Hải Phòng: Người dân từng lui tới 15 địa điểm liên quan nữ điều dưỡng dương tính SARS-CoV-2 cần liên hệ cơ sở y tế gần nhất

Hoàng Hằng 16:49 20/02/2021

Sở Y tế xác định có khoảng 15 địa điểm liên quan nữ điều dưỡng dương tính SARS-CoV-2, có những nơi người bệnh không nhớ rõ, cơ quan chức năng đang điều tra bổ sung.

Sở Y tế Hải Phòng sáng 22/2 cho biết, qua xét nghiệm diện rộng cộng đồng để sàng lọc phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế và cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng đã phát hiện có 1 mẫu dương tính. Sau khi làm lại xét nghiệm khẳng định tại Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng đã cho kết quả dương tính.

Sở Y tế thông tin sơ bộ về ca bệnh và lịch trình di chuyển để những người có mặt tại các địa điểm người bệnh có mặt, hoặc tiếp xúc gần với người bệnh, cần liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và được hướng dẫn xử lý phù hợp, kịp thời.

Trong 14 ngày trở lại đây, BN không đi ra khỏi Hải Phòng, không có triệu chứng bệnh lý hô hấp. Hiện ngành Y tế chưa xác định được bệnh nhân có tiếp xúc với ca bệnh nào trước đó, cũng như chưa xác định nguồn lây.

Hải Phòng: Người dân từng lui tới 15 địa điểm liên quan nữ điều dưỡng dương tính SARS-CoV-2 cần liên hệ cơ sở y tế gần nhất

Về lịch trình đi lại của bệnh nhân, Sở Y tế xác định có khoảng 15 địa điểm liên quan, có những nơi người bệnh không nhớ rõ, cơ quan chức năng đang điều tra bổ sung.

Cụ thể 15 địa điểm:

1. Quán bánh mỳ chảo gần đường tàu Cát Cụt.

2. Chợ Đổ.

3. Siêu thị Metro.

4. Cửa hàng vàng ở Cầu Đất.

5. Quán cà phê trên đường Hoàng Minh Thảo, quận Lê Chân.

6. Nhà đồng nghiệp ở đường Nguyễn Tường Loan, quận Lê Chân.

7. Bệnh viện Giao thông Vận tải.

8. Chợ xã Hoàng Động

9. Nhà cô Oanh ở xã Phục Lễ, huyện Thuỷ Nguyên

10. Cửa hàng trang sức trên đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân.

11. Nhà bà ngoại ở thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thuỷ Nguyên.

12. Nhà cô, thuộc khu dự án ven sông Lạch tray, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân.

13. Nhà bác, phường Dư Hàng, quận Lê Chân.

14. Nhà anh tiến, đường Miếu Hai Xã, quận Lê Chân.

15. Nhà chị Linh tại phường Cát Bi, quận Hải An

Bệnh nhân Đ.T.P., 26 tuổi, trú tại thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Chị P. là điều dưỡng, làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân, Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng.

Hiện, bệnh nhân được cách ly tại cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, tình trạng bình thường, không có triệu chứng.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hải Phòng, bệnh nhân được lấy mẫu lần 1 theo kiểu xét nghiệm diện rộng cho nhân viên y tế ngày 21/1, cho kết quả dương tính. Mẫu bệnh phẩm được gửi cho Trung tâm y tế dự phòng xét nghiệm khẳng định, kết quả dương tính vào 5h sáng nay.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xuất hiện ca mắc mới COVID-19, Hải Phòng phong tỏa 1 bệnh viện, 1 xã

Hải Phòng: Người dân từng lui tới 15 địa điểm liên quan nữ điều dưỡng dương tính SARS-CoV-2 cần liên hệ cơ sở y tế gần nhất

Lực lượng chức năng chốt chặn những ngả đường vào khu vực xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên - Ảnh: Đài PT-TH Thủy Nguyên

Cụ thể, bệnh nhân nữ (26 tuổi, trú tại thôn 4, xã Hoàng Động), hiện đang làm việc tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng.

Ngày 22-2, bà Phạm Thu Xanh - tổ trưởng tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19 TP Hải Phòng - cho biết cơ quan chức năng đang tập trung khoanh vùng phong tỏa những điểm nữ bệnh nhân lưu trú, xác định rõ thêm lịch trình của nữ bệnh nhân để truy vết những trường hợp F1, F2 liên quan.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP đề nghị người dân đã từng tiếp xúc gần với bệnh nhân liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất, trung thực trong khai báo lịch sử di trú, tình trạng sức khỏe của mình để ngành y tế điều tra dịch tễ, giám sát, cách ly theo quy định.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính với COVID-19, UBND xã Hoàng Động đã thông báo yêu cầu người dân xã này không ra khỏi địa bàn và người dân ngoài địa bàn không được đến xã cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Hải Phòng: Người dân từng lui tới 15 địa điểm liên quan nữ điều dưỡng dương tính SARS-CoV-2 cần liên hệ cơ sở y tế gần nhất

Lối vào khu vực nhà nữ bệnh nhân được quản lý chặt - Ảnh: Đài PT-TH Thủy Nguyên

Người dân xã Hoàng Động thực hiện ngay việc cách ly thôn với thôn, nhà với nhà và được cơ quan chức năng bảo đảm tiếp ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cần thiết.

Trước diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đề nghị người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành y tế theo nguyên tắc 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung và Khai báo y tế. 

Người dân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở nên chủ động cách ly và điện thoại thông báo với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn.

Theo Tiến Thắng/Tuổi trẻ

Cập nhật: 30 tỉnh, thành hôm nay quay lại trường, 19 địa phương tiếp tục nghỉ

Sau một thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và nghỉ phòng, chống dịch Covid-19, hôm nay, 30 tỉnh, thành đã quyết định đón học sinh tựu trường trở lại. Đây đều là các địa phương chưa xuất hiện ca nhiễm nào trong cộng đồng hoặc đã khống chế hoàn toàn được dịch bệnh. Các địa phương này là:

Hải Phòng: Người dân từng lui tới 15 địa điểm liên quan nữ điều dưỡng dương tính SARS-CoV-2 cần liên hệ cơ sở y tế gần nhất

Tỉnh Bình Dương quyết định cho học sinh THCS và THPT đi học sớm hơn các cấp Tiểu học và Mầm non. Lào Cai cũng cho phép trẻ Mầm non tiếp tục nghỉ , các cấp học khác trở lại trường bình thường.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết từ ngày 22/2, tỉnh sẽ tổ chức dạy trực tiếp trên lớp cho những học sinh không học được qua mạng để đảm bảo tất cả các học sinh ở tỉnh đều có đủ số tiết theo quy định.

Còn tại Thái Bình, học lớp 9 THCS, lớp 12 THPT và học sinh các đội dự tuyển học sinh giỏi quốc gia khối 11 của trường THPT chuyên Thái Bình đi học trở lại từ ngày 22/2.

Trước đó, 14 tỉnh, thành khác đã cho học sinh đi học kể từ mùng 6 Tết tức 17/2 bao gồm Bắc Kạn, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Kiên Giang, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Nam Định, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang.

Các địa phương vẫn cho học sinh nghỉ tiếp đến 28/2 hoặc đến khi có thông báo mới tính đến sáng nay như sau:

Hải Phòng: Người dân từng lui tới 15 địa điểm liên quan nữ điều dưỡng dương tính SARS-CoV-2 cần liên hệ cơ sở y tế gần nhất

Theo Pháp luật và Bạn đọc