Tình cờ xem tin tức về Covid-19, người đàn ông tìm lại được gia đình sau 30 năm thất lạc

Mỹ Linh 22:21 15/03/2020

Bị tai nạn lao động dẫn đến mất trí nhớ khiến ông Zhu không thể nhớ mình đã sinh ra ở đâu.

Cách đây đúng 30 năm, năm 1990, Zhu Jiaming, khi đó còn là chàng thanh niên 27 tuổi, từ quê nhà Quý Châu đến Kiến Dương, Phúc Kiến để tìm việc. Tuy nhiên, tai nạn bất ngờ ập đến khi ông đang làm việc tại công trường xây dựng dẫn đến tổn thương não, mất một phần trí nhớ. Khi đó, thẻ căn cước của Zhu cũng bị mất. Ông thậm chí không nhớ ra họ của mình. Cũng bởi vậy mà ông không thể hồi hương vì không nhớ mình sinh ra ở đâu.

Đầu tháng 2 vừa rồi, khi đang xem tin tức về dịch bệnh Covid-19 ở Quý Châu trên truyền hình, ông nhận ra hình ảnh quen thuộc từ ký ức đã ngủ quên. Ông Zhu ngay lập tức tìm kiếm những thông tin và hình ảnh liên quan đến địa danh mình thấy thân thuộc và bật ra miệng thành phố Xích Thủy, tỉnh Quý Châu – quê hương mình.

Trong đầu ông đặt ra hàng loạt câu hỏi: 'Không biết cha mẹ còn sống không? Anh chị em đang sống thế nào? Công việc ổn định không?'

Tối 28/2, ông cùng với vợ chồng người đồng nghiệp tên Lei Lizhen đến Sở công an Vân Hòa nhờ sự giúp đỡ. 'Tôi tên là Zhu Jiaming, tôi đến từ Xích Thủy, Quý Châu', người đàn ông cung cấp những thông tin ít ỏi về mình cho cảnh sát. Từ những dữ liệu này, cảnh sát tiến hành tìm kiếm nhưng không có kết quả. Họ nhận định, có thể ông Zhu đã mất tích nhiều năm, nên lý lịch bị xóa bỏ.

Cảnh sát tiếp tục tìm kiếm và liên lạc với các đồn cảnh sát địa phương để xác minh. Cuối cùng, họ phát hiện, có một người trùng tên với Zhu Jiaming mất tích nhiều năm. Sau khi xác minh, cảnh sát xác nhận ông Zhu, 57 tuổi, chính là người mất tích nói trên.

Lần đầu tiên sau 30 năm, người đàn ông gặp lại mẹ mình qua cuộc gọi video. Bà lão 83 tuổi tưởng chừng không thể gặp lại người con đã thất lạc quá lâu. Các anh chị em của ông đều khỏe mạnh và đang háo hức đợi ông trở về. Tuy nhiên, cha ông đã qua đời 18 năm trước, đây là điều khiến ông cảm thấy day dứt và tội lỗi nhất.

Tình cờ xem tin tức về Covid-19, người đàn ông tìm lại được gia đình sau 30 năm thất lạc

Ông Zhu nói chuyện với mẹ qua màn hình điện thoại.

Năm 27 tuổi khi Zhu mất trí nhớ, ông đã lang bạt ở nhiều nơi, làm ở nhiều công trình xây dựng để kiếm sống. Dù không phải chịu cảnh đói khát, Zhu cũng không thể có một mái nhà. Giờ đây, như một phép màu, ông đã được đoàn tụ cùng gia đình sau 30 năm đã mất liên lạc hoàn toàn.

Theo Minh/ Baodatviet.vn