F2 đã chuyển thành F0, Hà Nội vào tình thế chống dịch Covid-19 mức độ cao

Hoàng Hằng 19:24 28/01/2021

Hà Nội đã có ca Covid-19 thứ 4, là F1 của bệnh nhân 1694 (tại P.Xuân Phương, Nam Từ Liêm), cùng làm việc tại Nhà máy Z153. Đây là trường hợp F2 thành F0 và hiện toàn bộ Nhà máy Z153 đã bị phong toả.

Trên 400 công nhân Nhà máy Z153 bị cách ly

Chiều nay, 30.1, tại cuộc giao ban của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, Sở Y tế thành phố cho biết, Hà Nội đã xuất hiện ca Covid-19 thứ 4, vẫn liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương.

Cụ thể, theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 28.1 đến nay, thành phố ghi nhận 4 ca mắc mới tại cộng đồng.

Trong chiều nay, phát hiện thêm bệnh nhân 1695, tên là N.Đ.P, nam, 34 tuổi, F1 của bệnh nhân 1694 - là bệnh nhân tại P.Xuân Phương, Q.Nam Từ Liêm (cùng làm việc tại Nhà máy Z153). Đến nay, đã xác minh được 65 F1 tại Hà Nội, đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Theo báo cáo của lãnh đạo H.Đông Anh (Hà Nội), chính quyền địa phương đã phong toả toàn bộ Nhà máy Z153, đưa 54 người đi cách ly tập trung tại Xuân Mai (Hà Nội), còn hơn 300 người đang ăn ở trong nhà máy. 

Y tế địa phương cũng đã lấy xong hết mẫu và gửi về CDC Hà Nội để xét nghiệm. H.Đông Anh xác định có 3 khu vực nhạy cảm là Nhà máy Z153, chợ Tó (nơi bệnh nhân 1694 đi ăn trưa), quán hàng tại Nguyên Khê, đã có điều tra, phong toả và báo cáo số liệu về thành phố.

Theo báo cáo tại Q.Nam Từ Liêm, bệnh nhân 1694 có lịch trình di chuyển hết sức phức tạp. Bệnh nhân cũng được cho biết là "khai báo rất loanh quanh". Vợ của bệnh nhân, đặc biệt là em vợ của bệnh nhân, cũng tiếp xúc với rất nhiều người, do có đi đến rất nhiều điểm, có cả các đình chùa.

Hai con của bệnh nhân đang học tại Trường mầm non Cầu Diễn và Trường tiểu học Xuân Phương. Chính quyền đã cho truy vết F1, F2 tại 2 trường và đề nghị hiệu trưởng thông báo đến các gia đình kiểm soát tất cả các cháu tại nhà.

F2 đã chuyển thành F0, Hà Nội vào tình thế chống dịch Covid-19 mức độ cao

Hà Nội có ca nhiễm Covid-19 thứ 4. ẢNH TRẦN CƯỜNG

Xét nghiệm khoảng 20.000 mẫu của người về từ Chí Linh, Vân Đồn

Trước diễn biến này, lãnh đạo H.Đông Anh cho biết, huyện đã chuyển sang trạng thái chống dịch mức độ cao. H.Đông Anh đã quyết định dừng toàn bộ các lễ hội (96 lễ hội), bao gồm cả lễ hội Cổ Loa (sẽ chỉ làm phần lễ đảm bảo thuần phong mỹ tục chứ không có phần hội). 

Ngoài khoảng trên 150 F1 của các ca bệnh đã xuất hiện, Hà Nội cũng còn khoảng trên 10.000 người liên quan và những người có lịch sử dịch tễ từ TP.Chí Linh (Hải Dương), Vân Đồn (Quảng Ninh) về.

Trong các ngày từ 28.1 đến nay, các đơn vị đã triển khai rà soát người đi đến, về từ TP.Chí Linh và sân bay Vân Đồn từ ngày 14.1. Theo đó, xác định được 9.430 người từ TP.Chí Linh, 409 người từ Vân Đồn (tổng 9.839 người) về và đã lấy được 3.400 mẫu xét nghiệm.

Theo Phó giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt, số lượng xét nghiệm có thể tăng lên 20.000 (đối với những người có tiền sử dịch tễ liên quan) và khoảng trên 24.000 nhân viên y tế toàn thành phố, trên 3.000 người phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII (xét nghiệm lần 3). Tính đến đầu tuần sau, CDC Hà Nội sẽ phải thực hiện trên 50.000 mẫu. 

Hiện nay, Hà Nội đã có F2 dương tính, có bệnh nhân xuất hiện tại bệnh viện, nên tình hình được nhận định có thể diễn biến rất phức tạp thời gian tới. Sẽ tiếp tục có các ca dương tính ở Hà Nội. Tuy nhiên, Hà Nội có một thuận lợi là tất cả các ca đều có liên quan đến Hải Dương, và tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Dù vậy, ông Trương Quang Việt cũng nhấn mạnh, nếu không nhanh chóng, quyết liệt thì Hà Nội sẽ có nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng.

Tin vui: 6 F1 của bệnh nhân 1553 đã âm tính, TP.HCM tiếp tục truy vết những người tiếp xúc khác

Chiều tối ngày 28/1, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết 6 trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, hiện vẫn còn đang chờ kết quả của nhân viên sân bay Vân Đồn (ngụ TP. Thủ Đức).

Mặc dù đã có kết quả âm tính nhưng theo các ngành chức năng tại TP.HCM, đây chỉ là kết quả xét nghiệm lần 1, cần phải theo dõi, giám sát hàng ngày cũng như tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly, chủ động phòng chống dịch bệnh.

