TP.HCM: Đánh bác bảo vệ khi được nhắc nhở đeo khẩu trang, nam thanh niên bị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ

Hoàng Hằng 13:30 28/04/2020

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Huân cho rằng do không biết có quy định bắt buộc đeo khẩu trang, bản thân đeo tai nghe và tưởng bác bảo vệ chửi mình nên mới có hành động không đúng.

Sáng 28/4, TAND quận 7 (TP.HCM) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Bùi Anh Huân (23 tuổi, ngụ quận 7) về tội Chống người thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, ông Hà Ngọc Gia (52 tuổi) là nhân viên bảo vệ khu dân cư Phú Mỹ (phường Phú Mỹ, quận 7). Ngày 30/3, ông Gia được phân công gác tại chốt đường số 2, số 4 khu dân cư Phú Mỹ để đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời thực thi nhiệm vụ nhắc nhở người dân chống dịch Covid-19.

TP.HCM: Đánh bác bảo vệ khi được nhắc nhở đeo khẩu trang, nam thanh niên bị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ

Phiên tòa xét xử sơ thẩm Bùi Anh Huân về tội "Chống người thi hành công vụ".

Khoảng 9h sáng cùng ngày, ông Gia đang làm nhiệm vụ thì nhận được điện đàm của ca trưởng bảo vệ thông báo có một thanh niên mặc áo màu cam chạy bộ không đeo khẩu trang và yêu cầu ông Gia ra nhắc nhở. 

Khi Bùi Anh Huân chạy bộ tập thể dục đến, ông Gia nhắc Huân phải đeo khẩu trang nhưng Huân không chấp hành. Sau đó, ông Gia tiếp tục nhắc Huân đeo khẩu trang, Huân bực tức bỏ đi thì ông Gia tiếp tục nhắc nhở. 

Huân thấy ông Gia dùng tay chỉ vào mặt mình và nhép miệng, Huân không nghe được ông Gia nói gì, vì đang đeo tai nghe và nghĩ rằng ông Gia có lời lẽ xúc phạm mình nên gạt tay ông Gia, đánh vào mặt ông Gia.

Theo kết luận giám định, ông Gia bị thương tích 24%, Huân bị thương nhẹ và từ chối giám định. Sau khi sự việc xảy ra, Huân đã bồi thường chi phí điều trị thương tích cho ông Gia, ông Gia có đơn bãi nại và không yêu cầu gì thêm.

TP.HCM: Đánh bác bảo vệ khi được nhắc nhở đeo khẩu trang, nam thanh niên bị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ

12 tháng cải tạo không giam giữ là mức án dành cho Huân.

Tại phiên tòa hôm nay, Huân khai vào thời điểm ngày 30/3, bị cáo không biết có quy định bắt buộc người đi ra ngoài phải đeo khẩu trang và cũng không hề biết ông Gia là người thi hành công vụ. Do đang đeo tai nghe nên nghĩ là ông Gia chửi mình nên mới xô ngã bảo vệ.

Sau khi xem xét những diễn biến của vụ việc và lời khai tại phiên tòa, HĐXX nhận định bị cáo Huân có hành vi không chấp hành, chống đối người làm nhiệm vụ nhắc nhở phòng dịch Covid-19 nên đã phạm vào tội Chống người thi hành công vụ. Từ đây, tòa tuyên phạt bị cáo Bùi Anh Huân 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Đối với hành vi Huân gây thương tích cho ông Gia, do ông Gia có đơn bãi nại, không yêu cầu khởi tố hình sự nên Cơ quan CSĐT không xử lý. 

Theo Văn Tiên/Tổ quốc