Tin uống rượu diệt được virus corona, hàng chục người Iran thiệt mạng vì ngộ độc cồn

Hoàng Hằng 21:10 11/03/2020

Trớ trêu thay, có những khu vực số người chết vì ngộ độc rượu còn nhiều hơn do nhiễm virus chủng mới.

Theo hãng thông tấn quốc gia Iran (IRNA) đưa tin, đã có hàng chục người thiệt mạng vì uống rượu chứa cồn công nghiệp, sau khi có tin đồn rằng rượu có thể giúp họ không bị nhiễm virus corona.

Cụ thể, IRNA cho biết có ít nhất 44 người đã thiệt mạng vì ngộ độc cồn sau khi uống rượu lậu, bởi tin rằng đó là cách "trị virus corona hiệu quả." Tuy nhiên, trang tin bán độc lập Mehr News Agency lại báo cáo con số thấp hơn - chỉ 27 trường hợp tử vong vì ngộ độc rượu trong bối cảnh nỗi sợ virus corona đang lây lan.

Tin uống rượu diệt được virus corona, hàng chục người Iran thiệt mạng vì ngộ độc cồn

Được biết, tiêu thụ hoặc mua bán đồ uống có cồn là bất hợp pháp đối với mọi công dân Iran - ngoại trừ một vài cộng đồng thiểu số không theo đại Hồi. Đạo luật này được áp dụng kể từ khi chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Iran thành lập vào năm 1979.

Truyền thông Iran ghi nhận các nạn nhân đều đã uống rượu trái phép (rượu "lậu") được pha chế từ cồn methanol - loại cồn công nghiệp được tìm thấy trong chất chống đông, dung môi hoặc dùng làm nhiên liệu đốt. Loại rượu này không thể uống được vì có độc tính mạnh hơn rất nhiều so với rượu thông thường dùng cồn ethanol.

Tin uống rượu diệt được virus corona, hàng chục người Iran thiệt mạng vì ngộ độc cồn

Người dân đeo khẩu trang khi ra đường tại Iran

Có hơn 200 người tại Khuzestan đã phải nhập viện sau khi uống phải rượu trái phép, và hầu hết các trường hợp tử vong đều đến từ tỉnh này theo số liệu của IRNA. Trong khi đó cũng tại đây, chỉ 18 người thiệt mạng vì thực sự nhiễm Covid-19 mà thôi. Ngoài ra, một số vùng như Alborz (phía Bắc) và Kermanshah (phía Tây) cũng ghi nhận vài ca tử vong vì ngộ độc cồn.

Tính đến ngày 10/3, Bộ Y tế Iran công bố tổng cộng 8042 người đã nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại quôc gia này, và 291 người đã tử vong (với 54 trường hợp mới trong ngày). Tuy nhiên bên cạnh đó, cũng đã có 2731 người phục hồi và được xuất viện.

Tính đến ngày 10/3, Iran đã ghi nhận tổng cộng 8.042 người mắc bệnh và 291 ca tử vong.

Nguồn: Fox News

Theo J.D/Trí thức trẻ