứng phó với dịch bệnh, phía UBND TP.HCM sẽ có những ý kiến, chỉ đạo tiếp theo", Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

6 người ở 4 quận tại TP.HCM là F1 của bệnh nhân 1553, Sở Y tế họp khẩn

Trưa 28/1, Sở Y tế TP.HCM tổ chức họp trực tuyến khẩn công tác phòng chống dịch với lãnh đạo của 24 Trung tâm Y tế quận, huyện trước tình hình dịch bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh. Tại cuộc họp, để chủ động kiểm soát dịch bệnh tại thành phố, Sở Y tế đã chỉ đạo Ngành Y tế trước mắt thực hiện các biện pháp để phòng chống dịch bệnh.

Qua truy vết, thành phố đã nhận được có 06 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553 tại quận 5, quận 6, quận 10 và quận Tân Phú. Tất cả đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tại buổi họp khẩn cấp của Sở Y tế TP.HCM trưa cùng ngày, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định ngành y tế thành phố sẽ đặt chế độ cảnh giác cao nhất với dịch Covid-19. Các đội phản ứng nhanh, công tác xét nghiệm đều chuyển sang trạng thái sẵn sàng.

Các biện pháp truy vết các trường tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ, các trường hợp đến từ vùng dịch cần thực hiện đúng phương pháp và có hướng dẫn cụ thể. Đồng thời tăng cường giám sát, quản lý các khu cách ly và triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 tại các cơ sở điều trị.

TP.HCM: Hoạt động chào đón năm mới đã có chủ trương vẫn diễn ra bình thường, nhưng cần thực hiện nghiêm ngặt giải pháp 5K

Ảnh minh họa

Ngoài ra, cần phải giám sát các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp như sốt, ho, khó thở… để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh có thể xâm nhập từ cộng đồng vào bệnh viện.

Sở Y tế khuyến cáo người dân thành phố trong thời điểm hiện nay cần bình tĩnh, truy cập thông tin chính thức từ Ngành y tế để hiểu và hành động đúng theo khuyến cáo của Ngành Y tế và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K.

Như đã thông tin trước đó, sau khi nhận được thông tin về một phụ nữ Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Osaka (Nhật Bản), ngày 27/1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã cử ngay đoàn công tác của Bộ Y tế tới Hải Dương chi viện.

Tính đến 12h ngày 28/1, Việt Nam đã phát hiện thêm 82 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh. Trong đó, 72 ca tại Hải Dương và 10 ca tại Quảng Ninh. Tất cả bệnh nhân mắc mới này đều nằm trong danh sách F1 liên quan tới hai ca dương tính được công bố sáng nay là BN1552 và BN1553.

Bệnh nhân 1552 là công nhân Công ty TNHH POYUN (Hải Dương) và bệnh nhân 1553 là nhân viên cảng hàng không (Quảng Ninh).

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị