Tin đồn kỷ luật tài xế chở thi hài bệnh nhân Covid-19: BV T.Ư Huế nói gì?

Hoàng Hằng 16:06 13/08/2020

Mạng xã hội lan truyền những hình ảnh và clip xúc động về việc người nhà của bệnh nhân 431 (ở Đà Nẵng, điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế) tử vong, đã đến bái biệt người thân từ xa khi xe chở thi hài bệnh nhân này đi hỏa táng ở Đà Nẵng.

Trưa 13.8, trả lời PV Thanh Niên, một lãnh đạo Bệnh viện T.Ư Huế, khẳng định không hề có việc bệnh viện này tiến hành kỷ luật tài xế và nhân viên y tế đưa bệnh nhân Covid-19, tử vong đi hỏa táng dừng lại cho người nhà lạy từ biệt ở Đà Nẵng như thông tin đồn thổi trên mạng xã hội.   Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền những hình ảnh và clip xúc động về việc người nhà của bệnh nhân 431, ở Đà Nẵng, điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế, tử vong, đã đến bái biệt người thân khi xe chở thi hài bệnh nhân này đi hỏa táng ở Đà Nẵng.

Tin đồn kỷ luật tài xế chở thi hài bệnh nhân Covid-19: BV T.Ư Huế nói gì?

Bệnh viện Trung ương Huế khẳng định việc người nhà biết thông tin và tìm đến chờ lạy từ biệt người thân quá cố do Covid-19 không phải do lái xe chủ ý và người nhà đã chấp hành giữ khoảng cách an toàn, mặc đồ bảo hộ nên không vi phạm quy định về an toàn phòng dịch

ẢNH CHỤP TỪ CLIP

Sau khi clip xúc động này lan truyền nhiều người đã cảm phục cách ứng xử nhân văn của tài xế khi dừng xe lại cho người nhà từ biệt lần cuối và người nhà cũng quỳ bái từ xa để đảm bảo khoảng cách an toàn phòng dịch. Tuy nhiên,  cũng có luồng dư luận và tin đồn cho rằng tài xế và nhân viên y tế đưa thi hài bệnh nhân đi hỏa táng là vi phạm quy định phòng chống dịch nên đã bị kỷ luật.  

Theo nguồn tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, việc bệnh nhân Covid-19 tử vong, được bệnh viện xử lý theo hướng dẫn của công văn 495/BYT-MT năm 2020 của Bộ Y tế hướng dẫn quản lý chất thải y tế và xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm nCoV. Theo đó, bệnh viện đã thực hiện đúng theo hướng dẫn. Theo quy định này, thi hài người tử vong vì bệnh Covid-19 đã được bệnh viện xử lý đúng theo quy trình hướng dẫn về phòng dịch.  

Trong quá trình bệnh nhân Covid-19 nằm viện điều trị cho đến khi bệnh nhân tử vong, bệnh viện đều thông tin cho người nhà biết và làm các thủ tục xác nhận thi hài, báo tử theo quy định.   Việc trên mạng xã hội lan truyền những clip hình ảnh tài xế có dừng trên đường cho người nhà lạy từ biệt người quá cố đó là do khi đến nhà tang lễ xe cũng phải dừng để chờ làm thủ tục trước khi đưa thi hài vào hỏa táng. Việc người nhà biết thông tin và đến chờ ở đây để lạy từ biệt người thân là một nghĩa cử đạo lý thiêng liêng của gia đình, không phải do lái xe của bệnh viện tự ý tổ chức, nên trong việc này lái xe và nhân viên y tế không có sai sót gì.  

Vị lãnh đạo bệnh viện thông tin thêm khi người nhà đến lạy từ biệt đều có mặc áo quần bảo hộ và đứng cách xa thi hài nên không ảnh hướng gì đến việc lây nhiễm bệnh. 


Theo Thanh niên