"Tới tháng" lần đầu ngay trong lớp học, bé gái 14 tuổi tự sát vì bị cô giáo gọi là "dơ bẩn" rồi đuổi ra ngoài

Dung 13:39 14/09/2019

Cái chết của em đã khiến dư luận thế giới phẫn nộ tột cùng. Thật khó tin khi trên thế giới lại có 1 quốc gia gần như không có băng vệ sinh và kinh nguyệt của phụ nữ được xem là 1 cái gì đó bẩn thỉu nhất.

Chiều ngày 6/9, mẹ của một bé gái ở Kabiangek, phía tây thủ đô Nairobi cho biết con gái mình đã qua đời sau khi kỳ kinh nguyệt của của em đến ngay trong giờ học. Giáo viên đứng lớp của bé gái này không những không giúp đỡ mà còn đuổi cô bé ra khỏi lớp và gọi em là "đồ bẩn thỉu".

Sau khi ra khỏi lớp, vì quá xấu hổ về việc có kinh nguyệt, bé gái này đã tự sát ngay khi tiết học vừa kết thúc. Cáu chết của em đã để lại nhiều sự xót xa cũng như phẫn nộ cả trong và ngoài nước. Rất nhiều cuộc tranh luận về chủ đề "xấu hổ vì kinh nguyệt" và việc tiếp cận với các sản phẩm băng vệ sinh bùng lên dữ dội.

Tới tháng lần đầu ngay trong lớp học, bé gái 14 tuổi tự sát vì bị cô giáo gọi là dơ bẩn rồi đuổi ra ngoài
Những bé gái châu Phi sẽ bị đuổi khỏi lớp và chửi mắng nếu đến trường trong kỳ kinh nguyệt

Vụ việc này đã làm nhiều người nhớ đến một đạo luật vào năm 2017 về việc yêu cầu chính phủ phải phân phát băng vệ sinh miễn phi cho các học sinh nữ. Việc đạo luật không được thực hiện đã khiến quốc hội phải vào cuộc.

Hơn 200 phụ huynh cũng đã biểu tình bên ngoài trường học ở Kabiangek trong tuần này, truyền thông địa phương đưa tin, lên án giáo viên đã nặng lời gây ra cái chết của cô bé. Cảnh sát khu vực cho biết, cái chết của bé gái sẽ được điều tra và truy tố trách nhiệm. Trường học sau đó phải tạm đóng cửa vì nhiều người biểu tình.

Tới tháng lần đầu ngay trong lớp học, bé gái 14 tuổi tự sát vì bị cô giáo gọi là dơ bẩn rồi đuổi ra ngoài
200 phụ huynh biểu tình trước trường học sau cái chết của bé gái 14 tuổi.

Tiếp cận các sản phẩm băng vệ sinh là một vấn đề lớn trên khắp châu Phi. Tại đây, người dân không đủ điều kiện mua băng vệ sinh khiến các cô gái không dám đến trường trong kỳ kinh nguyệt. Một báo cáo năm 2014 của Unesco ước tính rằng cứ 10 cô gái thì có một người nghỉ học trong kỳ kinh nguyệt, điều đó có nghĩa là họ bỏ lỡ 20% thời gian đi học mỗi năm.


Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