F2 đã chuyển thành F0, Hà Nội vào tình thế chống dịch Covid-19 mức độ cao

Rất đông PV đến tham gia đưa tin về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM

Trước đó, Sở Y tế đã cho biết qua truy vết, tại TP.HCM có 7 trường hợp F1 với bệnh nhân 1553, trong đó có 6 người tiếp xúc khi tham dự Hội nghị khách hàng điện máy tại khách sạn Mường Thanh (Quảng Ninh) từ 19h-22h ngày 19/1, các trường hợp này ở 4 quận 5, 10, 6 và Tân Phú. Phía quận 10 cũng tạm thời dừng hoạt động ở 2 quán ăn khi có trường hợp F1 của bệnh nhân đến ăn (1 quán cafe và 1 quán ăn).

Ngoài ra còn có 1 trường hợp là nhân viên ở sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), người này không làm việc chung với BN1553, vào TP.HCM ngày 27/1 và lưu trú ở Thành phố Thủ Đức (quận 9 cũ). Khi người này nhận được thông tin có ca nhiễm ở sân bay thì đã chủ động đến Trung tâm Y tế quận 9 khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung.

F2 đã chuyển thành F0, Hà Nội vào tình thế chống dịch Covid-19 mức độ cao

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp

Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện cần tuân thủ nghiêm ngặt biện pháp 5K. Các đội phản ứng nhanh, công tác xét nghiệm đều chuyển sang trạng thái sẵn sàng. Các biện pháp truy vết các trường tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ, các trường hợp đến từ vùng dịch cần thực hiện đúng phương pháp và có hướng dẫn cụ thể. Đồng thời tăng cường giám sát, quản lý các khu cách ly và triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 tại các cơ sở điều trị.

Như đã thông tin trước đó, sau khi nhận được thông tin về một phụ nữ Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Osaka (Nhật Bản), ngày 27/1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã cử ngay đoàn công tác của Bộ Y tế tới Hải Dương chi viện.

Tính đến 12h ngày 28/1, Việt Nam đã phát hiện thêm 82 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh . Trong đó, 72 ca tại Hải Dương và 10 ca tại Quảng Ninh. Tất cả bệnh nhân mắc mới này đều nằm trong danh sách F1 liên quan tới hai ca dương tính được công bố sáng nay là BN1552 và BN1553.

Bệnh nhân 1552 là công nhân Công ty TNHH POYUN (Hải Dương) và bệnh nhân 1553 là nhân viên cảng hàng không (Quảng Ninh).

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

TP.HCM: Hoạt động chào đón năm mới đã có chủ trương vẫn diễn ra bình thường, nhưng cần thực hiện nghiêm ngặt giải pháp 5K

Chiều 28/1, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết theo thông tin vừa mới nhận được, 6 F1 của bệnh nhân 1553 đã được xác định âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Riêng một trường hợp ngụ tại quận 9 cũ (TP. Thủ Đức), từng làm việc tại sân bay Vân Đồn, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có những người tiếp xúc, liên quan đến các ca nhiễm trong cộng đồng mới đây, các quận cần phải phối hợp truy xét các trường hợp còn lại để tiếp tục cách ly theo hướng phù hợp.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan cho biết dù đã có kết quả âm tính nhưng TP.HCM cần phải tiếp tục tập trung, không được chủ quan, lơ là, phải thực hiện các nhiệm vụ như tổ chức bố trí nhân sự trong công tác phòng chống dịch bệnh.

F2 đã chuyển thành F0, Hà Nội vào tình thế chống dịch Covid-19 mức độ cao

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan

Mở rộng phạm vi tầm soát y tế và tầm soát dịch tễ để có những biện pháp phù hợp, tăng cường giám sát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng bằng cách xét nghiệm cho các nhóm nguy cơ cao như trường học, nhà ga, khu công nhân... Đồng thời tăng cường đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong hệ thống khám chữa bệnh từ thành phố đến địa phương. Người nào đến khám bệnh phải khai báo y tế, các cán bộ nhân viên y tế phải tầm soát, khám thường xuyên, phải tính toán có một nơi chữa trị những bệnh nhân nhiễm Covid-19, kích hoạt việc ứng phó để phòng dịch bệnh.

"Cuối cùng cần thực hiện chế độ thông tin, báo cáo thường xuyên, bất kể thời gian nào cần báo cáo nhanh, báo cáo ngay để các cơ quan của thành phố ứng phó. Đây là 4 nhiệm vụ cần thiết cần phải kích hoạt ngay", Phó Chủ tịch Thành phố cho biết.

F2 đã chuyển thành F0, Hà Nội vào tình thế chống dịch Covid-19 mức độ cao

Cần thông tin đầy đủ về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM để tránh người dân hoang mang

Riêng về các sự kiện sắp tới tại TP.HCM, UBND Thành phố cho biết tất cả những sự kiện chúng ta dự định tổ chức, đã có chủ trương, đặc biệt những hoạt động kỷ niệm, chào đón năm mới... đã có kế hoạch thì tiếp tục thực hiện bình thường. Tuy nhiên cần phải thực hiện nghiêm ngặt giải pháp 5K như khử khuẩn, đeo khẩu trang...

Những nội dung nào thấy nguy cơ cao, vượt quá khả năng thì cần phải thực hiện giãn cách, ít người hơn, tinh thần chung là vẫn diễn ra bình thường, không phải hủy bỏ nhưng sắp xếp phải chặt chẽ, chu đáo hơn để kiểm soát dịch bệnh.

"Còn với những hội nghị, hoạt động chưa có chủ trương thì tạm thời không bàn đến nữa, chỉ tập trung làm tốt những hoạt động đã có chủ trương, cần tập trung để ứng phó với dịch bệnh, phía UBND TP.HCM sẽ có những ý kiến, chỉ đạo tiếp theo", Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị