Chưa tìm được 5 người ở TP.HCM đi cùng khách Nhật dương tính corona

Mỹ Linh 07:09 05/03/2020

Tối 4/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, Cơ quan Kiểm dịch đang phối hợp với cảng vụ hàng không, công an Cửa khẩu Tân Sơn Nhất điều tra xác định nơi lưu trú của 5 hành khách nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh trên chuyến bay có hành khách người Nhật được xác định là dương tính với COVID-19.

Theo thông tin từ công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất, chuyến bay VN814 từ Siem Reap (Campuchia) về TP Hồ Chí Minh vào 22 giờ 3 phút ngày 3/3/2020 có tổng cộng 67 hành khách và 6 nhân viên tổ bay. Trong đó, chỉ có 6 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam,  gồm 1 người Việt Nam, 3 người Pháp, 1 người Úc và 1 người Philippin. Tuy nhiên, người khách Philippin đã xuất cảnh về nước vào ngày 4/3. Theo đó, 5 người còn lại đang được chuyển các đơn vị chức năng để điều tra xác định nơi lưu trú để hướng dẫn phòng bệnh. 61 hành khách khác quá cảnh, đã tiếp tục di chuyển về các nước khác ngay trong đêm 03/3/2020, gồm 50 người về London (nước Anh), 7 người về Narita (Nhật), 1 người về Nagoya (Nhật), 2 người về Busan (Hàn quốc) và 1 người về Manila (Philippines).

Chưa tìm được 5 người ở TP.HCM đi cùng khách Nhật dương tính corona

Tất cả nhân viên Tổ bay và hành khách nhập cảnh đều được đưa đến cách ly tại khu vực cách ly tập trung của thành phố tại huyện Củ Chi và huyện Nhà Bè.

Đối với Tổ bay và máy bay VN340 đã từ Nhật Bản quay đầu về Việt Nam chiều 4/3/2020 với ký hiệu chuyến bay là VN341, khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất có 13 thành viên tổ bay và 23 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam (đều là người Việt Nam). Tất cả nhân viên Tổ bay và hành khách nhập cảnh đều được xe của đơn vị y tế đưa đến cách ly tại khu vực cách ly tập trung của thành phố tại huyện Củ Chi và huyện Nhà Bè. Các trường hợp này được cách ly đủ 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh. Tất cả hành khách khi đưa vào khu cách ly đều không có triệu chứng của viêm hô hấp.

Cùng ngày, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Bộ Y tế về hiện tượng khách từ các nước có dịch COVID-19 đến thành phố thông qua nước trung gian vì qua báo cáo của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế trong ngày 3/3, có các chuyến bay từ Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia có số lượng lớn hành khách Trung Quốc nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sở cho rằng việc này dẫn đến nguy cơ các hành khách được nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trong cả nước mang theo nguồn lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Theo Đan Phương/ Báo tin tức