TP.HCM cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ không thiết yếu, trừ karaoke, vũ trường...

Hoàng Hằng 16:13 25/02/2021

Từ 1-3, TP.HCM cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ không thiết yếu trừ các lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín.

TP.HCM cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ không thiết yếu, trừ karaoke, vũ trường...

TP.HCM cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ không thiết yếu, trừ karaoke, vũ trường... - Ảnh: QUANG ĐỊNH

UBND TP.HCM vừa có công văn gửi các sở, ban, ngành, các địa phương về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND TP yêu cầu các đơn vị và người dân tiếp tục áp dụng biện pháp 5K, bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, sát khuẩn.

Những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Những lĩnh vực khác được phép hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Tất cả các hoạt động phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 1m và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ quá 30 người trở lên cùng lúc.

Riêng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo được tổ chức nhưng không tụ tập quá 50 người tại cùng một thời điểm và đảm bảo tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo khoảng cách giữa 2 người từ 1m trở lên.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có chỉ đạo từ 12h trưa 9-2 (tức 28 Tết) cho đến khi có thông báo mới, TP.HCM dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử; các trung tâm tiệc cưới; phòng trà, sân khấu - kịch, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, phòng tập gym, bida.

Các nghi lễ tôn giáo và hoạt động từ 20 người trở lên ở cơ sở tôn giáo, thờ tự cũng phải dừng để bảo đảm an toàn.

Toàn dân Hà Nội được khám sức khỏe miễn phí

Thông tin được Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề cập tại buổi kiểm tra phòng, chống Covid 19 và chúc mừng Ngày thầy thuốc Việt Nam tại Bệnh viện Thanh Nhàn, sáng 25/2.

Theo ông Huệ, mục tiêu khám sức khỏe định kỳ ít nhất một năm một lần cho toàn thể nhân dân thủ đô đã được đưa vào văn kiện đại hội Đảng bộ thành phố.

"Đây là việc không dễ, nhưng Thành ủy quyết tâm đặt ra mục tiêu và phải thực hiện bằng được", Bí thư Thành ủy chia sẻ.

TP.HCM cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ không thiết yếu, trừ karaoke, vũ trường...

Ông Vương Đình Huệ (ngoài cùng bên phải) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid 19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn sáng 25/2. Ảnh: Viết Thành.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho hay ngành đã xây dựng kế hoạch khám sức khỏe miễn phí cho toàn bộ người dân thủ đô, triển khai từ đầu tháng 3. Ngành y tế sẽ rà soát từng trường hợp, phân loại theo độ tuổi, nghề nghiệp để tổ chức khám sức khỏe.

"Dự kiến học sinh, sinh viên khám sức khỏe tại cơ sở giáo dục. Người lao động khám tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan...", bà Hà nói. Cơ quan y tế từng khu vực chịu trách nhiệm khám sức khỏe người dân ở khu vực đó. Trường hợp khám, chữa bệnh tại các bệnh viện được theo dõi sức khỏe trên hệ thống phần mềm.

Từ tháng 3/2017, Hà Nội đã tổ chức chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho người 40 tuổi trở lên có bảo hiểm y tế nhằm phát hiện sớm bệnh. Đến nay đã có hàng trăm nghìn người được khám sàng lọc miễn phí từ chương trình trên.

Theo Cục Thống kê Hà Nội, đến hết năm 2020 dân số thủ đô trên 8,2 triệu người, tăng 2,3% so với năm 2019. Trong đó, dân số khu vực thành thị hơn 4 triệu người (49,5%), khu vực nông thôn hơn 4,1 triệu người (50,5%).

Theo Võ Hải/vnexpress.net

Bình Dương: Bàn giao 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cho công an xử lý

Chiều 25/2, Ban chỉ đạo Phong, chống dịch TP Dĩ An (Bình Dương) thực hiện bàn giao 11 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cho Công an tỉnh này xử lý theo quy định pháp luật. Các đối tượng này đã hoàn thành cách ly 14 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Công an tỉnh Bình Dương đã thành lập đoàn di chuyển11 đối tượng ra cửa khẩu phía bắc bàn giao cho phía Trung Quốc tiếp nhận xử lý.

TP.HCM cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ không thiết yếu, trừ karaoke, vũ trường...

Bàn giao người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cho công an xử lý

Trước đó, Tiền Phong đã đưa tin vào ngày 15/2, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương tiến hành đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 13 trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa phương. Những người được phát hiện và đưa đi cách ly tập trung đều đến từ Trung Quốc.

Theo đó, 13 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch ở các tỉnh phía Bắc, sau đó di chuyển bằng phương tiện đường bộ vào miền Nam. Ngày 15/2, khi nhóm người Trung Quốc đến địa phận tỉnh Bình Dương thì bị người dân phát hiện trình báo cơ quan chức năng. Ngay sau khi nhận được tin báo, ngành y tế phối hợp với lực lượng công an tiến hành xác minh và đưa nhóm người này đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế TP.Dĩ An.

TP.HCM cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ không thiết yếu, trừ karaoke, vũ trường...

11 người Trung Quốc được cách ly 14 ngày với kết quả âm tính

Tuy nhiên, trong số 13 người Trung Quốc bị đưa đi cách ly bắt buộc này có 2 người trốn khỏi khu cách ly khi đã thực hiện cách ly 9 ngày. Hiện, hai đối tượng đang được truy tìm. Công an tỉnh Bình Dương đã gửi công văn đến công an các tỉnh, thành phố của cả nước hỗ trợ truy tìm 2 người Trung Quốc bỏ trốn.

TP.HCM cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ không thiết yếu, trừ karaoke, vũ trường...

Xe di chuyển các đối tượng được phun khử khuẩn

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bình Dương đã phát hiện 38 trường hợp nhập cảnh trái phép. Trong số này số người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc là 25 trường hợp và từ Campuchia 13 trường hợp.

Theo Tuổi trẻ