Tình hình sức khỏe của bé trai 1 tuổi nhiễm Covid-19 tại TP.HCM hiện giờ ra sao?

Hoàng Hằng 13:51 02/12/2020

BV Nhi đồng Thành phố cho biết hiện bé trai không sốt, không ho, bú được, tiếp xúc tốt khi các bác sĩ thăm khám. Hiện bé vẫn đang ở khu cách ly Khoa Nhiễm, phòng áp lực âm, biệt lập hoàn toàn.

Thông tin trên được BV Nhi đồng Thành phố cho biết trong sáng 2/12. Hiện nơi đây đang điều trị cho bé trai 1 tuổi (BN1348) vừa phát hiện mắc COVID-19 vào tối ngày 30/11 trong tình trạng sức khỏe ổn định.

BN1348 là bé trai 14 tháng tuổi sống tại đường Lò Gốm, phường 7, quận 6. Bé là bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 từ thầy giáo dạy tiếng Anh (BN1347) khi tiếp xúc nhiều lần với bệnh nhân này. Trước đó, bé được đưa đi cách ly vào 13h30 chiều 30/11 và nhận kết quả dương tính lần 1 vào 18h cùng ngày. Qua điều tra lịch trình tiếp xúc, cơ quan y tế xác định có 17 người tiếp xúc gần bệnh nhi, bé đi nhiều nơi như hội chợ, đi ăn, quán karaoke, ra sân bay cùng gia đình và BN1347... Tất cả đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Đến sáng nay, khi được điều trị tại khu cách ly Khoa Nhiễm, phòng áp lực âm, biệt lập hoàn toàn với khu điều trị khác, bé tỉnh, tiếp xúc tốt, bú tốt, tiêu tiểu tiện đều bình thường. Quá trình tiếp xúc với bé và mẹ bé đều không ho, không sổ mũi, bé vẫn đang được các y bác sĩ theo dõi tại BV Nhi đồng Thành phố.

Tình hình sức khỏe của bé trai 1 tuổi nhiễm Covid-19 tại TP.HCM hiện giờ ra sao?

Tình hình sức khỏe của bé trai 1 tuổi nhiễm Covid-19 tại TP.HCM hiện giờ ra sao?

Ảnh: BV Nhi đồng Thành phố

Như chúng tôi đã thông tin trước đó, bé trai 1 tuổi cùng BN1349 là 2 ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên tại TP.HCM sau 122 ngày không có ca bệnh. Cả 2 đều là F1 của bệnh nhân 1347, nam giáo viên dạy tiếng Anh. Bệnh nhân này cũng bị lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly là nam phi công (BN1342).

Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng yêu cầu các bệnh viện quán triệt thực hiện nghiêm quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các cơ sở y tế cần duy trì và củng cố hoạt động kiểm soát tất cả người đến, bao gồm người bệnh, thân nhân, nhân viên bệnh viện và dịch vụ thuê ngoài,... Bên cạnh đó, các quy định như mang khẩu trang, kiểm soát thân nhiệt, sát trùng khai báo y tế phải thực hiện đầy đủ.

Theo Văn Tiên/Pháp luật & Bạn đọc

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 1/12, đã cho biết, bệnh nhân 1342 và 1347 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà, khiến lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng. Đặc biệt, nam tiếp viên Vietnam Airlines đã vi phạm rất nghiêm trọng về phòng chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định.

"Chúng tôi đánh giá đây là vi phạm rất nghiêm trọng trong cách ly tại khu tập trung và cách ly tại nhà, rất nguy hiểm", Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Cụ thể, tại khu cách ly của hãng hàng không Vietnam Airlines, BN1342 được xác định mắc Covid-19 dù chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

Qua điều tra truy vết xác định nguồn lây và các tiếp xúc của BN1342, Sở Y tế TP.HCM nhận định, trong quá trình cách ly tập trung ở khu cách ly của Vietnam Airlines, ngày 17/11, trường hợp này có tiếp xúc một tiếp viên của chuyến bay khác từ Rumani về. Đây là chuyến bay có nhiều hành khách dương tính.

Sau đó, ngày 25/11, tiếp viên của chuyến bay Rumani có kết quả xét nghiệm dương tính, được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 1325.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin tại buổi làm việc báo chí ngày 1/12, theo quy định, tại khu cách ly của Vietnam Airlines (115 Hồng Hà, quận Tân Bình), mỗi chuyến bay sẽ có một khu cách ly riêng. Tuy nhiên, trong thời gian 4 ngày tại đây, BN1342 đã đi gặp, tiếp xúc với 1 tiếp viên khác ở khu cách ly khác, điều này vi phạm nội quy cách ly.

Giám đốc Sở Y tế cho biết tất cả khu cách ly đều được thẩm định bởi Sở Y tế và các cơ quan liên quan. Cụ thể, đối với các chuyến bay thương mại và chở chuyên gia từ nước ngoài về, Sở Y tế đều phải thành lập đoàn công tác cùng với trung tâm y tế các quận thẩm định và có tờ trình do UBND TP cấp phép.

Tình hình sức khỏe của bé trai 1 tuổi nhiễm Covid-19 tại TP.HCM hiện giờ ra sao?

Ảnh minh họa

Không chỉ vi phạm quy định tại khu cách ly tập trung, Giám đốc Sở Y tế nhận định, nam tiếp viên còn làm sai quy định cách ly tại nhà, khi tiếp xúc với bạn bè, người thân, làm lây lan virus cho một bạn nam - giáo viên dạy tiếng Anh, BN1347. Sau đó, người này lại lây cho 2 người khác (BN1348 và 1349).

Như vậy, sau 120 ngày TP.HCM không ghi nhận ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, đến ngày 30/11-1/12, TP này ghi nhận 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ trách nhiệm của bộ phận, cá nhân về việc lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng. "Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly, cơ quan nào chịu trách nhiệm", Thủ tướng nêu rõ.

Bộ Y tế - Phó Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 cũng yêu cầu Vietnam Airlines tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà Vietnam Airlines đã đăng ký. UBND TP.HCM và Hà Nội, nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly, kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly và không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.

Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết các cơ quan liên quan sẽ nghiên cứu quy định, vi phạm đến đâu, xử lý đến đó theo quy định. "Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ pháp luật, nếu bệnh nhân sai phạm đến đâu, xử lý đến đó", ông Từ Lương dẫn lời.

Theo Minh Nhân/Pháp luật & Bạn đọc